Chiều tối 4-10, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, các phóng viên đã đặt ra nhiều vấn đề nóng như vụ Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, báo điện tử Petrotimes bị đình bản, cá chết bất thường ở hồ Tây…

“Làm trong sạch báo chí...”

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định cơ quan chức năng, người có thẩm quyền không có hiện tượng bao che, dung túng, bảo kê cho Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí (PVC), nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, bỏ trốn.


Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4-10 Ảnh: NHẬT BẮC

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4-10 Ảnh: NHẬT BẮC

“Với trách nhiệm của một cán bộ đảng viên, chúng ta không nghĩ có sự chạy trốn trước cơ quan pháp luật, tránh né khỏi tổ chức Đảng, tổ chức cơ quan như thế. Chúng ta tin tưởng với cương vị, trách nhiệm như thế, đang sinh hoạt trong tổ chức Đảng, cơ quan địa phương thì không thể đến mức độ như vậy!” - ông Dũng nói.

Về việc tạm đình bản Báo điện tử Petrotimes 3 tháng và cách chức, tước thẻ nhà báo của Tổng Biên tập Nguyễn Như Phong, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn khẳng định do nhiều yếu tố, trong đó có nguyên nhân Petrotimes đã đăng bài phỏng vấn Bùi Thanh Hiếu (nick name “Người buôn gió” trên mạng xã hội) về việc Trịnh Xuân Thanh liên lạc với ông này tại Đức. “Bùi Thanh Hiếu là đối tượng chuyên gây rối an ninh trật tự, đã bị chính quyền xử lý năm 2009 và đang sinh sống ở nước ngoài. Ông này cũng có nhiều hoạt động tuyên truyền sai sự thật, bôi nhọ nhà nước. Việc đăng phỏng vấn Bùi Thanh Hiếu trên một tờ báo của ngành dầu khí không chỉ bôi nhọ cơ quan ngôn luận của ngành mà còn gián tiếp tiếp tay cho hoạt động chống phá của đối tượng này, gián tiếp lái dư luận hiểu sai về vụ án, gây mất uy tín của các cơ quan bảo vệ pháp luật” - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Nguyễn Như Phong bị tước thẻ nhà báo do đăng nhiều bài báo trên Petrotimes xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. “Những bài viết đã đăng tải này đều bị nhắc nhở, phê bình nhưng Petrotimes sau đó vẫn tái phạm. Là người đứng đầu tờ báo, ông Phong phải chịu trách nhiệm” - ông Trương Minh Tuấn khẳng định và cho rằng việc xử lý lần này là “việc làm trong sạch cơ quan báo chí”.

Lập “cầu nối” với doanh nghiệp

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng đã chỉ đạo lập một trang web của Chính phủ, giao Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ trực tiếp cùng các tổ công tác lắng nghe phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp với Chính phủ. Sau đó, sẽ có trang web của Chính phủ với người dân.

“Câu hỏi, kiến nghị của doanh nghiệp tới Chính phủ và trả lời của Chính phủ tới doanh nghiệp, người dân sẽ được công khai minh bạch. Bất cứ ai cũng có quyền hỏi và tiếp cận thông tin tại đây” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Dũng khẳng định Chính phủ luôn nhất quán thông điệp công khai minh bạch, tạo ra môi trường thuận lợi nhất cho DN, cắt giảm giấy phép con, một việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì. Do vậy, việc đăng tải các thông tin minh bạch trên các trang web giúp việc cho Thủ tướng sẽ góp phần tạo ra một Chính phủ liêm chính, Chính phủ phục vụ cho doanh nghiệp.

Thanh tra việc “hành hung” phóng viên Báo Tuổi Trẻ

Bên lề cuộc họp báo, Bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn cho hay lãnh đạo Bộ Công an đã thông báo về việc cho thanh tra toàn bộ sự việc Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) có hành vi “hành hung” phóng viên Quang Thế (Báo Tuổi Trẻ). Trong đó, bao gồm thanh tra sai phạm của chiến sĩ Công an huyện Đông Anh và thanh tra nội dung xử lý hành chính phóng viên Quang Thế.

Phương Nhung - Bảo Trân