Em Nguyễn Thị P. kể lại sự việc mình bị cô giáo lừa đưa ra Quảng Ninh cho vào quán karaoke tiếp khách
Nhiều ngày nay, dư luận đang rất bất bình trước việc làm của cô Lê Thị Huệ (SN 1973), là giáo viên trường THCS Hà Bình, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, khi lừa 2 em Nguyễn Thị H. và Nguyễn Thị P. (đều SN 1999, ngụ xã Hà Bình, huyện Hà Trung), nói lên TP Thanh Hóa đi bán hàng thực phẩm đa chức năng, nhưng thực chất đã đưa 2 em ra Quảng Ninh rồi cho vào quán karaoke để “tiếp khách” từ cuối tháng 6 vừa qua.

Lời kể của 2 nạn nhân

Chiều ngày 19-8, tìm về nhà em Nguyễn Thị P., ở xóm 4, thôn Thịnh Thôn, xã Hà Bình, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi đã nghe em P. và gia đình kể lại việc mình được cô giáo đưa ra Quảng Ninh như thế nào.

Chị Nguyễn Thị Kh., mẹ của cháu P. búc xúc: “Sáng hôm đó (tức ngày 25-6, PV), cô Huệ có đến nhà hỏi gia đình cho cháu lên thành phố làm thêm, thấy cháu nó đang nhỏ không biết làm chi nên tôi hỏi thì cô Huệ bảo lên trông coi và kiểm đếm cửa hàng thuốc cho cô ấy. Thấy hơi lạ vì con mình còn đang nhỏ chưa học qua trường lớp gì cả, làm sao mà trông coi cửa hàng thuốc, nhỡ bốc thuốc chết người thì sao. Cô Huệ nói đây là thuốc thực phẩm chức năng, nên không vấn đề gì cả, thấy vậy gia đình mới đồng ý cho đi”.

“Sau khi được mẹ cho đi, cô Huệ có chở cháu ra thị xã Bỉm Sơn chơi và ăn cơm với cô Hường (bạn cô Huệ) ngoài đó, tối cô Huệ chở về nhà mẹ cô ấy ở huyện Hoằng Hóa ngủ. Tối hôm đó (ngày 25-6), bạn H. có nhắn tin rủ em đi chơi, em bảo đi làm rồi. Đến sáng mai thấy H. nhắn tin bảo “cho tao đi với” thế rồi em nói với cô Huệ, lúc đầu cô ấy không cho đi nhưng sau đó đã đồng ý” - em Nguyễn Thị P. kể lại.

Khoảng 1 giờ chiều ngày 26-6, sau khi đón được H. đi cùng, cô Huệ chở hai em lên huyện Hoằng Hóa để ăn cơm. Đến 19 giờ 30 phút, cô Huệ đã cùng 2 em bắt xe đi Quảng Ninh.

“Khi xe chạy được khoảng 30 phút thì xe dừng lại đón cô Hường ở Bỉm Sơn đi cùng, sau đó xe chạy 1 mạch gần sáng thì ra đến Quảng Ninh. Thấy đây là Quảng Ninh em có hỏi sao lại đưa bọn em ra đây mà không phải lên TP Thanh Hóa thì cô Huệ nói “im mồm đi” - em P. kể.

“Một lúc sau có một cô tên Bình đến đón, đưa bọn em về nhà cô ấy, rồi cô ấy đưa cả 2 đứa đi mua quần áo, son phấn, làm đầu, sơn móng tay, móng chân… và cho vào quán karaoke để bật bia cho khách” - em P. nhớ lại.

Trong tâm trạng đang còn hoảng loạn vì lần đầu đi xa nhà và làm những việc của “người lớn”, em Nguyễn Thị H. bàng hoàng kể lại: “Trong mấy tháng nghỉ hè, nghe P. nói có việc trên TP Thanh Hóa nên em xin đi làm cùng. Khi gặp cô Huệ thì cô nói có ai biết không, nếu đi thì không được cho ai biết”.

“Khi ra đây, vì P. là người xinh xắn, cao hơn em nên đã được cho vào quán karaoke để ngồi hát cùng và bật bia cho khách, còn em được đưa vào khu massage để học việc. Em bị họ bắt cởi sạch quần áo ra nằm lên giường để họ dạy học massage, khoảng được 1 ngày rồi họ đưa em đi massage cho khách” - em H. kể lại.

Công an vào cuộc, nhà trường vẫn chưa có báo cáo

Thấy con gái đi đâu không rõ, cũng không thấy về, ngày 28-6, chị Vũ Thị L. (mẹ của Nguyễn Thị H.) đã báo cáo sự việc lên công an xã Hà Bình. Trong quá trình điều tra, công an xã này biết được trước đó H. có đi với Nguyễn Thị P.

Ông Lại Thế Sơn, Phó trưởng Công an xã Hà Bình, cho biết: “Nhận được phản ánh của gia đình chị Vũ Thị L., chúng tôi vào cuộc thì biết H. có đi với cháu P., chúng tôi đã xuống nhà cháu P. để nắm tình hình và được biết trước đó cô Huệ có đến gia đình xin cho P. lên thành phố đi làm. Ngay sau đó, chúng tôi có mời cô Huệ sang làm việc thì cô ấy có nhận đưa 2 em lên thành phố đi làm”.

“Sau khi mời cô Huệ lên làm việc thì khoảng 2 ngày sau (tức ngày 30-6) 2 em P. và H. bỗng trở về địa phương, chúng tôi đã mời 2 cháu lên làm bản tường trình, 2 cháu có nói ra Quảng Ninh làm việc trong quán karaoke và massage. Ngoài ra nhiều lời khai của 2 cháu có những tình tiết giống việc làm của người lớn, có dấu hiệu hình sự nên chúng tôi đã chuyển hồ sơ lên công an huyện để giải quyết” - ông Sơn cho biết thêm.
Trường THCS Hà Bình, nơi cô giáo Lê Thị Huệ đang công tác

Trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng Trường THCS Hà Bình - nơi cô Huệ dạy - cho biết có nghe thông tin loáng thoáng về sự việc trên. Sau đó thấy công an xã, công an huyện có gọi điện nhờ nhà trường cho gặp cô Huệ. “Chúng tôi không yêu cầu cô Huệ làm giải trình, Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng không yêu cầu” - bà Nhung cho biết.

Cũng theo bà Nhung, nếu trường hợp trên đúng sự thật thì những người như thế không nên đứng trong hàng ngũ giáo viên, làm mất đi hình ảnh thiêng liêng của nghề giáo. “Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, sớm có câu trả lời để mọi thứ được rõ ràng” - cô Nhung cho biết thêm.
Bà Nguyễn Thị Hương, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hà Trung trong buổi làm việc với phóng viên báo Người Lao Động

Còn bà Nguyễn Thị Hương, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hà Trung, cho biết khi nghe tin, chúng tôi có giao cho công đoàn ngành xuống làm việc với nhà trường, yêu cầu nhà trường làm báo cáo. Thế nhưng đến nay nhà trường vẫn chưa có báo cáo vì nhà cô Huệ có người ốm.

“Phòng cũng rất quyết liệt về việc này, tuy nhiên không có đơn thư phản ánh của phụ huynh, vì thế chúng tôi phải chờ kết quả cuối cùng của bên công an mới có hình thức xử lý được” - bà Hương nói.

Điều lạ là vụ việc trên đã xảy qua gần 2 tháng, công an huyện Hà Trung cũng đã vào cuộc, thế nhưng đến nay ngành giáo dục huyện Hà Trung cũng như trường THCS Hà Bình vẫn chưa có một báo cáo hay giải trình chính thức nào từ phía cô Huệ dù cô này vẫn đến trường đều đặn.
 
Không dám đi học

Mặc dù năm học mới đã bắt đầu nhưng đến nay em Nguyễn Thị H. vẫn không đến trường. Em H. cho biết không còn muốn đi học và không dám đến trường vì sợ gặp cô Huệ, sợ bị bạn bè soi mói.

Còn bà Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng Hiệu trưởng Trường THCS Hà Bình, thì cho biết gia đình em H. đang có ý định chuyển em ra Bỉm Sơn để học, thế nhưng đến nay vẫn chưa thấy gia đình có đơn xin chuyển.
 

 

Bài - ảnh: Tuấn Minh