Nữ phó chủ tịch xã chiếm đoạt 14 tỷ đồng của dân

Tin mới

22/03/2017 14:36

(NLĐO)- Bằng thủ đoạn gian dối hỏi vay tiền để cho người khác vay lại đáo nợ ngân hàng, Thúy đã chiếm đoạt của 16 bị hại với tổng số tiền khoảng 14 tỷ đồng.

Ngày 22-3, kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Đồng Tháp đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Diễm Thúy (SN 1981, ngụ xã Mỹ An Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) với mức án 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Diễn biến của vụ án cho thấy, Thúy nguyên là Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ An Hưng A, huyện Lấp Vò. Năm 2006, Thúy mua một nền nhà với số tiền 220 triệu đồng, sau đó cất căn nhà cấp 4 để ở. Vì không có tiền nên Thúy đã hốt hụi và mượn tiền của người thân để mua đất, cất nhà. Tuy nhiên, do tiền lương một tháng chỉ khoảng 4 triệu đồng nên Thúy phải vay tiền của ngân hàng và của nhiều người dân trong và ngoài xã với lãi suất cao để trả nợ và đóng hụi chết. Đến cuối năm 2013 thì Thúy lâm nợ gần 1,3 tỷ đồng và hoàn toàn không có khả năng chi trả.


Bị cáo Phạm Thị Diễm Thúy tại tòa

Bị cáo Phạm Thị Diễm Thúy tại tòa

Để che giấu việc mất khả năng thanh toán và giữ uy tín để làm phó chủ tịch xã, từ năm 2014, lợi dụng địa vị công tác của mình, Thúy hỏi vay tiền của nhiều người sử dụng vào việc đóng hụi chết và trả nợ cá nhân chứ không nghỉ đến việc trả lại cho họ. Khi vay tiền, để người cho vay tin tưởng, Thúy nói dối là vay để cho người khác vay lại đáo hạn ngân hàng, vài ngày trả hoặc đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người khác để làm tin. Thậm chí Thúy chấp nhận vay với lãi suất rất cao từ 9-15%/tháng nên nhiều người đồng ý cho vay.

Tại phiên tòa, bị cáo Thúy thừa nhận không cho ai vay tiền để đáo nợ ngân hàng mà toàn bộ số tiền vay được Thúy dùng vào việc trả nợ. Tuy nhiên, do vay của người này rồi trả cho người khác hoặc trả xoay vòng trong một thời dài nên số tiền nợ ngày càng tăng. Đến ngày 26-8-2015, do không còn vay được nữa nên Thúy không có tiền trả lãi cho những người đã vay. Biết không thể tiếp tục che giấu hành vi phạm tội, Thúy đến Công an huyện Lấp Vò tự thú.

Kết quả điều tra đã chứng minh, bằng thủ đoạn gian dối hỏi vay tiền để cho người khác vay lại đáo nợ ngân hàng, Thúy đã chiếm đoạt của 16 bị hại với tổng số tiền khoảng 14 tỷ đồng.

Tin- ảnh: NGUYỄN HUYNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI