Những nỗi buồn thấm đẫm tại TP HCM

Tin mới

12/10/2013 10:52

(NLĐO)- Những nỗi buồn thấm đẫm trên gương mặt những người cựu chiến binh, trong nỗi thổn thức của nhiều bạn trẻ… khi đến viếng và thắp nén tâm nhang cho vị tướng hào hùng, từng lập nhiều chiến công vẻ vang cho tổ quốc.

Từ 5 giờ kém sáng 12-10, rất nhiều người dân đã có mặt tại Hội trường Thống Nhất (đường Nam Kì Khởi Nghĩa, TP HCM) để đến viếng đám tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Là một trong những người có mặt sớm nhất, anh Trần Đông Phong (SN 1962) ngậm ngùi cho biết: “Tôi rời nhà lúc 4 giờ 30 phút, mong muốn được thể hiện tấm lòng thành kính đối với bác Giáp. Khi còn sống, bác Giáp đã lãnh đạo quân đội, lãnh đạo toàn dân kháng chiến. Lúc mất đi, bác Giáp giúp mọi người gần nhau hơn. Thông qua sự đau thương, mất mát, đoàn kết dân tộc được thể hiện rõ rệt hơn bao giờ hết. Tôi cũng mong dịp này, những người làm cán bộ sẽ ngẫm lại mình và làm tốt hơn nữa…”.
Hàng ngàn thanh niên TP HCM đã có mặt từ sáng 12-10 tại hội trường Thống Nhất để viếng Đại tướng


Khuôn viên rộng rãi của hội trường nhanh chóng chật kín người với những nỗi niềm sâu lắng khác nhau. Nhà giáo ưu tú Châu An (85 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) trầm tư: “Trước kia ở Hà Nội, tôi may mắn được làm việc gián tiếp với Đại tướng qua những buổi họp, hội nghị khoa học. Tôi đặc biệt kính trọng Đại tướng bởi sự chính xác trong giờ giấc làm việc cũng như tinh thần tự học và trách nhiệm cao. Bất cứ ai cũng nên học tập tinh thần của Đại tướng…”

Giữa dòng người lặng lẽ nối đuôi nhau, hình ảnh người cựu chiến binh ngồi trên chiếc xe lăn, bàn tay run rẩy chắp trước ngực, nghẹn ngào dõi theo hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên màn hình máy chiếu khiến không ít người rơi nước mắt. Cụ là Nguyễn Long (SN 1930), nguyên Trưởng ban Quân báo tỉnh Bình Thuận.

Nhắc về người anh cả của quân đội, cụ chỉ thốt được chữ “Buồn…” rồi bật khóc nức nở. Những giọt nước mắt của người cựu chiến binh, thấm đẫm ân tình của một đời lính.

Con trai cụ cho biết, cha mình khóc suốt từ ngày hay tin Đại tướng qua đời. Cụ nhờ các con tìm mua cho mình tất cả những hiện vật, những tài liệu có liên quan đến Đại tướng. “Khi biết tin TP HCM sẽ tổ chức lễ viếng, cha tôi lại khóc, đòi được đi cho bằng được dù tuổi đã cao, sức khỏe không được tốt. Cả cuộc đời gắn bó với cách mạng nên trong lòng cha tôi Đại tướng luôn là một người thân…”, con trai cụ Nguyễn Long kể.

Không riêng cụ Nguyễn Long, rất nhiều người lính đã kính thương Đại tướng như người thân trong gia đình của mình. Cụ Nguyễn Thịnh Trường (nguyên Trung tá Trung đoàn Thủ Đô, 83 tuổi, ngụ Gò Vấp) xúc động: “Tôi coi Đại tướng như người cha nên hay tin Đại tướng qua đời, tôi lặng người đi, chỉ biết khóc…”.

Nhiều em nhỏ cũng theo cha mẹ đến viếng Đại tướng. Em Nguyễn Hùng Dũng (8 tuổi) bày tỏ: “Bác Giáp là người anh hùng của dân tộc. Em rất kính trọng bác…”. Cha em, ông Nguyễn Văn Hùng (SN 1965) bùi ngùi: “Mặc dù biết tuổi Đại tướng đã cao nhưng khi hay tin Đại tướng mất, tôi vẫn vô cùng xúc động. Mấy hôm nay, thông tin về sự ra đi của Đại tướng ngập tràn các phương tiện truyền thông nên con trai tôi cũng buồn. Tối qua, khi biết ngày mai tôi sẽ đi viếng Đại tướng, con trai tôi cứ nằng nặc xin được đi theo. Sáng nay, từ lúc 5 giờ, hai cha con đã rời nhà…”.
 
Cùng bà ngoại, ba, mẹ và chị gái đến viếng Đại tướng, em Tống Phúc Nhiên (học sinh lớp 2) rụt rè: “Em rất thương Đại tướng…”.
Không chỉ thường xuyên kể lại những câu chuyện lịch sử hào hùng của dân tộc, ông Đinh Văn Minh (SN 1948, từng công tác tại Lực lượng An ninh Kĩ thuật của Bộ Công an) còn hay nhắc nhớ các cháu của mình về vị tướng tài hoa. “Bác Giáp là vị tướng vĩ đại đấu tranh cho hòa bình, hết lòng phục vụ nhân dân. Tôi thương nhớ bác như người thân trong gia đình và hi vọng các cháu của tôi và những thế hệ mai sau cũng luôn kính yêu bác như thế…”, ông Minh nói.

Để tỏ lòng thành và cho các cháu luôn ghi nhớ truyền thống cách mạng, ông đã dẫn 2 cháu Đinh Phạm Xuân Mai (11 tuổi) và Đinh Trung Hiếu (8 tuổi) cùng đến viếng lễ tang.
 
Tăng Thanh Hà cùng chồng cũng đến sớm để viếng Đại tướng

10 giờ kém 15 phút, diễn viên Tăng Thanh Hà cùng Louis, chồng cô, cũng đã có mặt tại Hội trường Thống Nhất để dự lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
 
Chuẩn bị 500 dây đeo đầu in hình Đại tướng tặng cho người dân đến viếng, anh Phạm Văn Thân (SN 1983) tâm sự: “Đó là tấm lòng của tôi gởi đến Đại tướng. Nhà tôi cách nhà Đại tướng chưa đến 2 cây số nhưng tôi chỉ mới có dịp nhìn thấy người anh hùng của dân tộc từ xa. Dù đi xa nhưng Đại tướng luôn giữ giọng nói của quê hương, điều này làm tôi vô cùng cảm động…”

Trâm Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI