Dưa hấu tái diễn nhiều năm cảnh được mùa mất giá (ảnh nông dân Quảng Nam bán dưa hấu). Ảnh: Tử Trực

Dưa hấu tái diễn nhiều năm cảnh "được mùa mất giá". Trong ảnh: Nông dân Quảng Nam bán dưa hấu - Ảnh: Tử Trực

Sáng nay 11-5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã họp phiên thứ 38 cho ý kiến về báo cáo bổ sung của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và ngân sách nhà nước năm 2014; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2015; phương án phân bổ số vượt thu ngân sách trung ương năm 2014.

Trình bày báo cáo của Chính phủ, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết 4 tháng đầu năm 2014, tốc độ tăng trưởng khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 2,14%, thấp hơn mức tăng 2,68% của cùng kỳ năm 2014.

Thẩm tra báo cáo của Chính phủ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho biết sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, vẫn xảy ra tình trạng nông sản được mùa mất giá, gây thiệt hại và bức xúc cho người dân.

Góp ý báo cáo của Chính phủ, Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai đề nghị báo cáo phải nêu rõ nông sản không có đầu ra phải tiêu thụ bằng “tấm lòng” người dân khắp cả nước từ dưa hấu, hành tím… “Chính phủ phải nêu rõ thực trạng và đề ra giải pháp mạnh mẽ hơn. QH, đại biểu QH phải lên tiếng nói giúp người nông dân để họ biết khó khăn của họ đã được biết đến và chia sẻ”- bà Mai đề nghị.

Cùng mối quan tâm này, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của QH Phùng Quốc Hiển cho rằng nông nghiệp, nông thôn đang khó khăn, sản xuất ra không tiêu thụ được, thậm chí thua ngay trên sân nhà khi thực hiện đầy đủ cam kết WTO, rồi tới đây là TPP... “Sản xuất nông nghiệp vẫn tư duy nặng bao cấp, không theo thị trường. Tiêu thụ dưa hấu, hành tím là nhờ Đoàn Thanh niên, Công đoàn Bộ Công Thương thì bất ổn quá. Nhà tôi tích cực mua dưa hấu nhưng cũng chỉ ăn 1 quả chứ không thể ăn 2 quả được. Chính phủ phải có đổi mới, đột phá khâu thị trường”- ông Hiển góp ý.

Đi vào góp ý cụ thể, ông Phùng Quốc Hiển kiến nghị phải có tư duy đột phá trong ngân sách dành cho khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, hiện có quá nhiều chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số, nông nghiệp nông thôn, với 180 chính sách khác nhau. “Mặt bằng chính sách như “gai mít”, không có điểm nhấn cần phải sắp xếp lại, nguồn lực hiện quá phân tán mới mong có hiệu quả”- ông Hiển bày tỏ.

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Phan Trung Lý lo lắng dưa hấu, thanh long, hành… phải vận động người dân cả nước mua thì Chính phủ phải đưa ra được chính sách dài hơi trong báo cáo. “Một chị bốc vác ở biên giới nói “năm nào cũng tái diễn mà chẳng thấy nhà nước có phương cách cách hữu hiệu nào?”. Báo cáo Chính phủ cần đưa ra biện pháp”- ông Lý đề xuất.

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý đề nghị: Báo cáo Chính phủ cần đưa ra biện pháp đối với tiêu thụ nông sản”.
Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý đề nghị: "Báo cáo Chính phủ cần đưa ra biện pháp đối với tiêu thụ nông sản”.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của QH Nguyễn Đình Quyền kể việc 5 năm qua ông đi chấm thi chuyên viên cao cấp thấy rằng trình độ đi xuống, rất đáng báo động. “Mới đây tôi chấm lại một số bài thi phúc tra thì thấy rằng nếu là người có tự trọng thì họ không nên đi thi. Mà toàn giám đốc sở, vụ trưởng nhưng không hề nắm về bộ máy quản lý nhà nước. Câu chuyện dưa hấu tắc đầu ra cũng bắt nguồn từ năng lực bộ máy nhà nước. Báo cáo Chính phủ cần làm rõ vấn đề cán bộ. Rồi Đại hội Đảng các cấp đã bắt đầu, việc xem xét nhân sự khoá tới cần thực hiện hết sức nghiêm túc, cẩn trọng. Mà bộ máy nhân sự quyết định sự phát triển của đất nước”- ông Quyền thẳng thắn.

Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng - An ninh của QH Nguyễn Kim Khoa cho biết ông vừa đi 17 tỉnh Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam bộ, 3 quân khu thấy rằng về tỷ lệ giảm hộ nghèo, một số tỉnh báo cáo giảm còn 3-4% nhưng có tới 80-90% hộ nghèo là bà con dân tộc thiểu số. Nhưng đáng nói không tỉnh nào hứa đạt đủ chuẩn nông thôn mới về tiêu chí này. “Phần đông nông thôn rất khó khăn mà như chuyên gia nói “đánh giá sự phát triển phải nhìn vào nông thôn của đất nước đó”. Mà việc cứu đói hàng năm đã phản ánh tình hình này. Nông nghiệp yếu, dưa phải bán “nhân đạo” mà cuối năm là cộng đồng kinh tế ASEAN, TPP thì tồn tại theo cách nào?”- ông Khoa đặt vấn đề.

Phải có biện pháp bảo vệ chủ quyền

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Phan Trung Lý cho rằng báo cáo của Chính phủ về tình hình KT-XH năm 2014 đề cập đến vấn đề quốc phòng – an ninh, bảo vệ chủ quyền quốc gia cũng mờ nhạt. Như tháng 5-2014 có vụ giàn khoan Hải Dương-981 thì biện pháp tới đây ra sao, làm gì để bảo đảm không bị động phải được báo cáo nêu rõ.

Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh Nguyễn Kim Khoa phê bình báo cáo chỉ nói đến đối ngoại mà an ninh trật tự, quốc phòng chưa thấy rõ. “Báo cáo của Chính phủ phải làm rõ chiến lược, kế hoạch dài hơi chứ cứ “chạy theo, be bờ” thì sao hiệu quả. Tôi không muốn đưa ra lo ngại thái quá làm toát lên bức tranh màu xám nhưng nếu vẽ bức tranh đẹp quá thì sẽ không thể có phương án, sách lược ứng phó tình hình”- ông Khoa cảnh báo.

Thế Dũng