Thủ tướng: Yên Bái, Sơn La tiếp tục di dời dân khỏi vùng nguy hiểm - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: Quang Hiếu

Sáng nay 4-8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện chỉ đạo tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Nội dung công điện nêu rõ những ngày qua, tại các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn trên diện rộng, tại một số địa phương đã xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại nặng nề về người, nhà cửa, cơ sở hạ tầng của Nhân dân và nhà nước, đặc biệt là tại các huyện Mường La, tỉnh Sơn La và Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Sau khi kiểm tra, thị sát thiệt hại do lũ quét tại Yên Bái, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi thăm hỏi, chia sẻ khó khăn đối với đồng bào và chính quyền địa phương, chia buồn sâu sắc đến thân nhân các gia đình có người bị nạn; biểu dương và đánh giá cao sự chủ động của các cấp ủy đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang, các cơ quan, đoàn thể và Nhân dân địa phương trong việc khắc phục hậu quả mưa lũ.

Thủ tướng: Yên Bái, Sơn La tiếp tục di dời dân khỏi vùng nguy hiểm - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát thiệt hại mưa lũ tại Mù Cang Chải - Ảnh: Xuân Tuyến

Trong thời gian tới mưa lũ còn diễn biến phức tạp, để khẩn trương khắc phục hậu quả, giúp nhân dân sớm ổn định đời sống, đồng thời chủ động ứng phó mưa lũ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: UBND các tỉnh, nhất là các tỉnh Yên Bái và Sơn La tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện tập trung nỗ lực cao nhất tìm kiếm những người còn mất tích; rà soát, chủ động di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để đảm bảo an toàn tính mạng.

Tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, nhất là những hộ có người bị nạn; hỗ trợ cứu chữa người bị thương, mai táng chu đáo cho người bị thiệt mạng; bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà cửa hoặc phải di dời; tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm, đảm bảo không để người dân bị đói. Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn, hỗ trợ bảo đảm an toàn giao thông tại các khu vực bị sạt lở, ngập sâu. Huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh môi trường sau lũ; chủ động khắc phục hậu quả, tập trung khôi phục công trình hạ tầng hư hỏng, đặc biệt là các trạm y tế, bệnh viện, trường học, công trình giao thông, thủy lợi, điện để bảo đảm điều kiện sinh hoạt cho người dân.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng giao Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo Quân khu 2 và các lực lượng đóng chân trên địa bàn triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn đối với những người còn mất tích và hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai theo đề nghị của địa phương, nhất là tại các tỉnh Yên Bái và Sơn La.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo kiểm tra, hỗ trợ các địa phương kịp thời khắc phục các điểm bị sạt lở, đảm bảo an toàn giao thông, nhất là trên các trục giao thông chính.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở tập trung cứu chữa miễn phí đối với những người bị thương; hỗ trợ, hướng dẫn nhân dân bảo đảm vệ sinh môi trường sau khi lũ rút, khôi phục cơ sở khám chữa bệnh. Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo kiểm tra, hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương khôi phục trường lớp bị hư hại, hỗ trợ dụng cụ học tập, bảo đảm điều kiện học tập bình thường cho học sinh vùng bị thiệt hại ngay từ đầu năm học mới.

Còn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn các hồ chứa thủy lợi, khôi phục sản xuất nông nghiệp, phòng chống sạt lở sớm ổn định sản xuất, đời sống nhân dân.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo cơ quan dự báo khí tượng thủy văn tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời để nhân dân biết chủ động phòng, tránh. Khẩn trương hoàn thành việc điều tra, đánh giá và phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá, lũ ống, lũ quét các vùng miền núi, đặc biệt là khu vực miền núi phía Bắc làm cơ sở cho việc rà soát quy hoạch bố trí, sắp xếp lại dân cư, hạn chế thiệt hại do thiên tai.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai chủ trì, phối hợp với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính và các cơ quan liên quan rà soát, tổng hợp tình hình thiệt hại do mưa lũ, báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ các địa phương, trong đó có các tỉnh Yên Bái, Sơn La khắc phục hậu quả theo quy định. Tổ chức thường trực theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, mưa lũ, kịp thời chỉ đạo, đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp đối phó với mưa lũ.

Trước đó, chiều 3-8, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra tình hình thiệt hại do trận lũ quét tại thị trấn Mù Căng Chải, Yên Bái. Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã gửi lời thăm hỏi và chia buồn tới các gia đình có người thân bị chết, mất tích, bị thương. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã hỗ trợ mỗi gia đình có người chết, mất tích 10 triệu đồng, hộ gia đình có người bị thương 5 triệu đồng.

Trước mắt tỉnh Yên Bái hỗ trợ đối với các gia đình có người chết và mất tích 10 triệu đồng; hỗ trợ người bị thương 2,5 triệu đồng/ người; đối với các nhà bị sạt lở là 10 triệu đồng cho mỗi nhà; đồng thời hỗ trợ các gia đình có bị trôi hoàn toàn 15 kg gạo/khẩu/tháng trong thời gian 6 tháng. 

Thủ tướng: Yên Bái, Sơn La tiếp tục di dời dân khỏi vùng nguy hiểm - Ảnh 3.

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại Mù Cang Chải

Thủ tướng: Yên Bái, Sơn La tiếp tục di dời dân khỏi vùng nguy hiểm - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có mặt tại nơi xảy ra lũ quét

Thủ tướng: Yên Bái, Sơn La tiếp tục di dời dân khỏi vùng nguy hiểm - Ảnh 5.

Thủ tướng: Yên Bái, Sơn La tiếp tục di dời dân khỏi vùng nguy hiểm - Ảnh 6.

Thủ tướng: Yên Bái, Sơn La tiếp tục di dời dân khỏi vùng nguy hiểm - Ảnh 7.

Thủ tướng: Yên Bái, Sơn La tiếp tục di dời dân khỏi vùng nguy hiểm - Ảnh 8.

Quân đội, Công an giúp dân dọn dẹp hậu quả lũ quét

Thủ tướng: Yên Bái, Sơn La tiếp tục di dời dân khỏi vùng nguy hiểm - Ảnh 9.

Thủ tướng: Yên Bái, Sơn La tiếp tục di dời dân khỏi vùng nguy hiểm - Ảnh 10.

Thế Dũng