Thượng Nghị sĩ Mỹ John McCain đưa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm văn phòng của mình tại trụ sở Quốc hội Mỹ

Thượng Nghị sĩ Mỹ John McCain đưa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm văn phòng của mình tại trụ sở Quốc hội Mỹ - Ảnh: AFP

Ngày 7-7 theo giờ địa phương, tức tối 8-7 giờ Việt Nam, Thượng Nghị sĩ Mỹ John McCain đã ra tuyên bố chào mừng chuyến thăm chính thức Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chuyến thăm đầu tiên và có ý nghĩa lịch sử của một Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tới Mỹ. Chuyến thăm này thể hiện tầm vóc đang lớn mạnh của quan hệ đối tác Việt Nam-Mỹ khi hai nước kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ.

Tuyên bố của Thượng Nghị sĩ John McCain cho rằng: “Việt Nam là một đối tác đang nổi lên quan trọng mà Mỹ chia sẻ lợi ích chiến lược và kinh tế, bao gồm việc thúc đẩy một trật tự thương mại khu vực mở, duy trì cân bằng quyền lực nghiêng về khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và nêu cao những nguyên tắc trật tự thế giới lâu dài như tự do hàng hải và việc giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế”.

Thượng Nghị sĩ cũng đánh giá những tiến triển hai nước đã cùng đạt được trong 20 năm qua là đáng kinh ngạc và Mỹ cùng Việt Nam đang ở thời điểm tốt hơn bao giờ hết để tiếp tục những tiến triển này; đồng thời ca ngợi Việt Nam gần đây đã tiến hành các bước đi đáng khích lệ nhằm cải thiện hồ sơ nhân quyền.

Cho rằng Mỹ và Việt Nam cùng chia sẻ cam kết sâu sắc đối với hòa bình và an ninh của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Thượng Nghị sĩ John McCain kiến nghị Mỹ cần phải tiếp tục nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí quân sự sát thương cho Việt Nam vào thời điểm này.

* Cùng ngày 7-7, tại thủ đô Washington D.C. đã diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Mỹ.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và ông David Shear, Trợ lý Bộ trưởng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đồng chủ trì lễ ký.

Nội dung chính của Bản ghi nhớ là thúc đẩy quan hệ quốc phòng song phương trên các lĩnh vực tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc như tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng hoạt động tại các phái bộ Liên hợp quốc, nâng cao năng lực của cá nhân và đơn vị trong huấn luyện tiền triển khai, hỗ trợ trang bị kỹ thuật cho lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, giải ngân gói hỗ trợ xây dựng Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam và nâng cao khả năng tiếng Anh...

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định: “Với việc ký kết Bản ghi nhớ giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Mỹ về hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, quan hệ hợp tác quốc phòng song phương đã được đẩy lên một tầng cao mới; khi mà hai nước cùng cam kết hơn vì mục tiêu khắc phục hậu quả xung đột vũ trang, vì hoà bình, ổn định của một quốc gia thứ ba, vì trách nhiệm chung trên cương vị là những quốc gia có trách nhiệm của Liên hợp quốc".

Cũng trong chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đã tiến hành nhiều hoạt động quan trọng khác, như hội đàm với Trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ David Shear về thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc dioxin; với ông Tim Rieser, Trợ lý của Thượng nghị sỹ Patric Leahy về khắc phục hậu quả chiến tranh; với Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Ladsuos về việc chuẩn bị cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 và Đại đội Công binh tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và với lãnh đạo Cơ quan hành động bom mìn của Liên hợp quốc.

B.T.Ngọc/TTXVN