Nhân chứng “kỳ án vườn mít” bị đe dọa

Tin mới

27/10/2014 17:51

(NLĐO)- Đại biểu QH Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) cho biết nhân chứng trong "kỳ án vườn mít" đã nhận được nhiều cuộc điện thoại nặc danh dọa nạt khi bày tỏ thái độ sẵn sàng đứng ra làm chứng minh oan cho Lê Bá Mai.

 

Đại biểu Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) xin tiếp tục chất vấn Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình về kỳ án vườn mít
Đại biểu Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) xin tiếp tục chất vấn Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình về "kỳ án vườn mít"

 

Thảo luận tại hội trường Quốc hội ngày 27-9 về dự thảo Luật tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi), đại biểu Bùi Mạnh Hùng (đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước) xin tiếp tục chất vấn Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao Nguyễn Hòa Bình xung quanh thông tin về "kỳ án vườn mít".

Bày tỏ sự không đồng tình với thông tin mà Viện trưởng VKSND Tối cao đưa ra ngày 25-10 khi cho rằng “bản án phúc thẩm tuyên Lê Bá Mai tù chung thân đã có hiệu lực pháp luật và không thấy Lê Bá Mai có phản ứng, đơn thư gì để kêu oan”, ông Hùng cho biết tòa tuyên án ngày 30-8-2013 thì sau kỳ nghỉ lễ, đến ngày 5-9-2013, Lê Bá Mai đã có đơn kêu oan gửi Chủ tịch nước. Gia đình và các luật sư bào chữa miễn phí cho Lê Bá Mai cũng lần lượt có văn bản gửi VKSND Tối cao, TAND Tối cao và các cơ quan liên quan đề nghị tái thẩm hoặc giám đốc thẩm vụ án nhưng không được trả lời.

"Tôi thiết nghĩ nếu ông Bình chưa nhận được đơn kêu oan của Lê Bá Mai thông qua trại giam thì khi nhận đơn của bố mẹ Lê Bá Mai thì cũng phải có trách nhiệm trả lời" - đại biểu Hùng thẳng thắn nói.

Đáng chú ý, đại biểu Bùi Mạnh Hùng cho biết đã có một nhân chứng là người địa phương tên là Nguyễn Thị Hảo sẵn sàng đứng ra làm chứng minh oan cho Lê Bá Mai (Báo Người Lao Động đã thông tin).

“Người này cho rằng mình biết sự việc chi tiết và đã khai báo ngay từ đầu trong giai đoạn điều tra nhưng suốt thời gian qua không biết vì lý do gì không được các cơ quan chức năng mời ra làm chứng trong các phiên tòa xét xử. Việc này các cơ quan công an, VKS đều biết. Hiện người này có đơn sẵn sàng đứng ra làm chứng cho vụ án Lê Bá Mai, nhưng từ khi có đơn đứng ra làm chứng lại bị những số điện thoại nặc danh gọi đến đe dọa, nên đã phải rời về quê cũ tạm lánh” - đại biểu Hùng nói. Ông khẳng định những căn cứ này đủ để tái thẩm hoặc giám đốc thẩm vụ án nhằm đảm bảo khách quan, tránh oan sai cho người vô tội.

Trước đó, trả lời tại hội trường Quốc hội ngày 25-10, Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết tại kỳ họp Quốc hội trước, ông có hứa với các đại biểu Quốc hội xử lý sớm vụ án Lê Bá Mai, đảm bảo sự khách quan, công bằng. Ông cho biết vụ án kéo quá dài nên việc xử lý đòi hỏi hết sức thận trọng.

“Chúng tôi cũng nhận được một số phản ánh của một số đồng chí nguyên là đại biểu Quốc hội. Chúng tôi cũng rất thận trọng thành lập tổ liên ngành có sự tham gia của cả cơ quan điều tra, kiểm sát viên, thẩm phán đi xác minh lại từ đầu những vấn đề trong đơn các đồng chí đã nêu. Kết quả của tổ liên ngành là bản chất vụ án không thay đổi. Bản án phúc thẩm đã có hiệu lực, các yếu tố để xem lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm đều không có” - Chánh án TAND Tối cao nói.

Người đứng đầu TAND Tối cao khẳng định: “Dù trong quá trình điều tra cũng có việc nọ, việc kia và sơ xuất nhưng những sơ xuất đó không làm thay đổi bản chất vụ án. Vấn đề này chúng tôi sẽ chính thức trả lời bằng văn bản”.

Thế Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI