Ông  Lê Chung Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2015 của PV Power Coal, công ty con của PV Power - Ảnh: Petrovietnam

Ông Lê Chung Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2015 của PV Power Coal, công ty con của PV Power - Ảnh: Petrovietnam

Chiều 9-12, ông Hoàng Văn Nghiệp, Phó Tổng Giám đốc PV Power, cho biết nếu ông Lê Chung Dũng, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power), thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), không có mặt tại công ty để làm việc và giải trình lý do nghỉ vô tổ chức thì sẽ bị PV Power xem xét sa thải theo nội quy và Luật Lao động.

Ông Nghiệp đánh giá quá trình làm việc của ông Dũng tại PV Power diễn ra bình thường. Ông Nghiệp cũng cho hay đây là trường hợp nghỉ vô tổ chức đầu tiên xảy ra tại tổng công ty, mà lại là người từng giữ vị trí lãnh đạo cấp cao.

“Công văn Tổng công ty đã gửi đi nhưng tới giờ không hề nhận được phản hồi từ ông Dũng. Tuần tới, Tổng công ty sẽ họp và có hướng xử lý tiếp theo với ông Dũng. Sắp tới đây không bổ nhiệm ông Dũng thì ông này trở thành người lao động bình thường của Tổng công ty. Muốn sa thải thì phải theo quy định qua một số lần gửi thông báo tới ông Dũng và hiện đang trong giai đoạn gửi các công văn tới ông này” – lãnh đạo PV Power thông tin.

Trước đó, ngày 10-10, ông Lê Chung Dũng có đơn xin nghỉ phép 15 ngày để giải quyết công việc gia đình, không nêu rõ địa điểm nghỉ phép. Căn cứ vào số ngày phép còn lại trong năm 2016 của ông Lê Chung Dũng, PV Power đã chấp thuận cho ông Dũng được nghỉ phép theo đúng quy định từ ngày 10-10 đến hết 20-10 và đề nghị ông Dũng có mặt ở Tổng công ty sau khi hết thời hạn nghỉ phép.

Tuy nhiên, hết thời hạn, ông này đã không đến cơ quan làm việc và tiếp tục có đơn gửi Tổng công ty xin đi học khóa dự bị MBA của Trường Đại học SP Jain School Of Management tại Singapore trong thời gian 6 tháng, ngày nhập học 20-10-2016.

Bộ Công Thương cho hay đã nhận được báo cáo của PVN và có văn bản yêu cầu PVN chỉ đạo xử lý nghiêm theo đúng phân cấp quản lý cán bộ và các quy chế, quy định hiện hành; đồng thời tăng cường quản lý cán bộ, nhất là các cán bộ có liên quan đến hoạt động thanh tra, kiểm tra.

Thời điểm này cũng là thời hạn bổ nhiệm lại chức vụ Phó tổng giám đốc đối với ông Lê Chung Dũng. Vì các lý do nêu trên, theo quy định quản lý cán bộ, ông Lê Chung Dũng không được bổ nhiệm lại và không còn là Phó Tổng giám đốc PV Power.

Ông Lê Chung Dũng bắt đầu làm Phó tổng giám đốc của PV Power từ tháng 1-2011, sau khi rời Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Được biết, ông Lê Chung Dũng có thời gian dài công tác tại PVC kể từ tháng 4-2000 và được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc PVC từ tháng 8-2008. Ông này làm việc ở PVC cùng thời với hàng loạt lãnh đạo nay đã bị khởi tố như Trịnh Xuân Thanh (Chủ tịch HĐQT từ tháng 2-2009 đến tháng 5-2013), Vũ Đức Thuận (Tổng giám đốc PVC 2009 - 2013)…

Theo báo cáo của PVN, năm 2013, PVC lỗ hợp nhất là 3.202 tỉ đồng, lỗ công ty mẹ là 2.325 tỉ đồng.

Dưới thời Trịnh Xuân Thanh, PVC đã làm nhà thầu của một loạt công trình như Nhà máy điện Nhơn Trạch 2, nhà máy Polypropylent Dung Quất, nhà điều hành Vietsopetro, mở rộng giai đoạn 2 Tổng kho xăng dầu Nhà Bè, trụ sở Bộ Nội vụ, Tòa nhà Vinafood, công trình nhà máy nhiệt điện Vũng Áng, Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ, dự án trung tâm nhiệt điện Quảng Trạch, Khu nhà ở và dịch vụ phục vụ Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn…

Trong đó, Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ do PVC làm nhà thầu đang bị phát hiện có nhiều sai phạm.

Thuỳ Dương