Xây dựng trái phép ở TP HCM: Có cán bộ tiếp tay

Tin mới

01/08/2013 23:44

Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu lãnh đạo quận, huyện phải chịu trách nhiệm về tình trạng xây dựng trái phép và chấn chỉnh lại việc cấp phép hoạt động cho các cơ sở kinh doanh nhạy cảm

Sáng 1-8, Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân đã chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình kinh tế - xã hội thành phố tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2013, qua đó mổ xẻ nhiều vấn đề đang gây bức xúc trong xã hội như xử lý xây dựng trái phép, tệ nạn xã hội và vệ sinh an toàn thực phẩm...

Lãnh đạo huyện phải chịu trách nhiệm

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, cho biết tổng số vi phạm xây dựng trên toàn thành phố là 2.626 trường hợp; trong đó sai phạm không phép chiếm đến 81,8%, hiện đã giải quyết được 52,6%. Ông Tuấn xác định tiêu cực là ở đầu nậu và cán bộ, quan điểm của thành phố là xử lý nghiêm. Ngoài ra, theo ông Tuấn, sai phạm trong xây dựng còn do pháp luật, cơ chế.

Thừa nhận vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Tươi, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết để xảy ra hàng trăm vụ vi phạm xây dựng trên địa bàn huyện là do buông lỏng quản lý, có tiếp tay và có cả bao che; bộ máy chính quyền cơ sở thụ động, tê liệt. “Đây là bài học kinh nghiệm cho địa phương” - lãnh đạo huyện Bình Chánh nói.

“Nóng” không kém huyện Bình Chánh về tình trạng vi phạm trong xây dựng, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Lê Hoàng Hà cho biết ngày 12-8 quận sẽ cưỡng chế, tháo dỡ gần 160 căn nhà xây dựng không phép ở  ấp Doi, khu phố 8, phường 15 và cam kết hoàn tất vào cuối tháng 8. “Đến nay không có trường hợp nào phát sinh nữa!” -  ông Hà quả quyết.

Khu dân cư ở ấp 5A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP HCM có 21 căn nhà
đã được dán quyết định cưỡng chế, tháo dỡ vì xây dựng không phép. Ảnh: TÂN TIẾN

Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân cho biết sai phạm xây dựng là vấn đề không mới. Cách đây vài năm, khi xảy ra vụ sai phạm về quy hoạch, xây dựng trái phép ở huyện Hóc Môn (khu dân cư Hoàng Hải), lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo, nhắc nhở liên tục nhưng đến nay lại để xảy ra hàng loạt sai phạm khác. Điều quan trọng ở đây là các địa phương đã không quyết liệt.  “Lãnh đạo quận, huyện phải chịu trách nhiệm về những sai phạm này” - ông Quân cương quyết.

Theo chủ tịch Lê Hoàng Quân, huyện Bình Chánh  xác định sai phạm xây dựng liên quan đến 52 đầu nậu nhưng đến nay chỉ mới xử lý 8 trường hợp. “Đó là điều không thể chấp nhận được, huyện phải xử lý tất cả các đối tượng” - ông Quân yêu cầu. “Còn đối với người dân, họ dành dụm không ít tiền để xây một căn nhà nhưng đứng về mặt chấp hành pháp luật, chúng ta không thể để vi phạm như vậy được. Nói điều này để các đồng chí thấy rõ trách nhiệm của mình” - Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh thêm.

Không để “trên cấp, dưới chạy theo xử lý”

Ông Hoàng Song Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, cho biết thực hiện chỉ đạo của UBND TP, đến nay quận đã đóng cửa 34 cơ sở kinh doanh nhạy cảm, 88 cơ sở còn lại cũng đang treo bảng đóng cửa. “Hiện nay, lực lượng chức năng kiểm tra một ngày 2 - 3 lần nhằm không cho lọt lưới” - ông Hà nói.

“Tại sao trước đây quận không làm như vậy mà bây giờ mới đổ quân kiểm tra 2-3 lần/ngày?” - Chủ tịch Lê Hoàng Quân thắc mắc. Ông Hà giải thích: “Có kiểm tra nhưng lực lượng không đủ và đôi lúc không tập trung”. Liên quan đến việc cấp phép kinh doanh cho các cơ sở kinh doanh ngành nghề nhạy cảm, ông Quân đề nghị giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ với quận, huyện để tránh tình trạng  “trên cấp, dưới chạy theo xử lý”.

Về thực trạng sản xuất bún tươi, bánh phở có chất phụ gia gây hại cho sức khỏe, bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố cho hay toàn thành phố có 201 cơ sở sản xuất bún tươi. Sở đã mời tất cả cơ sở này ký cam kết sản xuất bún sạch, không sử dụng chất phụ gia. Các cơ sở nói trên cũng đã cam kết sản xuất sản phẩm bảo đảm quy định về an toàn thực phẩm. “Với trách nhiệm của sở, chúng tôi sẽ kết nối các cơ sở sản xuất bún sạch để cung cấp cho các chợ truyền thống; đồng thời lấy mẫu kiểm tra thường xuyên, đột xuất và kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp sai phạm” - bà Đào hứa.      

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho biết nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của  thành phố là xử lý tình trạng nhà xây dựng không phép, sai phép; tệ nạn xã hội và an toàn vệ sinh thực phẩm. “Đối với các đơn vị quản lý giá phải kiểm soát chặt, không để xảy ra tình trạng  tăng giá vô tội vạ do lợi dụng giá xăng dầu tăng” - ông Quân yêu cầu.

Kiểm tra các cơ sở nhạy cảm ở quận 1

UBND TP HCM vừa có chỉ đạo giao Đoàn Kiểm tra Liên ngành Văn hóa - Xã hội thành phố hỗ trợ, phối hợp với Đội Kiểm tra Liên ngành Văn hóa - Xã hội quận 1 tăng cường kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh nhạy cảm tiềm ẩn tệ nạn xã hội tại một số khu vực, tuyến đường ở quận 1. Thành phố cũng yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với UBND quận 1 thực hiện việc cấp phép đăng ký kinh doanh cho các cơ sở kinh doanh ngành nghề nhạy cảm, tiềm ẩn tệ nạn xã hội ở phường Tân Định.

QUÝ HIỀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI