Quảng Ngãi: Người dân phát hiện thêm 1 tàu cổ

Tin mới

16/08/2013 12:39

(NLĐO) - Trong khi Công ty TNHH Đoàn Ánh Dương đang mở rộng phạm vi thăm dò thì người dân phát hiện thêm 1 con tàu cổ bị đắm và đổ xô đi khai thác cổ vật

Lúc 1 giờ ngày 16-8, người dân thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) phát hiện thêm 1 tàu cổ có niên đại 400 năm.

Người dân đổ xô đi khai thác cổ vật khi lực lượng chức năng chưa đến khoanh vùng, kiểm soát

Vị trí chiếc tàu đắm được phát hiện cách bờ biển thôn Châu Thuận Biển khoảng 30 m và cách chiếc tàu cổ 700 vừa được trục vớt xong khoảng 300 m về phía tây. Đây là chiếc tàu thứ 2 liên tiếp được người dân phát hiện trong vòng 1 năm qua và là chiếc thứ 4 được phát hiện từ trước tới nay.

Ngay sau khi phát hiện, hàng chục chiếc tàu thuyền của người dân địa phương đã đổ xô lại, quần thảo khai thác cổ vật từ con tàu đắm. Nhiều bát, đĩa… được người dân địa phương vớt lên từ con tàu cổ, đưa vào bờ. Một phần thân tàu đắm cũng dần lộ ra sau khi người dân dùng máy thổi cát thổi vào để tìm cổ vật. 

Một số bát, đĩa được tìm thấy trong con tàu cổ

Rạng sáng 16-8, nhận tin báo từ người dân địa phương, lực lượng chức năng đã được điều động đến hiện trường. Đến 8 giờ sáng cùng ngày, sau khi bộ đội biên phòng, công an được triển khai bảo vệ tàu cổ thì việc trục vớt trái phép của người dân mới ngưng lại.

Tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi, Phó Giám đốc Bảo tàng Quảng Ngãi, cho biết qua những hiện vật ban đầu thu được cho thấy con tàu có niên đại từ thế kỷ 16. Chén, đĩa trên tàu thuộc đồ gốm sứ vẽ hoa xanh; bên trong in hoa văn khác nhau, ký hiệu nơi xuất sứ của lò gốm...

Lực lượng chức năng đã khoanh vùng con tàu cổ, cắt lực lượng chức năng canh giữ.
 
Theo các chuyên gia, con tàu cổ có niên đại khoảng thế kỷ 16

Vào tháng 7 vừa qua, sau khi trục vớt xong cổ vật từ con tàu cổ bị đắm 700 năm tuổi, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho phép Công ty TNHH Đoàn Ánh Dương tiếp tục mở rộng phạm vi thăm dò, tìm kiếm tàu cổ. Trong khi đơn vị này đang tiến hành thăm dò thì người dân phát hiện thêm tàu cổ này.
Tin-ảnh: T. Trực
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI