Phạt xe không sang tên, đổi chủ là đúng quy định

Tin mới

19/11/2012 23:20

Chiều 19-11, Bộ Tư pháp đã tổ chức cuộc đối thoại với đại diện Bộ Công an quanh việc xử phạt đối với chủ phương tiện ô tô, xe máy không thực hiện sang tên, đổi chủ theo quy định được nêu trong Nghị định 71/2012.


Kiểm tra giấy tờ xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Ảnh: ĐỖ DU

Sau cuộc họp kín, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Thế Quân, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Công an, cho biết 2 bộ đã thống nhất việc xử phạt đối với hành vi này là đúng quy định.

 Theo Bộ Luật Dân sự, quyền sở hữu đối với động sản không phải đăng ký, trừ trường hợp luật có quy định khác. Quyền sở hữu đối với tài sản mua bán được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm tài sản được chuyển giao, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác. “Quy định khác” ở đây là theo điều 54 Luật Giao thông đường bộ giao thẩm quyền cho Bộ Công an trong việc quy định và tổ chức cấp, thu hồi đăng ký, biển số các loại xe cơ giới.

Năm 2010, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 36 quy định về đăng ký xe. Theo đó, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có quyết định điều chuyển, thay đổi địa chỉ hoặc bán, cho, tặng xe, tổ chức, cá nhân bán, cho, tặng, điều chuyển phải gửi thông báo đến cơ quan đang quản lý hồ sơ xe đó để theo dõi; trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho, tặng, thừa kế xe, người mua hoặc bán xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe.

Th.Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI