Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại tại phiên khai mạc Hội thảo về các ưu tiên của năm APEC 2017 - Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại tại phiên khai mạc Hội thảo về các ưu tiên của năm APEC 2017 - Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Sáng 8-12, Hội thảo về các chủ đề ưu tiên của Năm APEC 2017 đã khai mạc tại Hà Nội. Đông đảo đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Ban Thư ký APEC quốc tế, các quan sát viên của APEC, đại diện các tổ chức quốc tế và các học giả, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, các bộ, cơ quan và địa phương dự hội thảo.

Hội thảo này mở đầu chuỗi sự kiện trong Hội nghị không chính thức các quan chức cao cấp APEC (ISOM). ISOM là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các sự kiện Năm APEC 2017, diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 8, 9-12. Hội nghị ISOM gồm 3 hoạt động: Hội thảo về các chủ đề ưu tiên của Năm APEC 2017 và Đối thoại APEC và doanh nghiệp Việt Nam; Hội nghị ISOM có sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, họp báo quốc tế về năm APEC Việt Nam.

Tại Phiên khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Peru Luis Quesada, Chủ tịch SOM APEC Peru, cho biết đã chứng kiến thành công của Việt Nam trong việc tổ chức APEC 2006 và bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức thành vai trò chủ nhà APEC 2017.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, cho biết sau 30 năm đổi mới, Việt Nam ngày càng có nhiều đóng góp có ý nghĩa vào APEC và mang lại những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người dân trong khu vực. Quan hệ hợp tác kinh tế được tăng cường cùng với mạng lưới hiệp định thương mại tự do với hầu hết các nền kinh tế thành viên, là một minh chứng sinh động cho cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với APEC và khu vực châu Á- Thái Bình Dương nói chung.

Chia sẻ một số ý kiến tại hội thảo về chặng đường phát triển tiếp theo của APEC trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu bật 4 mục tiêu quan trọng mà các nền kinh tế thành viên APEC cần đạt được, gồm: thúc đẩy tăng trưởng bền vững sáng tạo và bao trùm; đẩy mạnh kết nối kinh tế khu vực sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của các DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nghiên số; tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng biến đổi khí hậu.

Các đại biểu dự hội thảo - Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ
Các đại biểu dự hội thảo - Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Sau gần 20 năm trở thành thành viên của APEC, Việt Nam sẽ lần thứ hai đảm nhận vai trò chủ nhà tổ chức các hoạt động của Diễn đàn APEC trong năm 2017. Đây là trọng tâm của đối ngoại Việt Nam đến năm 2020, nhằm triển khai và nâng tầm đối ngoại đa phương. Việc Việt Nam đảm nhận vai trò chủ nhà Năm APEC 2017 với 20 hội nghị lớn cùng gần 200 hoạt động bên lề thể hiện sự tín nhiệm cao của cộng đồng quốc tế, đồng thời khẳng định tầm nhìn chiến lược của Việt Nam về tương lai Châu Á - Thái Bình Dương và mong muốn thúc đẩy xu thế hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực và thế giới.

Đến nay, trong tổng số 25 đối tác chiến lược và đối tác toàn diện của Việt Nam, có 13 đối tác là thành viên APEC, gồm: Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Singapore, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Úc, New Zealand và Chile. Cùng với đó, Việt Nam đang hình thành mạng lưới FTA song phương và nhiều bên với 18 trong tổng số 20 thành viên APEC.

D.Ngọc