Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Thị Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng, cho biết bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn có những tập thể, cá nhân được khen thưởng mà thành tích chưa thật tiêu biểu. Do đó, cần hết sức thận trọng khi xem xét khen thưởng cho các doanh nghiệp, người đứng đầu doanh nghiệp vì công tác thẩm định, kiểm tra không đơn giản.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thượng tướng Lương Cường, nhìn nhận có bệnh thành tích, không thực chất trong thi đua - khen thưởng. Thậm chí, theo Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, có người viết báo cáo thì nhận hết thành tích về mình hay khen lãnh đạo nhiều quá.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp với Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Ảnh: QUANG HIẾU
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp với Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Ảnh: QUANG HIẾU

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: “Khen thưởng là có huân chương, huy chương thì thăng tiến, bổ nhiệm dễ hơn nên nhiều người thích. Người tốt thường có lòng tự trọng nên không đi xin bằng khen. Vì vậy, phải tìm đến họ để khen thưởng kịp thời, các cơ quan chuyên môn phải làm việc này”.

Thủ tướng dẫn ví dụ việc trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đối với nữ tình nguyện viên Đặng Thị Thu Hương (22 tuổi) bị tai nạn qua đời khi đi làm từ thiện, cứu giúp người dân ở tỉnh Quảng Bình. Mới đây nhất, ngày 23-2, Thủ tướng gửi thư khen, kịp thời biểu dương hàng trăm giáo viên Trường THCS Trần Quốc Toản (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) tự nguyện hiến máu để cứu học sinh gặp tai nạn. Cùng ngày, Thủ tướng gửi thư khen các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103 đã thành công trong ghép phổi đầu tiên trên người ở Việt Nam...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các đợt tuyên dương, khen thưởng phải minh bạch, công khai trong xét chọn, phát hiện kịp thời nhân tố mới và phải khen thưởng kịp thời; gắn những vấn đề hiện tại của đất nước như phong trào khởi nghiệp, chống tiêu cực, tham nhũng… để phong trào thi đua - khen thưởng thực chất, không phải là hình thức, bệnh thành tích.

Tham dự hội nghị, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết chương trình “Dấu ấn 30 năm đổi mới” do Tổng LĐLĐ tổ chức sẽ diễn ra ngày 19-5. Tổng LĐLĐ mong muốn Hội đồng Thi đua - Khen thưởng sẽ vinh danh những tập thể, cá nhân đặc biệt xuất sắc, xứng đáng được khen thưởng trong 30 năm đổi mới đến nay.

Thế Dũng