Chiều 23-11, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM, đã dẫn đầu đoàn công tác của TP đến thăm, làm việc với Trung tâm Giáo dục lao động - xã hội Phú Nghĩa và Trung tâm Giáo dục lao động bảo trợ xã hội Phú Văn thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM ở tỉnh Bình Phước.

Theo ông Hoàng Liên Sơn, Giám đốc Trung tâm Giáo dục lao động - xã hội Phú Nghĩa, trung tâm đang quản lý 726 học viên, đa số từ 18-35 tuổi. Để quản lý tốt học viên, trung tâm thường xuyên phổ biến kiến thức pháp luật, giáo dục lối sống, nhân cách, kỹ năng phòng chống tái nghiện và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao.

Ngoài ra, trung tâm còn liên kết với các doanh nghiệp tại địa phương tổ chức cho học viên tham gia lao động. Qua đó, đã tạo việc làm ổn định cho gần 700 học viên với thu nhập bình quân mỗi tháng 500.000-600.000 đồng/học viên. Trung tâm còn kết hợp với Bệnh viện Nhân Ái khám, điều trị bệnh cho học viên; sàng lọc những người bệnh nặng để tiếp tục chuyển tuyến điều trị.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong thăm hỏi các học viên tại Trung tâm Giáo dục lao động - xã hội Phú Nghĩa
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong thăm hỏi các học viên tại Trung tâm Giáo dục lao động - xã hội Phú Nghĩa

Nhằm bảo đảm an ninh trật tự, trung tâm đã ký kết với Công an huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước mỗi tuần 2 lần vào giám sát công tác an ninh. Định kỳ hằng tháng kiểm tra đột xuất phòng sinh hoạt của học viên để thu giữ những vật bén nhọn nhằm ngăn chặn việc tổ chức bạo động, gây rối hoặc tàng trữ vật cấm như ma túy, thuốc lá, tiền, vàng.

Trong khi đó, ông Đỗ Thế Minh, Giám đốc Trung tâm Giáo dục lao động bảo trợ xã hội Phú Văn, cho biết hiện trung tâm quản lý 1.186 học viên, người sau cai nghiện và người được bảo trợ xã hội. Liên tục từ năm 2015 đến nay, trung tâm luôn bảo đảm tốt tình hình an ninh trật tự; triển khai các phương án phòng chống bạo động, trốn trường, phòng chống thẩm lậu hàng cấm; phối hợp với địa phương bảo đảm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Trung tâm đã thành lập đội phản ứng nhanh, luôn thường trực để tuần tra, kiểm soát, bảo đảm tình hình an ninh trật tự trong toàn đơn vị.

Ông Nguyễn Thành Phong đánh giá cao sự nỗ lực của cán bộ, nhân viên tại các trung tâm và nhấn mạnh cần chú trọng giáo dục chuyển hóa nhân cách để tránh tạo những xung đột không hay vì họ không phải tội phạm.

Để ngăn ngừa học viên cai nghiện bạo động, trốn trại như ở một số nơi, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, yêu cầu: “Đội ngũ cán bộ quản giáo cần cư xử với học viên bình đẳng, tăng chất lượng bữa ăn, tăng sinh hoạt giao lưu văn nghệ để giảm stress, tăng cường lấy phiếu để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của học viên”.

Bài và ảnh: Trường Hoàng