Phát hiện cáp điện đứt rời dưới "hố tử thần" phun lửa

Tin mới

04/11/2013 22:28

(NLĐO) - Chiều 4-11, để làm rõ hiện tượng cháy nổ kỳ lạ tại mặt đường Bình Lợi (phường 13, quận Bình Thạnh – TP HCM), lực lượng chức năng đã kiểm tra vị trí này và phát hiện một đường dây điện đứt rời, nằm cách nhau khoảng 30 cm.

Công nhân tiến hành kiểm tra hố phun lửa vào chiều 4-11

Sở Khoa học - Công nghệ TP HCM và Sở Cảnh sát PCCC đã chứng kiến và tiến hành “khai quật” hố phun lửa trên đường Bình Lợi.

Sau khi đào hố với chiều rộng 1 m, dài 2 m và sâu 0,7 m tại điểm phun lửa trên mặt đường, cơ quan chức năng phát hiện một đường dây cáp điện bị đứt. Khoảng cách giữa hai đầu dây cáp bị đứt gần 1 m. Nhiều mẫu đồng tròn dưới hố cũng được phát hiện. Một thí nghiệm tại chỗ đã được thực hiện. Sau khi đóng điện, từ hố đào, đầu dây cáp đồng phát ra lửa kèm theo tiếng nổ.
 
Trong hố lộ ra dây cáp điện băng đồng bị đứt đôi
 

Trước đó, sau khi vụ cháy nổ xảy ra, Sở Khoa học - Công nghệ TPHCM đã tiến hành lấy 7 mẫu đất, 3 mẫu nước và 8 mẫu khí. Kết quả kiểm nghiệm các mẫu thu tại hiện trường cho thấy hàm lượng khí mê-tan tại đây cao hơn mức bình thường, cả mẫu đất và nước đều không phát hiện thành phần khí gây cháy. Các mẫu không khí quanh khu vực mặt đường bốc cháy cũng đều có thông số trong giới hạn cho phép.

Khảo sát địa chất khu vực bằng thiết bị GEORADAR (của Khoa Vật lý địa cầu Trường Đại học Khoa học Tự nhiên) cũng không phát hiện thấy các lỗ hổng tại khu vực gây cháy.

Trong khi đó, Sở Cảnh sát PCCC TP HCM thử nghiệm và kết luận nguyên nhân xảy ra hiện tượng cháy, phát nổ trên mặt đường là do lớp cách điện bị hở dẫn đến phóng hồ quang điện giữa dây nóng và dây nguội. Nhiệt độ từ hồ quang điện đốt nóng vỏ dây dẫn điện làm tình trạng phóng hồ quang điện ngày càng mạnh hơn.
 
 

Sau khi nhận được báo cáo của Sở Cảnh sát PCCC và Sở Khoa học – Công Nghệ TPHCM, UBND TP đã yêu cầu hai đơn vị này cùng xuống hiện trường để kiểm tra.

Đến 17 giờ ngày 4-11, công tác kiểm tra được mở rộng phạm vi. Tất cả lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường vẫn chưa đưa ra kết luận cụ thể, chính thức về nguyên nhân của hiện tượng nổ cháy này.
 
Hố phun lửa và bốc khói xuất hiện trên mặt đường vào ngày 28-10 khiến nhiều người hoảng sợ.
 
Tuy nhiên, tại hiện trường, ông Nguyễn Văn Hảo - Phó Giám đốc Công ty điện lực Gia Định - cho biết: “Có khả năng do dây cáp bị hở phóng hồ quang điện cục bộ dẫn đến phá hỏng đường dây và trùng hợp với lượng khí mê-tan tích tụ gây cháy”.

Ông Hảo cho biết đây chỉ là dự đoán ban đầu, nguyên nhân chính thức vụ việc phải đợi kết luận của cơ quan có thẩm quyền.
 
Tin - ảnh: X. Danh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI