Người Hoa ở Tây Nguyên gửi thư phản đối Trung Quốc

Tin mới

20/05/2014 16:09

(NLĐO) - Không chỉ người Việt, những ngày qua, hàng trăm người Hoa đang sinh sống tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cũng đã kịch liệt phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 và các loại tàu thuyền vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Người Hoa ở Tây Nguyên gửi thư phản đối Trung Quốc

Ông Xú A Xáng viết thư gửi Đại sứ quán Trung Quốc

Sáng 20-5, ông Xú A Xáng (SN 1959, ngụ phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột) đã gửi thư tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam bày tỏ sự lo lắng và bất bình trước những hành động của nhà cầm quyền Bắc Kinh trên biển Đông.

Nội dung bức thư có đoạn: “Kính gửi Đại sứ quán nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Hà Nội - Việt Nam. Chúng tôi là những người dân Trung Hoa đã và đang cư trú tại phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Việt Nam từ lâu nay. Hiện nay, chúng tôi đang rất lo ngại tình hình tại biển Đông, nhất là sau khi Chính phủ Trung Hoa cho lắp đặt giàn khoan Hải Dương 981 thuộc vùng biển của Việt Nam, tạo nên sự phản ứng gay gắt trong ở trong nước Việt Nam và dư luận quốc tế. Chúng tôi đề nghị Chính phủ Trung Hoa kiềm chế mọi hành động và rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 cũng như các loại tàu thuyền hộ tống để khỏi ảnh hưởng đến hình ảnh của Trung Hoa và giữ gìn mối quan hệ hữu hảo giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc có từ trước tới nay…”

Nội dung bức thư phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào vùng biển của Việt Nam

Nội dung bức thư phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào vùng biển của Việt Nam

Cũng như ông Xáng, ông Lai Nhục Phí (SN 1957), 1 người Hoa đang sinh sống ở phường Tự An, đã phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam. Theo ông, đó là hành động không thể chấp nhận.

Ông Phí cho biết: "Tôi cũng như hàng trăm người Hoa đang đang sinh sống ở đây thấy rằng việc Chính phủ Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển của Việt Nam là hành động không đúng, không chỉ vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam mà còn đe dọa hòa bình và an ninh của 2 nước. Tôi cho rằng Trung Quốc nên sớm rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam để bà con chúng tôi yên tâm sinh sống, sản xuất trong hòa bình".

Người Hoa ở Tây Nguyên gửi thư phản đối Trung Quốc

Hơn 500 người Hoa tại phường Tự An đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Theo ông Trần Văn Công, Bí thư Đảng ủy phường Tự An, bà con người Hoa sinh sống chủ yếu ở tổ dân phố 9 (phường Tự An) với 148 hộ, 522 nhân khẩu. Trong những năm qua, cộng đồng người Hoa luôn đoàn kết, tin tưởng, chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

“Trước việc chính quyền Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển của Việt Nam, chúng tôi cũng đã nắm tâm tư nguyện vọng cộng đồng người Hoa sinh sống trên địa bàn và hầu hết họ đã cực lực phản đối hành động ngang ngược này” - ông Công nói.

Tin - ảnh: C.Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI