Đáng chú ý, 64 lao động trái phép người Trung Quốc do Silent Bay bảo lãnh cũng bị trục xuất về nước. Động thái này của cơ quan chức năng địa phương được dư luận đồng tình cho dù hơi muộn.

Nhưng câu chuyện không dừng lại ở đó. Tuyển lao động lữ hành trái phép; dùng hướng dẫn viên Trung Quốc “chui”; mở cửa hàng chỉ dành cho khách Trung Quốc, cấm cửa người Việt và thanh toán bằng nhân dân tệ; thả lỏng cho người dẫn tour và du khách mặc sức xuyên tạc lịch sử Việt Nam… là hàng loạt vấn đề nhức nhối mà ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa phải có trách nhiệm giải quyết. Để chậm một ngày là có lỗi với dân, là mắc nợ dân.

Thực tế thì đã mắc lỗi, đã nặng nợ với dân lâu rồi vì những bất cập kể trên xảy ra trong một thời gian quá dài mà không được xử lý rốt ráo. Các cơ quan chức năng nại ra vô vàn lý do để bao biện cho sự chậm trễ song vẫn không che đậy được sự thật về thực lực quản lý yếu kém của mình, đó là hầu hết các hành vi sai trái đều khá công nhiên song vẫn qua mặt được giới hữu trách dễ dàng. Vậy thì, cái gốc của sai phạm, tiêu cực bắt nguồn từ chỗ cán bộ hoặc thiếu trách nhiệm hoặc yếu năng lực hoặc do cả hai dù trong tay được trang bị đủ công cụ pháp lý và quyền năng.

Để cho du khách và hướng dẫn viên “chui” người Trung Quốc làm “loạn”, tình trạng ấy không chỉ có ở Khánh Hòa mà còn tại một số tỉnh - thành khác song về nguyên nhân thì chung một mẫu số: Buông lỏng quản lý.

Cán bộ yếu, làm việc không đạt yêu cầu đã gây hại không nhỏ rồi, cán bộ làm bậy còn gây hậu quả nghiêm trọng gấp bội. Đó là trường hợp của ông giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) ký hợp đồng xử lý chất thải với Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh để đưa hàng trăm tấn bùn thải về chôn lấp trong trang trại từng thuộc sở hữu cá nhân ông. Giữa lúc đang còn dầu sôi lửa bỏng vì Formosa vừa thừa nhận là thủ phạm làm biển nhiễm độc gây cá chết hàng loạt ở miền Trung, việc làm mới bị phát giác của ông quan môi trường kể trên quả là tày trời. Với trình độ của một người dân thông thường, ai cũng biết rằng bùn thải ép từ lò luyện cốc của Formosa luôn tiềm chứa hóa chất cực độc và từ hố chôn lấp đó, độc chất (nếu tồn lưu) sẽ ngấm xuống mạch nước ngầm, gây tổn thất khôn lường về sau, lẽ nào một quan chức ngành môi trường lại không biết điều đó? Chắc chắn là biết nhưng vẫn làm càn, không loại trừ vì lòng tự trọng và lương tâm chức nghiệp đã không thắng nổi lòng tham hay nói cách khác là “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”!

“Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, Hồ Chủ tịch đã đúc kết đúng đắn như vậy. Do đó, khi cán bộ vừa bất tài vừa bất lương len lỏi vào bộ máy nhà nước quá nhiều thì đó là sự bất hạnh cho người dân, quốc gia và dân tộc!

An Viên