Tại buổi gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và cảm ơn những nỗ lực và đóng góp của Ngoại trưởng John Kerry trong quá trình bình thường hóa và thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Mỹ nhiều thập kỷ qua, đồng thời bày tỏ tin tưởng trên nền tảng quan hệ phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam - Mỹ, hai nước sẽ tăng cường hợp tác nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ ổn định, lâu dài, thực chất và hiệu quả trên cơ sở tôn trọng thể chế và con đường phát triển của nhau.

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, Ngoại trưởng John Kerry tái khẳng định cam kết của Mỹ về việc tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam; ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC 2017. Ngoại trưởng John Kerry cho rằng Mỹ có lợi ích lâu dài tại châu Á - Thái Bình Dương và tin rằng chính quyền mới sẽ tiếp tục chính sách tăng cường quan hệ với khu vực. “Tôi sẽ nói với ông Donald Trump và chính quyền của ông để nhấn mạnh tầm quan trọng và ngày càng quan trọng của quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ trong tất cả các lĩnh vực. Tôi cũng nói với chính quyền mới của Mỹ về tầm quan trọng của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với lợi ích của tất cả các bên tham gia” - Ngoại trưởng John Kerry nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng tiếp Ngoại trưởng John Kerry Ảnh: TẤN THẠNH
Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng tiếp Ngoại trưởng John Kerry Ảnh: TẤN THẠNH

Chiều cùng ngày, Ngoại trưởng John Kerry đã có buổi nói chuyện về quan hệ Việt Nam - Mỹ tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM. Ông cho rằng sẽ không có sự thay đổi chính quyền nào ở Washington có thể làm xói mòn sự gắn kết của Mỹ đối với sự an ninh thịnh vượng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cũng như đối với Việt Nam. Ngoại trưởng Kerry cho rằng tương lai TPP như thế nào chưa biết nhưng Việt Nam cũng phải chọn những giá trị trong TPP như phương pháp quan hệ kinh tế dựa vào quy định, tiêu chuẩn cao dựa vào nhân lực, môi trường, chính sách để chặn tham nhũng… Đây là những giá trị cần được phát huy ngay cả khi không có TPP.

Tối 13-1, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã tiếp Ngoại trưởng John Kerry tại Hội trường Thống Nhất TP HCM. Ông Đinh La Thăng đánh giá cao những đóng góp của Ngoại trưởng John Kerry trong xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. TP HCM đang hướng đến xây dựng đô thị thông minh, do vậy bên cạnh nội lực rất cần các nguồn lực bên ngoài hỗ trợ, trong đó có Mỹ.

Theo kế hoạch ngày 14-1, Ngoại trưởng John Kerry sẽ thăm tỉnh Cà Mau và có cuộc gặp với các chuyên gia về môi trường, thảo luận cách thức Mỹ có thể hợp tác với Việt Nam để phát triển năng lượng sạch và hạ tầng bền vững, quản lý hiệu quả nguồn nước và quản lý hệ sinh thái.

D.Ngọc - Tr.Hoàng - H.Lân