Phó Thủ tướng: “Việt Nam không phụ thuộc bất cứ nền kinh tế nào”

Tin mới

12/06/2014 17:43

(NLĐO)- Trả lời chất vấn tại QH chiều 12-6, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Đến nay, có thể nói chúng ta không phụ thuộc bất cứ nền kinh tế nào, tôi có đầy đủ số liệu để chứng minh điều này. Tuy nhiên, trong thế giới phẳng, thì không thể độc lập hoàn toàn”.

 

ĐB Trần Du Lịch: Chính phủ có giải pháp gì đột phá hơn liên quan đến việc lệ thuộc vào Trung Quốc? Đây không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội để xây dựng nền kinh tế tự chủ. Quyết tâm của Chính phủ như thế nào đối với việc này?
ĐB Trần Du Lịch: Chính phủ có giải pháp gì đột phá hơn liên quan đến việc lệ thuộc vào Trung Quốc? Đây không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội để xây dựng nền kinh tế tự chủ. Quyết tâm của Chính phủ như thế nào đối với việc này?

 

Chiều nay 12-6, sau khi đọc báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

Các ĐBQH tập trung khá nhiều về quan hệ kinh tế với Trung Quốc cũng như các vấn đề liên quan đến việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm trái phép vào vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) chất vấn: “Nhiều ĐB nêu nền kinh tế Việt Nam đang lệ thuộc vào nền kinh tế láng giềng xấu bụng. Làm sao để xây dựng nền kinh tế tự chủ, không phụ thuộc?”. ĐB này cũng đặt vấn đề vừa qua, một số phần tử xấu đã kích động gây bất bình trong dư luận, mất lòng tin của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, vậy làm cách nào khắc phục và lấy lòng tin của nhà đầu tư?

Tương tự, ĐB Trần Hoàng Ngân (TP HCM) bày tỏ niềm tin và sự đồng tình với đối sách của Đảng ta và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan 981 khỏi vùng biển của Việt Nam. “Cờ Tổ quốc Việt Nam của chúng ta được người Việt Nam ở nước ngoài và nước ngoài phất tung cao tung bay nhiều nơi. Chính phủ đã và sẽ làm gì để các nước tiếp tục ủng hộ Việt Nam, các nhà đầu tư vẫn lựa chọn nước ta?” - ĐB này chất vấn Phó Thủ tướng.

Nhắc lại một lần nữa, ĐB Trần Du Lịch (TP HCM) cũng đề nghị Phó Thủ tướng trả lời: Hiện nay bên cạnh các biện pháp tái cấu trúc bình thường như chúng ta đang làm, Chính phủ có giải pháp gì đột phá hơn liên quan đến việc lệ thuộc vào Trung Quốc? “Đây không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội để xây dựng nền kinh tế tự chủ. Quyết tâm của Chính phủ như thế nào đối với việc này?” - ĐB Trần Du Lịch nhấn mạnh phần câu hỏi của mình.

Trước khi bước vào phần trả lời những câu hỏi chất vấn của ĐBQH về quan hệ với Trung Quốc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung sức chỉ đạo thực hiện quyết liệt và đồng bộ nhiều giải pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế để đấu tranh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu hộ tống bảo vệ ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Về quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch với Trung Quốc, Phó Thủ tướng khẳng định: ”Đây là quan hệ bình đẳng, cùng có lợi, trong kinh tế thị trường. Việt Nam chủ trương nhất quán tăng cường hợp tác hiệu quả với Trung Quốc trong các lĩnh vực này, cả song phương và đa phương, nhất là trong khuôn khổ ASEAN và WTO vì lợi ích của mỗi nước”.

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đến nay Việt Nam không phụ thuộc vào bất cứ nền kinh tế nào - Ảnh: Thế Dũng
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đến nay Việt Nam không phụ thuộc vào bất cứ nền kinh tế nào - Ảnh: Thế Dũng

 

Bối cảnh hiện nay đòi hỏi chúng ta càng phải quyết liệt đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế gắn với thực hiện hiệu quả các đột phá chiến lược, nâng cao sức cạnh tranh, đẩy mạnh hội nhập quốc tế đi liền với xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, mở rộng và tìm kiếm thị trường mới, đa dạng hóa thị trường, nguồn vốn đầu tư và đối tác, tránh phụ thuộc vào một thị trường, một đối tác; tạo nền tảng cho phát triển ổn định, bền vững.

Trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Bá Thuyền về việc làm sao để xây dựng một nền kinh tế tự chủ, không phụ thuộc vào nền kinh tế láng giềng xấu bụng Trung Quốc, Phó Thủ tướng cho hay, Chúng ta thực hiện đường lối đa phương hóa, đa dạng hóa.

“Đến nay, có thể nói chúng ta không phụ thuộc bất cứ nền kinh tế nào, tôi có đầy đủ số liệu để chứng minh điều này. Tuy nhiên, trong thế giới phẳng, thì không thể độc lập hoàn toàn nhưng chúng ta có tinh thần xây dựng nền kinh tế chủ động hơn, ứng phó với các tình huống” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

“Từ 2010, chúng ta đã đa dạng hóa thị trường, không phụ thuộc vào thị trường nào. Chúng ta có 6 hiệp định thương mại lớn. Sắp tới có thêm TPP, AFTA giữa Việt Nam với Nga, EU, Hàn Quốc. Đến 2015 có thêm 16 Hiệp định AFTA với 55 nước và vùng lãnh thổ… mở ra không gian rộng lớn cho thương mại phát triển đa dạng” - Phó Thủ tướng cho hay.

Trả lời chất vấn của ĐB Trần Hoàn Ngân, Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi cả thế giới, kể cả các tổ chức, chính phủ đã rất ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc vì chính nghĩa bao giờ cũng thắng.

“Việt Nam sẽ làm hết sức mình giữ mối quan hệ hòa bình, tôn trọng nhau để phát triển. Chúng ta cũng chủ động xây dựng, phát triển đất nước để bảo vệ Tổ quốc, giữ lại niềm tin ở lĩnh vực đầu tư và du lịch. Quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, mở rộng thị trường; hòa thiện thể chế kinh tế thị trường; tiếp tục bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư” - Phó Thủ tướng nêu giải pháp.

Về câu hỏi của ĐB Trần Du Lịch, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết không phải bây giờ Việt Nam mới bắt đầu tái cơ cấu. Không phải vì bây giờ có tình hình Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép chúng ta mới làm tái cơ cấu. Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng kết quả tái cơ cấu Doanh nghiệp nhà nước (DNNN), đầu tư công, ngân hàng thương mại thời gian qua đã có những bước phát triển đáng mừng.

Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đang nỗ lực tháo gỡ 4 việc lớn cũng là trở ngại lớn nhất, đó là thể chế và nguồn nhân lực; cải cách kinh tế theo hướng thị trường tốt hơn nữa, khắc phục mặt trái của thị trường; đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường kinh doanh; quyết liệt tái cơ cấu trên lĩnh vực đầu tư công, ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước.

 

Nguyễn Quyết - Văn Duẩn - Tô Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI