Hội thảo khoa học "Đề xuất cơ chế, chính sách, mô hình tổ chức bộ máy nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh, tạo bước phát triển đột phá, bền vững cho đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Phú Quốc" đã diễn ra ngày 15-7 tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Còn phát triển tự phát

Số liệu báo cáo tại hội nghị cho thấy qua 13 năm thực hiện Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và 4 năm trở thành khu kinh tế ven biển, kinh tế - xã hội Phú Quốc có bước phát triển tích cực. Trong đó, thu nhập bình quân đầu người năm 2016 của Phú Quốc đạt 145 triệu đồng/người, tăng 12 lần so với năm 2005 là 12 triệu đồng/người; tốc độ tăng trưởng GDP cao và ổn định với mức bình quân hằng năm hơn 22%; kinh tế tăng trưởng bình quân 27,5%/năm…

Phú Quốc chờ cất cánh - Ảnh 1.

Phú Quốc đang được xem là thiên đường của du lịch và nghỉ dưỡng Ảnh: Trần Hữu Hiệp

Trong những năm qua, với sự hỗ trợ của trung ương và nỗ lực của địa phương, tỉnh Kiên Giang đã tập trung phát triển huyện đảo Phú Quốc theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Từ một nơi hoang sơ, Phú Quốc đã dần "lột xác", trở thành địa điểm thu hút du lịch hấp dẫn nhất nước và cả khu vực.

Tuy nhiên, các báo cáo tại hội nghị cũng chỉ rõ sự phát triển kinh tế - xã hội của Phú Quốc vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; chuyển dịch cơ cấu còn chậm; kết cấu hạ tầng vẫn chưa đồng bộ. Đáng chú ý, cơ chế, chính sách thu hút đầu tư chưa có sự ưu đãi vượt trội nên chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư có tiềm lực và công nghệ cao, nhất là các nhà đầu tư quốc tế. Quá trình triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách ưu đãi phát triển Phú Quốc bộc lộ nhiều bất cập, chưa bảo đảm tạo lập niềm tin để thu hút đầu tư nước ngoài.

Nhiều chuyên gia còn đánh giá do thiếu nhiều cơ chế, chính sách đặc thù nên từ nhiều năm nay, Phú Quốc vẫn phát triển theo kiểu tự phát, nhất là về đất đai và du lịch. Riêng đất đai, có những lúc giá đất tăng hàng chục lần "không thực tế".

Trao quyền cho đặc khu

Tại hội thảo, các diễn giả tập trung bàn luận về mô hình chính quyền đặc khu hành chính - kinh tế Phú Quốc. Theo họ, việc tổ chức lại Phú Quốc thành đặc khu hành chính - kinh tế là rất cần thiết để huyện đảo này "cất cánh".

Hội nghị thống nhất đề xuất tổ chức của khu hành chính - kinh tế đặc biệt là mô hình "một cấp chính quyền" trực thuộc tỉnh. Dưới khu không tổ chức thành cấp chính quyền (không tổ chức HĐND và UBND) mà chỉ lập các "tiểu khu" đại diện của UBND khu tại địa phương để thực hiện việc quản lý hành chính nhà nước trên địa bàn.

Bộ máy hành chính của đặc khu sẽ vận hành theo thông lệ quốc tế, tinh gọn, hiệu quả, đủ thẩm quyền giải quyết và hỗ trợ mọi hoạt động đầu tư, sản xuất - kinh doanh của nhà đầu tư. HĐND, UBND và người đứng đầu UBND khu hành chính - kinh tế đặc biệt được trao đủ thẩm quyền. Trong đó, trưởng đặc khu có 11 nhóm thuộc thẩm quyền và được phân cấp, giao thêm 79 thẩm quyền (đang thuộc Thủ tướng Chính phủ, bộ trưởng và thủ trưởng các cơ quan ngang bộ, chủ tịch UBND tỉnh) ở 12 lĩnh vực.

Ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho rằng các nước trong khu vực đã và đang hình thành nhiều đặc khu kinh tế với cơ chế, chính sách rất ưu đãi, thông thoáng. Trong khi đó, do cơ chế, chính sách ưu đãi trong nước chưa đủ mạnh nên thời gian qua, Phú Quốc chưa thu hút nhiều nhà đầu tư có tiềm lực, thương hiệu, uy tín để xây dựng cơ sở vật chất và kinh doanh dịch vụ du lịch.

"Vì thế, cần thiết phải có cơ chế, chính sách ưu đãi vượt trội, huy động có hiệu quả các nguồn lực để tạo bước đột phá cho Phú Quốc phát triển đúng với tiềm năng, lợi thế của mình" - ông Hồng đúc kết.

Cần có chính sách đặc thù

Theo GS-TS khoa học Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, chính sách đặc thù về đất đai là rất cần thiết cho Phú Quốc để khuyến khích đầu tư phát triển. Theo đó, cho phép nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh nhà ở được giao đất với thời hạn sử dụng lâu dài; cho phép người nước ngoài sở hữu và kinh doanh bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng; cho phép nhà đầu tư thế chấp bằng bất động sản tại ngân hàng có pháp nhân nước ngoài để vay vốn…

"Để phát triển, Phú Quốc rất cần những chính sách, cơ chế đặc thù, nhất là các chính sách đất đai, để phục vụ đầu tư phát triển" - ông Võ góp ý.

GIANG SƠN