Từ ngày 25 đến 27-7, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương (UBKTTW) Trần Quốc Vượng đã chủ trì kỳ họp thứ 16 của cơ quan này. Kỳ họp đã mổ xẻ, kết luận vi phạm đối với nhiều cá nhân, tổ chức trong thời gian qua.

Đề nghị miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

Tại kỳ họp này đã xem xét, thi hành kỷ luật đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương. Kết luận của UBKTTW nêu rõ những vi phạm, khuyết điểm của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng. UBKTTW kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của bà Hồ Thị Kim Thoa.

Theo UBKTTW, trong thời gian làm lãnh đạo Công ty Bóng đèn Điện Quang (sau này là Công ty CP Bóng đèn Điện Quang), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có các vi phạm, khuyết điểm: Vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp; thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của nhà nước về quản lý đất đai; xử lý không đúng khoản thu 30 tỉ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất số 12 Tôn Đản; mua, chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định; nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ.

Trong thời gian giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016, UBKTTW kết luận bà Thoa có vi phạm, khuyết điểm trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh trái quy định. UBKTTW quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với bà Thoa.

Nhiều cán bộ cấp cao vi phạm nghiêm trọng - Ảnh 1.

Thua lỗ nghiêm trọng tại dự án đạm Hà Bắc - Tập đoàn VinachemẢnh: Phương Nhung

Vi phạm về tài chính, bổ nhiệm cán bộ

Qua quá trình kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm tại Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và một số cá nhân, UBKTTW đã kết luận Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ giai đoạn 2011-2016 đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm.

Cụ thể, cơ quan này thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế làm việc, các quy định về công tác cán bộ, để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm nghiêm trọng trong thời gian dài. Cơ quan này đã buông lỏng lãnh đạo, quản lý, để văn phòng, bộ phận nghiệp vụ tài chính, kế toán của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ vi phạm các quy định về quản lý tài chính, để ngoài sổ sách kế toán nguồn kinh phí vận động tài trợ số tiền trên 100 tỉ đồng...

Với trách nhiệm người đứng đầu, ông Nguyễn Phong Quang (nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Trưởng Ban Thường trực, Thủ trưởng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, giai đoạn 2011-2016) chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm trên. Ông Nguyễn Quốc Việt - Bí thư Đảng ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ - cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy và Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ.

"Những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Phong Quang, ông Nguyễn Quốc Việt và một số cán bộ Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, của Ban Chỉ đạo, gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật Đảng" - UBKTTW nhìn nhận.

Vinachem thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng

UBKTTW cũng cho ý kiến về vi phạm, sai phạm của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem).

Theo đó, Ban Thường vụ Đảng ủy Vinachem và một số cá nhân, Ban Thường vụ Đảng ủy Vinachem nhiệm kỳ 2005-2010 và 2010-2015 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, buông lỏng công tác kiểm tra, giám sát tổ chức Đảng, đảng viên; không xem xét, xử lý trách nhiệm đối với một số cán bộ, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc có vi phạm, khuyết điểm, để các đơn vị hoạt động không hiệu quả, thua lỗ nhiều năm. Điều động, luân chuyển, bổ nhiệm một số trường hợp vi phạm các quy định của Đảng và nhà nước. Thiếu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát trong quản lý, sử dụng, bảo toàn và phát triển vốn, tài sản của nhà nước, gây hậu quả rất nghiêm trọng. Nhiều dự án tập đoàn đầu tư không hiệu quả, trong đó có 4/5 dự án lỗ lũy kế trên 4.200 tỉ đồng. Riêng Nhà máy Đạm Ninh Bình thua lỗ trên 2.500 tỉ đồng.

UBKTTW kết luận ông Nguyễn Anh Dũng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Vinachem - chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy tập đoàn nhiệm kỳ 2010-2015. Ông Nguyễn Gia Tường - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Vinachem - chịu trách nhiệm chung về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy tập đoàn. Các lãnh đạo trước đây như ông Đỗ Quang Chiêu, Nguyễn Quốc Tuấn, Đỗ Duy Phi, Nguyễn Đình Khang... phải chịu trách nhiệm liên quan.

Ảnh hưởng xấu đến chính sách khoan hồng

UBKTTW kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Thanh - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên giám thị và kỷ luật khiển trách đối với ông Lưu Hoàng Vũ - nguyên Đảng ủy viên, nguyên Phó giám thị Trại giam Thạnh Hòa, Tổng cục VIII - Bộ Công an.

Ông Thanh và ông Vũ đã thiếu trách nhiệm, vi phạm các quy định trong việc xem xét, đề nghị tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù đối với phạm nhân. Vi phạm của các ông này đã ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của nhà nước ta đối với người phạm tội.

Thế Dũng