Theo quy định hiện hành, với quỹ nhà ở thuộc sở hữu nhà nước chưa được cải tạo lại, bảng giá cho thuê do các UBND tỉnh, TP ban hành. Trường hợp cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội - ông Hoàng Văn Nghiên - thuê biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa với giá chỉ 500.000 đồng/tháng là căn cứ trên bảng giá được UBND TP Hà Nội ban hành năm 2008.

Rẻ là do quy định

Theo Quyết định số 35 ký ban hành năm 2008 của UBND TP Hà Nội, bảng giá cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước chưa được xây dựng, cải tạo lại được TP ban hành rất cụ thể với mức giá rất thấp. Theo đó, với loại nhà biệt thự, giá cho thuê biệt thự hạng I là 11.300 đồng/m2 sử dụng/tháng; hạng II 13.500 đồng/m2/tháng; hạng III 15.800 đồng/m2/tháng và hạng cao nhất (hạng IV), giá cho thuê cũng chỉ 24.800 đồng/m2/tháng. Với nhà ở thông thường, nhà cấp 1 có giá 6.800 đồng/m2/tháng; nhà cấp 2, 3, 4, giá thuê tương ứng là 6.300 đồng, 6.100 đồng và 4.100 đồng/m2 sử dụng/tháng. Quyết định này đến nay vẫn có hiệu lực, tức là ông Hoàng Văn Nghiên được thuê nhà với giá cho thuê hoàn toàn đúng quy định.

Ông Hoàng Văn Nghiên thuê biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa chỉ với giá khoảng 500.000 đồng/tháng    Ảnh: THẾ KHA
Ông Hoàng Văn Nghiên thuê biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa chỉ với giá khoảng 500.000 đồng/tháng Ảnh: THẾ KHA

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết trước đây chưa có hướng dẫn tính toán giá nhà ở thuộc đối tượng nhà sở hữu của nhà nước. Do đó, không chỉ ông Hoàng Văn Nghiên mà bất cứ ai thuê nhà sở hữu nhà nước cũng chỉ phải trả giá nhà rất thấp. “Chính vì thấy vô lý nên Bộ Xây dựng đã đề nghị phải tính toán lại giá nhà, hướng dẫn cách tính giá cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước. Thậm chí, một quan chức thuộc Bộ Xây dựng còn cho biết bản thân ông trước đây cũng từng thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước với giá thuê nhà cả năm chỉ bằng giá “vài bao thuốc lá”!

Vô lý!

Theo nhận xét của nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Sỹ Liêm, bảng giá như trên chứng tỏ TP Hà Nội đã duy trì giá nhà cho thuê rất vô lý. “Với diễn biến giá nhà như hiện nay thì cần thiết phải điều chỉnh lại giá cho sát với thị trường. Cần phải xem trên địa bàn TP còn cho những trường hợp nào thuê nhà thuộc quỹ nhà do nhà nước quản lý với giá rẻ như thế thì điều chỉnh lại để giảm thất thu cho nhà nước” - ông Phạm Sỹ Liêm đề xuất. Ông Liêm cũng nhấn mạnh việc duy trì cho ông Nghiên thuê nhà giá rẻ không phải lỗi ở phía thuê nhà mà lỗi nằm ở cơ quan quản lý nhà nước khi một thời gian rất dài không hề có điều chỉnh hay đề xuất điều chỉnh cho mức giá thuê hợp lý hơn. “Nếu cho thuê nhà quá rẻ, trái quy định thì phải xử phạt người có trách nhiệm cho thuê nhà” - ông Liêm nêu.

Trong khi đó, một chuyên gia từng công tác tại Bộ Tài chính cho rằng trường hợp biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa mà ông Hoàng Văn Nghiên đang ở đến nay vẫn chưa giải quyết xong là thiếu sót của UBND TP Hà Nội. “Đúng ra, Hà Nội không hủy hợp đồng cho thuê nhà đối với ông Nghiên thì phải điều chỉnh giá thuê nhà. Kéo dài tới 7-8 năm, ông Nghiên không chịu trả vì lý do chưa tìm được nơi ở mới phù hợp nhưng vẫn không điều chỉnh giá cho thuê là rất vô lý” - chuyên gia này phân tích.

Bộ trưởng cũng không được cấp nhà

Một lãnh đạo TP Hà Nội cho rằng ông Hoàng Văn Nghiên trước đây là Ủy viên Trung ương, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, lương và hàm tương đương bộ trưởng thì việc giải quyết chế độ nhà ở cho ông cũng phải giống các bộ trưởng khác cùng thời.

Xung quanh vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam khẳng định theo quy định, bộ trưởng không được nhà nước cấp nhà. Ông Phạm Sỹ Liêm cũng băn khoăn: “Nếu nói hàm bộ trưởng thì phải được giải quyết chế độ nhà ở thì quy định ở đâu, phải làm rõ ràng nội dung này, tránh gây thắc mắc cho dân”.

Cựu phó chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc thừa nhận lấn đất công

Trong báo cáo giải trình việc lấn chiếm gần 400 m2 đất công tại phường Tích Sơn, TP Vĩnh Yên vừa gửi ông Phạm Văn Vọng, Chủ tịch HĐND kiêm Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, ông Hà Hòa Bình, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết: “Tôi tự nhận thấy mình có khuyết điểm là do bận công tác nên chưa theo sát kiểm tra dẫn tới việc con trai xây tường rào bao quanh nhà vượt quá phần diện tích thuộc sở hữu của gia đình. Ý thức được việc này nên ngay khi có ý kiến từ chính quyền, tôi đã chủ động yêu cầu các thành viên trong gia đình khắc phục hậu quả, tự nguyện phá bỏ toàn bộ phần tường rào bao quanh để trả lại mặt bằng cho chính quyền một cách nhanh nhất” - báo cáo của ông Bình nêu rõ.

Ông Phạm Văn Vọng cho biết Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã giao UBND TP Vĩnh Yên rà soát, kiểm tra cụ thể để sớm có kết luận cuối cùng. Từ kết luận này, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc mới có phương hướng xử lý vụ việc. T.Kha

Tô Hà - Phương Nhung