Người đứng đầu OSCA từng là chủ TMV chui có khách hàng tử vong

Tin mới

26/08/2014 19:50

(NLĐO) - Ông Phạm Văn Ái -người đứng đầu Trung tâm OSCA, đơn vị tổ chức phẫu thuật từ thiện khiến 3 trẻ em ở Khánh Hòa tử vong - từng là chủ cơ sở thẩm mỹ chui có khách hàng tử vong lúc phẫu thuật nâng ngực.

 

Chị Nguyễn Ngọc Tuyết Sương - mẹ cháu Nguyễn Ngọc Tuyết Vân, 1 trong 3 trẻ tử vong - đau buồn vì mất con. Ảnh: KỲ NAM
Chị Nguyễn Ngọc Tuyết Sương - mẹ cháu Nguyễn Ngọc Tuyết Vân, 1 trong 3 trẻ tử vong - đau buồn vì mất con. Ảnh: KỲ NAM

 

Ngày 25-8, Sở Y tế Hà Nội đã có đoàn kiểm tra thực tế tại trụ sở của Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười Hà Nội (OSCA, đơn vị phẫu thuật từ thiện sứt môi, hở hàm ếch làm 3 trẻ tử vong tại Khánh Hòa) tại địa chỉ 257 B3 đường Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đóng cửa không hoạt động. Qua kết quả kiểm tra sơ bộ, từ trước đến nay, tại trụ sở Trung tâm OSCA chỉ hoạt động như một văn phòng, không diễn ra hoạt động khám chữa bệnh.

Theo Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm OSCA (người đứng đầu tổ chức là ông Phạm Văn Ái) được Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ ngày 22-3-2013 (đăng ký lần đầu ngày 12-10-2010, đăng ký lần 2 ngày 26-8-2011). Trung tâm được phép hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ: chấn thương chỉnh hình, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu; y học thẩm mỹ và tạo hình.

Sở Y tế Hà Nội cho biết đây là lĩnh vực hoạt động có điều kiện theo quy định của pháp luật, trước khi thực hiện phải được cấp phép của cơ quan quản lý có thẩm quyền. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Sở Y tế Hà Nội chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ của OSCA.

Trong khi đó, về mặt pháp lý, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cấp phép cho Trung tâm này để nghiên cứu và kêu gọi tài trợ cho chương trình phẫu thuật nụ cười chứ Trung tâm này không có chức năng triển khai thực hiện việc phẫu thuật, Trung tâm này chưa được cấp phép hành nghề khám chữa bệnh.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho rằng với sự việc 3 trẻ tử vong khi tham gia chương trình phẫu thuật nhân đạo do OSCA thực hiện tại Khánh Hòa cho thấy Trung tâm này đã vi phạm trong việc hành nghề không phép. Trung tâm này thường đi đến các tỉnh để triển khai chương trình phẫu thuật nụ cười miễn phí cho trẻ, chưa từng thực hiện tại Hà Nội.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết ông Phạm Văn Ái từng là chủ cơ sở Thẩm mỹ viện Hà Nội đặt tại địa chỉ trên. Cuối tháng 4-2011, cơ sở Thẩm mỹ viện Hà Nội do ông Ái làm giám đốc từng xảy ra sự cố khiến một khách hàng nữ tử vong khi đến phẫu thuật nâng ngực. Đây là phẫu thuật thực hiện quá phạm vi hành nghề được Sở Y tế Hà Nội cấp phép với đối với cơ sở thẩm mỹ của ông Ái tại thời điểm xảy ra ca tử vong. Sau thời điểm xảy ra sự cố, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa đã ra quyết định khởi tố vụ án điều tra sự việc phẫu thuật thẩm mỹ "chui" gây tử vong cho khách hàng.

Liên quan đến sự cố 3 trẻ tử vong sau khi phẫu thuật từ thiện dị tật khe hở môi, vòm miệng tại Bệnh viện Quân y 87, theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, OSCA chịu trách nhiệm trong việc bố trí nhân lực cho chương trình phẫu thuật, đồng thời tài trợ toàn bộ chi phí cho các ca phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng. Bệnh viện Quân y 87 chịu trách nhiệm cho Trung tâm OSCA mượn giường bệnh, phòng mổ, trang thiết bị y tế trong phòng mổ; thực hiện các cận lâm sàng tiền phẫu; cử người hướng dẫn, đưa đón bệnh nhân.

Trong khi đó Trung tâm Phục hồi chức năng - Giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh Khánh Hòa chịu trách nhiệm thông báo đến UBND các huyện, thị xã, thành phố và các Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố về việc tổ chức phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị dị tật khe hở môi, vòm miệng năm 2014 tại Khánh Hòa.

 

Không thể là sốc phản vệ

Theo một bác sĩ có kinh nghiệm trong lĩnh vực gây mê hồi sức trẻ phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch tại một BV ở Hà Nội, việc gây mê trước khi phẫu thuật với trẻ nhỏ, nhất là với những trẻ có dị tật là rất khó và phức tạp. “Trẻ con có thể nhìn bên ngoài bình thường, khỏe mạnh nhưng nếu thao tác gây mê không chuẩn cũng có thể khiến cho trẻ ngừng thở. Thậm chí việc luồn ống gây mê vào đường thở của trẻ nếu ống luồn không chuẩn, không đúng kích cỡ phù hợp, hay loại chuyên dùng cũng khiến trẻ tử vong” - bác sĩ này nhận định. Cũng theo bác sĩ này, đối với 3 ca tử vong vừa rồi, dưới góc độ của những chuyên gia nghĩ nhiều tới quy trình thực hiện gây mê, vì nếu là sốc phản vệ chỉ cùng lắm là 1-2 ca và diễn ra rất nhanh.

 

Ngọc Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI