Tại cuộc gặp gỡ báo chí tổ chức ngày 28-4, lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Phú Yên đã thể hiện tinh thần cầu thị, tiếp thu các vấn đề báo chí nêu và khẳng định rút nhiều kinh nghiệm trong các vụ mà dư luận quan tâm, như: dự án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao, khu du lịch cao cấp New City Việt Nam...

Báo chí nêu đúng

Ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, thừa nhận hơn một tháng qua, Phú Yên đối mặt với khủng hoảng truyền thông, rất nhiều cơ quan báo chí đề cập những vấn đề không hay trong việc triển khai một số dự án tại tỉnh này. Quan điểm của tỉnh Phú Yên xác định rất rõ là phải tuân thủ nguyên tắc của Đảng và pháp luật của nhà nước.

Ông Việt thừa nhận trong quá trình thực hiện, do phải gấp rút, quyết liệt nên các sở, ngành chấp nhận thủ tục của một số dự án có thể trễ 10 ngày, nửa tháng nhưng khi kết thúc công việc thì mọi thủ tục phải xong. Tuy vậy, việc làm này không nhận được sự đồng thuận của người dân.

Ông Huỳnh Tấn Việt thừa nhận có sai sót trong việc triển khai một số dự án và khẳng định sẽ chấn chỉnh
Ông Huỳnh Tấn Việt thừa nhận có sai sót trong việc triển khai một số dự án và khẳng định sẽ chấn chỉnh

Theo ông Việt, Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên đã tổ chức họp vào ngày 27-4 và thống nhất từ nay sẽ không làm như vậy nữa. Có thể sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư ít nhiều nhưng bù lại là được sự đồng thuận của người dân. Ông Việt nhấn mạnh những vấn đề mà báo chí nêu vừa qua đều đúng.

“Có gì anh em báo chí mới làm. Phải có chỗ a, chỗ b thì báo chí mới đề cập chứ. Báo chí nói không sai đâu” - ông Việt khẳng định và cho hay Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên đã yêu cầu UBND tỉnh này rà soát toàn bộ, không phải chỉ những dự án báo chí đề cập mà cả các dự án đang và sẽ triển khai.

Khuyết điểm trong hệ thống

“Cái nào thuộc thẩm quyền của tỉnh thì tỉnh làm. Cái nào thuộc thẩm quyền trung ương thì báo cáo trung ương, chừng nào trung ương đồng ý thì mới làm chứ phức tạp quá. Toàn là đụng tới rừng mà là rừng phòng hộ. Rõ ràng là có khuyết điểm, khuyết điểm trong hệ thống vận hành của các sở. Bây giờ buộc phải báo cáo Thủ tướng. Trình bày và nhận khuyết điểm như thế nào đấy và Thủ tướng cho hay không cho đó là quyền của Thủ tướng” - ông Việt nhìn nhận. Ông yêu cầu UBND tỉnh chấn chỉnh những thiếu sót từ việc làm đến phát ngôn của các sở, ngành.

“Anh em làm thì tâm huyết lắm nhưng đôi khi không chuẩn. Chuyện không phải của mình thì xọ vô, dễ bị hiểu nhầm. Cái đó phải chấn chỉnh” - ông Việt đề nghị.

Với các nhà đầu tư, ông Việt cũng cho rằng phải rút kinh nghiệm. “Anh vào Phú Yên đầu tư thì phải thân thiện với mọi người. Phải điều chỉnh. Làm như vậy là ảnh hưởng tới tỉnh. Người dân bức xúc và đó cũng không phải là văn hóa doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải biết lắng nghe, biết cầu thị” - ông Việt nói thêm.

Nhiều cán bộ còn lúng túng

Ông Hoàng Văn Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, tiếp thu chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên và thừa nhận nhiều cán bộ được phân công phát ngôn ở các sở, ngành vẫn còn lúng túng. Sắp tới sẽ rà soát lại. “Phải rút kinh nghiệm của các cơ quan chuyên môn. Các ngành phải “gác” chuyên môn thật kỹ. Lâu nay, tôi thấy không có chuyện tuýt còi từ bên dưới lên trên. Như vậy không được. Nếu thấy chỉ đạo không đúng thì phải có ý kiến chứ cứ thực hiện là rất dễ sai” - ông Trà nói và cho hay sẽ cụ thể hóa việc chấn chỉnh bằng văn bản đến các sở, ngành và mong báo chí tiếp tục thực hiện tốt vai trò giám sát đối với các công việc ở tỉnh Phú Yên.

Bài và ảnh: Hồng Ánh