Nguyên nhân chính thức vụ "hố tử thần" cháy, nổ

Tin mới

06/11/2013 15:56

(NLĐO) - Ngày 6-11, Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM đã công bố nguyên nhân chính thức gây bốc khói, cháy nổ tại “hố tử thần” ở Bình Lợi, TP HCM.

Hố tử thần bốc khói, tóe lửa ngày 28-10. Ảnh: X. Danh - NLĐO

Trên cơ sở phối hợp điều tra, khảo sát, lấy mẫu và kết quả phân tích, giám định tại hiện trường vụ cháy nổ mặt đường tại “hố tử thần” trước nhà số 236, đường Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh, TP HCM của các đơn vị nghiệp vụ như Sở Cảnh sát PCCC, Công ty Điện lực Gia định…, Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM đã có có một số kết luận chính thức về nguyên nhân của vụ việc này.

Theo đó, nguyên nhân chính gây ra hiện tượng bốc khói, cháy nổ tại “hố tử thần" này là do đoạn cáp điện bị đứt trong quá trình thi công đường ống cấp nước và có khả năng sự ảnh hưởng của triều cường gây ra sự cố chập điện, tạo hiện tượng hồ quang điện, phát sinh ra nguồn nhiệt lớn gây ra tiếng nổ và gây cháy cục bộ.
 
Qua phân tích mẫu khí trong hố sau vụ cháy nổ, cơ quan chức năng phát hiện có khí metan với hàm lượng cao bất thường (0,2 - 2%). Do vậy, không loại trừ khả năng hiện tượng cháy bùng sau phát nổ là do có khí metan nồng độ cao trong hố gây cháy.
 
Dây cáp điện đứt rời được phát hiện dưới hố

Sở nhận định hiện tượng này chỉ mang tính cục bộ, tức thời và không tác động đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân. Qua vụ việc này, sở lưu ý việc thi công công trình ngầm cần hết sức thận trọng, tránh làm tổn thương đến các công trình ngầm khác xung quanh gây ra sự cố đáng tiếc. Ngoài ra, đơn vị thị công cũng phải quan tâm đến chất lượng mặt đường được tái lập sau thi công.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, chiều 28-10, cơ quan chức năng đã phong tỏa đoạn đường qua số nhà 236 Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh, TP HCM để điều tra việc mặt đường bỗng nhiên xuất hiện một “hố tử thần” bốc khói, nước sôi sục, liên tiếp phát nổ.
 
Chủ nhà Nguyễn Quang Mạnh cho biết: “Vụ nổ đầu tiên xuất hiện vào chiều 27-10, sau đó hết. Đến sáng 28-10, tại vị trí này liên tục phát nổ kèm theo khói. Sợ quá nên tôi báo với cơ quan chức năng đến kiểm tra”.

Sáng 29-10, Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM do ông Phan Minh Tân, Giám đốc sở dẫn đầu cùng các đơn vị liên quan đã đến khám nghiệm, điều tra vụ việc. Đến ngày 1-11, Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM công bố kết quả bước đầu vụ “hố tử thần” bốc khói, cháy nổ. Theo đó, nhiều khả năng hiện tượng cháy nổ này là do khí metan (CH4) phát sinh và tích tụ cục bộ trong lòng đất nhưng lượng khí không nhiều, có thể đã được giải phóng hết.

Tuy nhiên, chiều 4-11, Sở Cảnh sát PCCC TP HCM, Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM, Phòng Quản lý đô thị quận Bình Thạnh, Công ty điện lực Gia Định đã tiến hành đào lại hố để tiếp tục điều tra sau khi có nhiều kết luận khác nhau.
 
Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng phát hiện một đường dây điện bị đứt nằm bên dưới. Khoảng cách bị đứt giữa hai đầu dây điện này khoảng 25 cm và khi kích điện thì đầu dây điện phát ra tia lửa điện và các tiếng nổ lách tách.
Chánh Trung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI