Chiều 25-3, Hội Nghề cá Việt Nam đã chính chức có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ NN-PTNT, Ban Đối ngoại Trung ương, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kịch liệt phản đối phía Trung Quốc xâm phạm chủ quyền và lên án hành động dùng vũ lực tấn công ngư dân Việt Nam.

Kịch liệt phản đối

Chiều cùng ngày, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về việc tàu cá QNg 96382 TS của ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) bị tàu cá Trung Quốc bắn cháy cabin khi đang đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, cho biết: “Theo thông tin mà chúng tôi nhận được, chiếc tàu này đã bị phía Trung Quốc bắn cháy mui, rất may không có ai bị thương”.

Trước hành động phi pháp này của Trung Quốc, chiều 25-3, Hội Nghề cá Việt Nam chính thức có văn bản lên án và kịch liệt phản đối phía Trung Quốc xâm phạm vùng chủ quyền biển đảo của Việt Nam; vi phạm luật pháp quốc tế. Hội Nghề cá cũng yêu cầu Trung Quốc phải bồi thường những thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

“Đề nghị các cơ quan hữu quan của Việt Nam phải có kiến nghị và lên tiếng phản đối hành động sai trái này, đồng thời yêu cầu phía Trung Quốc phải chấm dứt ngay những hành động sai trái đó” - ông Thắng bày tỏ.

Ngoài ra, Hội Nghề cá Việt Nam cũng đề nghị Chính phủ, các cơ quan có trách nhiệm của Việt Nam phải bảo vệ cho được ngư dân Việt Nam đánh cá trên vùng biển hợp pháp của mình, giúp bà con yên tâm hành nghề trên biển. 

“Không thể chấp nhận được”

Ông Trần Cao Mưu, Tổng Thư ký Hội Nghề cá Việt Nam, cho biết thời gian vừa qua, phía Trung Quốc không chỉ một mà nhiều lần xâm phạm chủ quyền biển đảo và uy hiếp tính mạng, tài sản của ngư dân Việt Nam. Hành động của phía Trung Quốc không chỉ là xua đuổi, dùng vòi rồng phun nước mà còn dùng cả súng để bắn vào tàu thuyền của ngư dân Việt Nam. Như vậy, sự ngang ngược này đã phát triển lên một bước, đó là dùng vũ lực để uy hiếp ngư dân.

“Đây là một hành động không thể chấp nhận được.  Những hành động này có tính leo thang, lặp đi lặp lại một cách hệ thống để lấn át ngư dân Việt Nam nhằm thực hiện mưu đồ lớn hơn. Việc phía Trung Quốc dùng vũ lực uy hiếp ngư dân Việt Nam đã thể hiện ý đồ xâm lược vùng biển đảo của Việt Nam. Hội Nghề cá Việt Nam lên án những hành động ngang ngược, trái với tình hữu nghị giữa hai nước, trái với luật pháp quốc tế” - ông Mưu bức xúc.

Ông Mưu cho biết Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam cần có biện pháp hữu hiệu và mạnh mẽ hơn để ngăn chặn ngay và kịp thời những hành động ngang ngược đó của phía Trung Quốc nhằm bảo vệ hoạt động sản xuất và tính mạng của ngư dân Việt Nam.
VĂN DUẨN