Nguồn phóng xạ bị mất: Nghi kẻ trộm dùng xe vận chuyển

Tin mới

08/04/2015 15:06

(NLĐO) - Liên quan tới việc mất nguồn phóng xạ, ông Vương Hữu Tấn, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân cho biết sẽ tiến hành thanh tra toàn bộ nhà máy thép Pomina 3.

Ông Vương Hữu Tấn cho biết để dẫn tới tình trạng mất nguồn phóng xạ chính là do việc quản lý còn lỏng lẻo từ phía nhà máy Pomina 3. “Cơ quan điều tra sẽ tiến hành điều tra những người trực tiếp chịu trách nhiệm về quản lý và có biện pháp xử lý theo đúng pháp luật”- ông Tấn nhận định.

Ông cũng cho biết đối với nguồn phóng xạ bị mất rất nặng, chắc chắn bảo vệ nhà máy sẽ không cho đưa ra khỏi cổng nên vẫn phải điều tra theo hướng người lấy đã sử dụng xe để vận chuyển.

Khi được hỏi tại sao biển báo màu vàng trên nguồn phóng xạ không dịch ra tiếng Việt thì ông Tấn lý giải trong quy định Việt Nam cũng có tiếng Việt, tuy nhiên đây là thiết bị cố định nhập từ nước ngoài nằm trong dây chuyền. “Đây chính là sơ suất trong việc quản lý của Pomina 3 khi không thông báo cho cơ quan quản lý biết. Khi tháo ra họ không đưa vào kho bảo quản theo quy định. Bình thường khi tháo ra phải đưa vào kho có đảm bảo về an ninh. Việc quản lý của nhà máy Pomina 3 còn lơ mơ. Quy định bao gồm các quy định về tháo lắp, nhập xuất nguồn phóng xạ phải có giấy phép nhưng hầu như nhà máy Pomina 3 đều tự làm”- ông Tấn khẳng định.

 

Nguồn phóng xạ bị mất: Nghi kẻ trộm dùng xe vận chuyển

Bãi rác của nhà máy Kbec Vina hiện vẫn đang được thu dọn để tìm nguồn phóng xạ nghi bị chôn vùi tại đây

Liên quan tới việc anh Trần Văn Toàn, nhân viên xử lý rác của nhà máy Kbec Vina thông tin đã từng nhìn thấy vật giống với nguồn phóng xạ bị mất thì vẫn còn rất nhiều mâu thuẫn, bởi thời gian bị mất nguồn phóng xạ với thời gian anh Toàn nhìn thấy không trùng khớp nhau. Ngoài ra, nguồn phóng xạ bị mất nặng tới 45 kg, trong khi vật anh Toàn nhìn thấy chỉ nặng khoảng 7 kg. Hiện tại, cần phải có phương án tìm kiếm vì thời gian đã lâu lượng rác bị vùi lên quá cao khiến máy rất khó phát hiện.

 

Tin- ảnh: Ngọc Giang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI