Chiều 12-8, Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân và Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín đã làm việc với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cùng các sở, ngành chức năng xung quanh việc xử lý sai phạm xây dựng tại huyện Bình Chánh và quận Gò Vấp.

Kiểm điểm 53 tập thể, 127 cá nhân

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, đến ngày 12-8, tổ công tác của Sở Xây dựng đã cưỡng chế 545/681 trường hợp xây dựng không phép tại huyện Bình Chánh (trong đó có 141 trường hợp tự tháo dỡ). Ngoài ra, các lực lượng đang xem xét xử lý vi phạm 97 trường hợp và chuẩn bị cưỡng chế 30 trường hợp.

Trước những sai phạm xây dựng tại huyện Bình Chánh, lãnh đạo huyện này cho biết bước đầu huyện xem xét kiểm điểm trách nhiệm 53 tập thể và 127 cá nhân có liên quan.

Những căn nhà nằm trên địa bàn ấp 5A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh bị tháo dỡ vì xây dựng không phép. Ảnh: TÂN TIẾN
Theo Chủ tịch Lê Hoàng Quân, sai phạm trong xây dựng tại huyện Bình Chánh và quận Gò Vấp với quy mô lớn gây thiệt hại xã hội rất lớn, là bài học xương máu trong công tác quản lý. Người dân bị thiệt hại lớn về tiền của, nhà nước phải sử dụng bộ máy rất lớn để tổ chức cưỡng chế.
“Nếu làm thẳng ra, khi kiểm điểm tiêu cực, rõ ràng sẽ thiệt hại cán bộ. Đáng lo nhất là làm mất lòng tin của người dân đối với bộ máy quản lý do những cán bộ suy thoái, tha hóa gây ra” - ông Lê Hoàng Quân nói.

Xử lý đúng tội, không du di

Chủ tịch Lê Hoàng Quân yêu cầu Huyện ủy Bình Chánh kiểm điểm rõ ràng, xử lý đúng người, đúng tội và công khai những cá nhân, tập thể liên quan đã gây ra hậu quả nghiêm trọng trong công tác quản lý trật tự xây dựng thời gian qua. Ông đặt vấn đề: “Vì sao cả bộ máy tê liệt? Có phải người đứng đầu không gương mẫu? Bí thư, chủ tịch xã, phường phải chịu trách nhiệm trước huyện ủy, UBND quận, huyện. Lần này, nếu không làm rõ sai phạm thì chẳng khác nào còn ung nhọt, cứ âm ỉ, gây bức xúc dư luận.
Nhà xây không phép thì đập; cán bộ, tổ chức nào sai phạm thì xử lý nghiêm để lập lại trật tự trong xây dựng” - Chủ tịch Lê Hoàng Quân kiên quyết, đồng thời chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Thanh tra Công vụ Sở Nội vụ cùng vào cuộc để làm rõ chức trách công vụ của các tập thể, cá nhân trong công tác quản lý nhằm chấn chỉnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng như VKSND TP, Công an TP xem xét đề nghị khởi tố các “đầu nậu” san lấp đất nông nghiệp, phân lô bán nền để trục lợi vì đây là hành vi vi phạm có tổ chức, xảy ra trong thời gian dài. Chủ tịch Lê Hoàng Quân yêu cầu đối với 52 đầu nậu, phải đưa ra xử lý đúng người, đúng tội, không du di.

QUÝ HIỀN