Nhân dân đến thắp hương nhân giỗ đầu Đại tướng tại số nhà 30 Hoàng Diệu, Hà Nội. ảnh Văn Duẩn

Nhân dân đến thắp hương nhân giỗ đầu Đại tướng tại số nhà 30 Hoàng Diệu, Hà Nội. Ảnh: Văn Duẩn

Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời chiều 4-10-2013 (tức ngày 30-8 âm lịch) tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội). Tròn một năm ngày mất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, từ sáng sớm ngày 23-9 (tức 30-8 âm lịch) rất nhiều người dân đã đến nhà số 30 Hoàng Diệu tưởng nhớ vị Đại tướng của Nhân dân.

Ngày này năm trước, dòng người từ mọi miền đất nước, đã nối dài như bất tận trước số nhà 30 Hoàng Diệu; những giọt nước mắt lăn dài trên má, từ các cụ già cho đến những em thơ, để tiễn đưa Đại tướng khi ông qua đời. Ngày 23-9, ngày giỗ đầu của Đại tướng, nhiều người dân từ các nơi cũng đổ về số 30 Hoàng Diệu để tưởng nhớ Đại tướng, để dâng hương tưởng nhớ nhân giỗ đầu của vị tướng thiên tài.

Ông Võ Hồng Nam, con trai út Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cho biết trong những ngày qua, rất đông đồng bào, các đồng chí lãnh đạo và các đoàn khách đến thắp hương tưởng nhớ đến Đại tướng. “Tôi thực sự xúc động và cảm ơn những tình cảm quý báu của nhân dân đối với cha tôi” - ông Nam nói.

Ông Nam cũng cho biết trong ngày giỗ đầu của Đại tướng, các con, cháu làm lễ giản dị nhưng trang nghiêm và trang trọng. "Gia đình chỉ mời một số ít người bạn thân thiết của gia đình, cũng như một số các chú ngày trước gần gũi với Đại tướng" - ông Nam cho hay.

Cũng trong sáng 23-9, Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an, đã đến nhà riêng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại số 30 Hoàng Diệu (Hà Nội) dâng hương, hoa tưởng nhớ Đại tướng.

Trước đó, sáng 22-9, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, đã đến số 30 Hoàng Diệu (Hà Nội) dâng hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tưởng nhớ Người anh cả của lực lượng vũ trang nhân một năm ngày ông về cõi vĩnh hằng.

Tại Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) nơi Đại tướng đang an nghỉ, sáng 21-9, gia đình và người thân cùng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình đã tiến hành dâng hương, làm lễ tròn một năm ngày mất Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đông đảo nhân dân cùng lãnh đạo đạo phương đã dâng hương viếng mộ Đại tướng, cùng thắp nén tâm hương với tất cả tấm lòng thành kính, để tưởng nhớ một năm ngày mất của Đại tướng.

Bàn thờ Đại tướng tại số nhà 30 Hoàng Diệu

Bàn thờ Đại tướng tại số nhà 30 Hoàng Diệu

 

Kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ Đại tướng

Kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ Đại tướng

 

 

 
Hoa bên hai lối đi vào nhà Đại tướng

Hoa bên hai lối đi vào nhà Đại tướng

 

Những ngọn nến lung linh, được thắp sáng ở hàng rào ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu trong những ngày này, để tưởng nhớ một năm ngày Đại tướng qua đời.

Những ngọn nến lung linh, được thắp sáng ở hàng rào ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu trong những ngày này, để tưởng nhớ một năm ngày Đại tướng qua đời.

Tin-ảnh: Văn Duẩn