Người dân phản đối công ty khai thác titan trái phép

Tin mới

29/09/2016 17:31

(NLĐO)- Dù chỉ được phép khai thác trên địa xã Gio Mỹ nhưng một công ty khai thác titan đã lấn sang khai địa bàn xã Trung Giang (huyện Gio Linh, Quảng Trị) với diện tích trên 7000m2.

Ngày 29- 9, UBND xã Trung Giang (huyện Gio Linh, Quảng Trị) cho biết vừa lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản về việc Công ty CPKS Hiếu Giang (TP. Đông Hà, Quảng Trị) có hành vi lấn chiếm đất để khai thác khoáng sản titan trái phép.

Diện tích Công ty CPKS Hiếu Giang lấn chiếm khai thác của xã Trung Giang
Diện tích Công ty CPKS Hiếu Giang lấn chiếm khai thác của xã Trung Giang

Theo đó, khoảng 19 giờ ngày 27-9, người dân thôn Cang Gián, xã Trung Giang phát hiện Công ty CPKS Hiếu Giang đang khai thác titan trái phép trên diện tích đất của địa phương trong khi công ty này chỉ được cấp phép khai thác trên địa bàn xã Gio Mỹ. Ngay sau khi phát hiện thấy nhiều công nhân, máy móc và bè khai thác titan của công ty Hiếu Giang đang lấn chiếm đất khai thác gần đến ngôi mộ tổ dòng họ Dương (là một trong những người sáng lập thôn), hàng trăm người dân thôn Cang Gián đã tập trung lại phản đối việc khai thác này và trình báo với chính quyền địa phương.

Diện tích Công ty CPKS Hiếu Giang lấn chiếm khai thác của xã Trung Giang
Diện tích Công ty CPKS Hiếu Giang lấn chiếm khai thác của xã Trung Giang

Trao đổi với chúng tôi, Ông Trần Xuân Tưởng, Chủ tịch UBND xã Trung Giang cho biết Công ty CPKS Hiếu Giang được cấp phép khai thác trên địa bàn xã Gio Mỹ, giáp ranh với xã Trung Giang. Trước đây, rất nhiều lần người dân phát hiện công ty này khai thác lấn chiếm sang đất của địa phương nhưng ở diện tích ít. Xã đã 2 lần nhắc nhở và 1 lần lập biên bản, đề nghị Công ty Hiếu Giang quay đầu bè khai thác titan vào hướng xã Gio Mỹ nhưng công ty này không chịu thực hiện. Ông Tưởng cho biết thêm, lần này sau khi nhận được tin báo từ người dân, UBND xã đã tiến hành kiểm tra và phát hiện Công ty CPKS Hiếu Giang vi phạm hành chính chiếm đất để khai thác khoáng sản titan thuộc địa phận thôn Cang Gián, xã trung Giang với diện tích vi phạm là 7.138m2.

Được biết, sau khi kiểm tra, xử lý, UBND xã Trung Giang đã yêu cầu Công ty CPKS Hiếu Giang san lấp mặt bằng theo hiện trạng ban đầu trước khi vi phạm. Ông Trần Xuân Tưởng, cho biết thêm vì hành vi vi phạm hành chính này vượt quá thẩm quyền giải quyết của địa phương nên xã đã chuyển biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty CPKS Hiếu Giang lên UBND tỉnh Quảng Trị để giải quyết theo quy định pháp luật.

H. Lợi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI