Từng bị báo chí phê phán vì hoạt động èo uột, không hiệu quả nhưng sau nhiều năm đổi mới cách thức quản lý, Nhà Văn hóa (NVH) Thể thao phường Tân Thới Hiệp (quận 12-TPHCM) hiện mỗi ngày đón khoảng 1.000 lượt người đến vui chơi, sinh hoạt. Những ngày lễ, Tết thu hút đến 3.500 – 4.000 lượt người.

Điểm sáng

Vừa bước vào khuôn viên NVH phường Tân Thới Hiệp, ấn tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là phòng thư viện thu hút khá đông người, kế đến là phòng chơi bóng bàn. Phía sau là 2 sân bóng mini ken kín học sinh, khu phòng tập thể dục thể hình dành cho cả nam lẫn nữ cũng khá đông người đang say sưa luyện tập.
Chỉ vào nhóm thợ đang thi công, ông Lý Thái Hùng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa quận 12, cho biết: “Chúng tôi vừa kêu gọi xã hội hóa đầu tư khu trò chơi hiện đại gồm thảm bay và tàu lượn cao tốc dành cho thanh, thiếu niên… với vốn hơn 1 tỉ đồng. Hai sân bóng đá mini cũng là vốn xã hội hóa với gần 1 tỉ đồng”.
Hằng ngày, phòng đọc sách Nhà Văn hóa phường 10, quận 10 - TPHCM thu hút khá đông người. Ảnh: Quý Hiền
Hiện tại, NVH này có 10 CLB sinh hoạt với hàng trăm thành viên, đủ loại hình phục vụ cho mọi lứa tuổi như CLB Thơ ca Hương mới dành cho người yêu thơ, CLB Người cao tuổi, CLB Bạn trẻ dành cho khối quần chúng, CLB Họa mi dành cho thiếu nhi biểu diễn văn nghệ 2 lần/tháng, ngoài ra, có CLB Sài Gòn Art dành cho những người yêu hội họa… Riêng trò chơi, ngoài 2 sân bóng đá mini còn có khu trò chơi với 10 loại hình như  đu quay, cưỡi ngựa, nhà hơi, xe lửa… thu hút hàng trăm thiếu nhi  đến vui chơi mỗi tối...
“Do nhu cầu học Anh văn của thanh thiếu niên tại địa phương khá cao nên NVH quyết định mở lớp dạy Anh văn với phòng ốc khang trang, có máy lạnh cho các em vui học”- ông Hùng cho biết.

Sáng tạo để… hút khách

Mặc dù nằm trong một con hẻm nhỏ của đường Lê Hồng Phong nhưng NVH phường 10, quận 10 lại thu hút khá đông người đến sinh hoạt. Một sáng đầu tuần,  khi chúng tôi đến đã nghe tiếng nhạc sôi động phát ra từ loa đặt trong sân tầng trệt và một nhóm múa đang tập dượt.
Một thành viên của nhóm múa minh họa Bước Nhảy cho biết: “Cả nhóm sinh hoạt ở đây đã nhiều năm. Tụi em không chỉ tham gia phục vụ văn nghệ của phường mà còn múa phụ họa cho các ca sĩ khi có nhu cầu”. Trên lầu 1, một bác hưu trí vừa tan học ở lớp khiêu vũ dưỡng sinh hồ hởi: “Tôi và các bạn già tìm đến đây không phải chỉ để biết nhảy mà còn để rèn luyện sức khỏe!”.
Theo bà Thái Thị Đa Đa, quản lý NVH phường 10,  NVH có 13 lớp học và CLB, đáp ứng nhu cầu học tập và tạo sân  chơi văn hóa cho mọi đối tượng. Lứa tuổi thiếu nhi có lớp thể dục nhịp điệu, Anh văn thiếu nhi; thanh thiếu niên có các lớp múa hiện đại, khiêu vũ thể thao; khiêu vũ dưỡng sinh thì dành cho người lớn tuổi.
Để đa dạng nhu cầu giải trí, học tập, NVH còn tổ chức các lớp chuyên về các môn năng khiếu như cờ vua, cờ tướng, đàn, trống, võ thuật, hội họa...
Tuy nhiên, nét riêng của NVH phường 10 là mô hình tổ chức trao giấy chứng nhận kết hôn cho công dân trên địa bàn. Bà Đa Đa cho biết từ gợi ý của UBND quận 10 thực hiện chỉ thị của Bộ Chính trị về thực hành tiết kiệm trong việc cưới hỏi, từ năm 2005, NVH phường 10 đã ra mắt mô hình này.
Thời gian tổ chức thường vào chiều thứ sáu hằng tuần, mỗi lần có từ 2-3 cặp vợ chồng tham gia cùng lãnh đạo phường và một số đoàn thể.
Từng cặp vợ chồng sẽ được tặng hoa, nghe đọc giấy chứng nhận, đồng thời được nghe những quy định của Luật Hôn nhân gia đình,  cùng nhau trao đổi kinh nghiệm khi bước vào cuộc sống hôn nhân.
“Mô hình này đã được nhiều bạn trẻ hưởng ứng vì tạo sự gần gũi  trong cộng đồng. Từ năm 2005 đến nay, NVH phường 10 đã trao giấy chứng nhận kết hôn cho khoảng 100 cặp vợ chồng”- bà Đa Đa nói.

Cần người tâm huyết

Theo ông Nguyễn Khắc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường 10, quận 10,  hoạt động của NVH phường được người dân đón nhận và hưởng ứng vì ban chủ nhiệm nắm bắt đúng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân.
“Kinh nghiệm của chúng tôi là để hoạt động của NVH đi vào thực chất, đòi hỏi ban chủ nhiệm không chỉ chủ động, sáng tạo đề ra nội dung hoạt động  mà cái chính là cán bộ của NVH phải là những người tâm huyết trong công việc”- ông Tuấn nói.

Kỳ tới: Tìm cơ chế hoạt động

QUÝ HIỀN - THU HỒNG