Những ánh mắt ám ảnh ở Mù Cang Chải sau trận đại hồng thủy - Ảnh 1.

Chị Vừ Thị Sầu (trái) ở Tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) khóc ngất bên đống đất ven đường khi lực lượng chức năng đang chuẩn bị đưa thi thể chồng mình lên bờ vào sáng 5-8 - Ảnh: Văn Duẩn

Trận lũ quét, lũ ống đổ về rạng sáng 3-8 đã gây thiệt hại nặng nề cho huyện Mù Cang Chải. Theo thống kê, đến sáng 6-8, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 3 người chết và hiện vẫn còn 10 người đang mất tích. Về tài sản, có 55 ngôi nhà bị thiệt hại, trong đó 29 nhà bị cuốn trôi hoàn toàn; có 150 công trình thuỷ lợi bị thiệt hại; các tuyến đường liên xã đều bị thiệt hại nặng; 5 công trình trụ sở cơ quan, trường học và công trình công cộng bị thiệt hại nặng nề.Ước tính tổng thiệt hại khoảng 160 tỉ đồng.

Những ánh mắt ám ảnh ở Mù Cang Chải sau trận đại hồng thủy - Ảnh 2.

Khu vực này ở bản Kháo Giống, xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải, có 3 ngôi nhà. Sau khi lũ đi qua, chỉ còn là một bãi đất trống, ngổn ngang bùn đất - Ảnh: Văn Duẩn

Những ánh mắt ám ảnh ở Mù Cang Chải sau trận đại hồng thủy - Ảnh 3.

Dấu tích còn lại của một ngôi nhà ở bản Kháo Giống sau trận lũ kinh hoàng - Ảnh: Văn Duẩn

Những ánh mắt ám ảnh ở Mù Cang Chải sau trận đại hồng thủy - Ảnh 4.

Chỉ còn lại bùn, đất, và đống đổ nát

Những ánh mắt ám ảnh ở Mù Cang Chải sau trận đại hồng thủy - Ảnh 5.

Còn lại gì đâu, ngoài một tấm chăn và vài tờ giấy khen của một cháu nhỏ còn sót lại trên nền nhà - Ảnh: Văn Duẩn

Những ánh mắt ám ảnh ở Mù Cang Chải sau trận đại hồng thủy - Ảnh 6.

Nhiều ngôi nhà ở bản Kháo Giống tan hoang sau trận lũ kinh hoàng rạng sáng 3-8 - Ảnh: Văn Duẩn

Bên trong một ngôi nhà bản Kháo Giống tan hoang sau lũ dữ

Nước mắt

Những ngày này, bất cứ nơi đâu, từ thị trấn Mù Cang Chải, cho đến các xã trong huyện, đều nhuốm một không khí rất đau thương, bởi sự mất mát quá lớn về người và của ở vùng đất này. 

Khoảng 10 giờ sáng 5-8, thi thể anh Giàng A Hù (39 tuổi, cán bộ kỹ thuật của Đài phát thanh - truyền hình huyện Mù Cang Chải) đã được tìm thấy trên hồ thủy điện xã Mồ Dề.  

Nhà anh Hù ở tổ 8 của thị trấn, ngay sát cầu Kim Nọi. Anh Hù  là một trong số những nạn nhân của con lũ dữ quét qua đây rạng sáng ngày 3-8. Theo lời kể của những người thân của anh Hù, sáng đó khi nước lũ tràn về, anh Hù đã kịp cùng vợ con chạy thoát ra khỏi nhà. Thế nhưng, tiếc con lợn còn nhốt trong chuồng, anh quay lại cứu, nhưng vừa mở được chuồng ra thì lũ ập đến. Anh bị lũ cuốn xuống sông Nậm Kim, theo dòng nước lũ. 

Những ánh mắt ám ảnh ở Mù Cang Chải sau trận đại hồng thủy - Ảnh 8.

Chị Vừ Thị Sầu (bên trái, vợ anh Giàng A Hù) khóc ngất bên đống đất ven đường khi lực lượng chức năng đang chuẩn bị đưa thi thể chồng mình lên bờ - Ảnh: Văn Duẩn

Những ánh mắt ám ảnh ở Mù Cang Chải sau trận đại hồng thủy - Ảnh 9.

Cháu Giàng A Sơn, con trai anh Hù, khóc nức nở khi nhìn thấy thi thể của bố được vớt từ hồ lê - Ảnh: Văn Duẩn.

Đã 3 ngày sau khi trận lũ quét kinh hoàng xảy ra, những người dân ở bản Kháo Giống vẫn chưa hết bàng hoàng. Trận lũ đã khiến 5 người trong bản bị mất tích, hiện mới chỉ tìm được 1 nạn nhân. Bốn đứa trẻ chăn trâu tội nghiệp ấy là Giàng A Hứ (sinh năm 2002), Giàng A Táng (sinh năm 2007), Giàng A Lu (sinh năm 2010), Giàng A Phai (sinh năm 2010). 

Đáng lẽ ngày 15-8 tới đây, Giàng A Hứ sẽ tựu trường để vào học lớp 10 ở trường huyện. Nhưng có lẽ điều đó sẽ không bao giờ xảy ra nữa. Hứ cùng với 3 em nhỏ khác ở bản Kháo Giống đã bị dòng lũ dữ cuốn trôi đi đâu không rõ từ rạng sáng ngày 3-8 vừa qua khi ngủ lại ở lán trăn trâu trên rừng, hiện chưa được tìm thấy.

Những ánh mắt ám ảnh ở Mù Cang Chải sau trận đại hồng thủy - Ảnh 10.

Bà Sùng Thị Cở, mẹ của Giàng A Hứ, ngồi tựa cửa, như người mất hồn - Ảnh: Văn Duẩn

Bà Sùng Thị Cở, mẹ của Giàng A Hứ, nghẹn ngào trong nước mắt kể rằng nhà có 2 con trâu, 7 con bò nên hằng ngày, sau giờ học, em Hứ phải phụ giúp việc nhà và mang trâu lên núi cách nhà 4 km để chăn trâu giúp đỡ bố mẹ.

"Sáng ấy trời mưa to lắm. Nước ào về như thác, sạt lở khắp nơi. Không thấy con về, sợ có chuyện chẳng lành, mọi người lên lán tìm kiếm thì chẳng thấy người và lán đâu nữa. Nước cuốn trôi cả rồi. Giờ vẫn chưa tìm được"-bà Cở đau đớn kể lại.

Những ánh mắt ám ảnh ở Mù Cang Chải sau trận đại hồng thủy - Ảnh 11.

Những ánh mắt ám ảnh ở Mù Cang Chải sau trận đại hồng thủy - Ảnh 12.

"Lũ về, cuốn mất con trai và mất cả trâu. Nhưng giờ chỉ đi tìm con thôi"- bà Cở nghẹn ngào -Ảnh: Văn Duẩn

Từ hôm Hứ bị lũ cuốn trôi, chồng bà Cở không ngày nào có mặt ở nhà. Từ sáng đến tối mịt vẫn đang vật lộn dưới mưa, cùng người thân đi dọc các con suối với một chút hy vọng sẽ tìm được đứa con xấu số của mình.         

Giàng Thị Dủa, chuẩn bị bước vào lớp 8, là em gái của Giàng A Hứ, đứng bên mẹ, kể rằng anh Hứ rất ngoan và chịu khó, thương em nữa.

"Ngoài phụ giúp bố mẹ, anh Hứ thường dạy em học bài, em cũng thường hay theo anh Hứ lên núi chăn trâu. Hôm mà xảy ra sự việc anh Hứ lại không cho em đi theo nên em đành ở nhà làm việc nhà chứ cũng không đòi đi theo anh Hứ nữa"- Dủa kể.

Những ánh mắt ám ảnh ở Mù Cang Chải sau trận đại hồng thủy - Ảnh 13.

Dủa bảo hôm nhận được tin anh Hứ mất tích, em khóc rất nhiều vì thương anh. Hỏi kỉ niệm nào em nhớ về anh trai nhất, Dủa bảo "Em nhớ anh ấy cả đời ạ. Em mong anh ấy trở về" - Ảnh: Văn Duẩn

Anh Giàng A Mùa đã mấy ngày nay không có mặt ở nhà vì đi khắp nơi tìm con. Vợ của Mùa là Mùa Thị Sua, ba ngày nay đã khóc không còn nước mắt, chẳng chịu ăn gì cả khi hai đứa con nhỏ là Giàng A Táng và Giàng A Phai bị lũ cuốn mất tích.

Anh Mùa bảo sáng 4-8, các lực lượng chức năng đã tìm được thi thể của Giàng A Phai, con trai thứ hai của anh ở khu vực thuỷ điện Huội Quảng, huyện Than Uyên (Lai Châu) cách bản Kháo Giống nhiều km. "Thằng Phai nó học lớp 1, năm học vừa qua nó được giấy khen học sinh xuất sắc. Giờ gia đình mình chôn nó nằm ở trên đồi kia kìa"- anh Mùa sụt sịt nói.

Những ánh mắt ám ảnh ở Mù Cang Chải sau trận đại hồng thủy - Ảnh 14.

"Còn thằng Giàng A Táng giờ vẫn chưa tìm thấy. Chồng mình và mọi người vẫn đang đi tìm nó. Thương lắm, nhớ lắm. Giờ chỉ mong tìm được và đưa thằng Táng nó về thôi"- chị Mùa Thị Sua nói trong nước mắt -Ảnh: Văn Duẩn

Chị Mùa Thị Sua đau đớn khóc thương con

Chỉ còn bộ quần áo trên người

Gia đình anh Giàng A Lẩu ở bản Kháo Giống cũng chẳng còn gì. Hiện gia đình nhà anh Lẩu đang được bố trí ở tạm tại trường học của xã Kim Nọi. Nhìn cảnh mấy em nhỏ hì hụp ăn mì tôm, mặt mày nhem nhuốc, mà thấy xót lòng. "Một chiếc xe máy, một chiếc máy cày, nhà cửa bị lũ cuốn mất sạch rồi. 5 người nhà mình giờ chỉ còn mỗi bộ quần áo mặc trên người thôi"- anh Lẩu nói và cho biết sắp tới cũng không thể dựng lại nhà trên nền cũ vì quá nguy hiểm. Chắc phải tìm mua mảnh đất khác để làm nhà.

"Gạo, mì tôm thì chính quyền hỗ trợ. Tiền hỗ trợ làm nhà lại cũng đã được hỗ trợ rồi nhưng không dám tiêu. Từ hôm mất nhà đến giờ, toàn ăn mì tôm với cơm không thôi"- anh Giàng A Lẩu nói.

Những ánh mắt ám ảnh ở Mù Cang Chải sau trận đại hồng thủy - Ảnh 16.

Anh Giàng A Lẩu bảo rằng: 5 người nhà mình giờ chỉ còn mỗi bộ quần áo mặc trên người thôi

Những ánh mắt ám ảnh ở Mù Cang Chải sau trận đại hồng thủy - Ảnh 17.

Mâm cơm của gia đình anh Giàng A Lẩu chỉ là một nồi mì tôm

Những ánh mắt ám ảnh ở Mù Cang Chải sau trận đại hồng thủy - Ảnh 18.

Và những nhiều đứa trẻ ở Mù Cang Chải đang phải sống những ngày qua với những sợi mì tôm - Ảnh: Văn Duẩn

Những đứa trẻ ở bản Kháo Giống phải ăn mì tôm thay cơm

Phóng sự ảnh, Video: Văn Duẩn