Tại buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội (QH) khoá XIV vào sáng 23-11, trả lời câu hỏi của báo chí về việc QH thông qua nghị quyết trong đó có nội dung nghiêm khắc phê phán đối với ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương. Việc phê phán này dựa trên quy định nào, có phải hình thức kỷ luật không? Bên cạnh đó, với tư cách công dân, ông Vũ Huy Hoàng có quyền khiếu nại hoặc kiện Nghị quyết của QH không?

Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng hết sức nghiêm trọng, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận, công khai.


Ông Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi bên lề buổi họp báo quốc tế sáng 23-11

Ông Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi bên lề buổi họp báo quốc tế sáng 23-11

Trước diễn đàn QH, tại phiên chất vấn cả nước theo dõi, đại biểu QH cũng chất vấn, QH đã có Nghị quyết chất vấn, trong đó phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng trong thời điểm làm Bộ trưởng Công Thương.

QH khóa XIII đã miễn nhiệm, ông Hoàng không còn là bộ trưởng, vì thế vừa qua trên cơ sở pháp lý, QH có phê phán, giao cho Uỷ ban Thường vụ QH, Chính phủ xử lý về sai phạm ông Hoàng. “Còn ông Hoàng với thẩm quyền của công dân đương nhiên có quyền được kiến nghị. Nếu có kiến nghị thì Uỷ ban Thường vụ QH, các cơ quan liên quan sẽ xem xét”- ông Hạnh Phúc cho hay.

N.Quyết-P.Nhung