Từ ngày 15-6 đến nay, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt hàng chục trường hợp xe khách không có hợp đồng vận chuyển, dừng đỗ sai quy định.

Chèo kéo, mồi chài khách

Sáng 18-6, trên Quốc lộ 1, đoạn trước Khu Du lịch Suối Tiên (phường Tân Phú, quận 9), hàng chục chiếc xe tấp vào lề đường dừng đón và trả khách. Một số xe không chịu dừng hẳn mà cho “lơ” xe đu ngoài cửa, liên tục chèo kéo, mồi chài khách. Nhiều người lưỡng lự không muốn đi nhưng bị chèo kéo nên đành bất đắc dĩ lên xe.

Lực lượng liên ngành kiểm tra xe khách vào Bến xe Miền Đông sáng 18-6
Lực lượng liên ngành kiểm tra xe khách vào Bến xe Miền Đông sáng 18-6

Theo quan sát của phóng viên Báo Người Lao Động, trong khoảng 1 giờ, đã có gần 10 chiếc xe dù vào khu vực này hoạt động và cãi vã, giành giật khách của nhau. “Tôi thường xuyên chứng kiến cảnh xe dù chèo kéo, bắt khách tại khu vực này. Nhiều xe còn ngang nhiên đậu giữa đường mồi chài khách, gây cản trở và mất an toàn giao thông” - anh Nguyễn Viết Đán (32 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) bức xúc.

Một CSGT đội Rạch Chiếc cho biết lực lượng này thường xuyên tăng cường tuần tra, truy quét các xe khách dừng, đậu sai quy định trên địa bàn. Tuy nhiên, các xe dù liên tục thay đổi địa điểm nên rất khó phát hiện và kiểm tra. “Các tài xế rất cảnh giác nên chỉ cần thấy bóng CSGT là lập tức đi ngay. Nếu không bắt quả tang việc đón, trả khách trái quy định thì rất khó xử lý vì xe đều có giấy tờ đầy đủ” -  cán bộ CSGT này nêu thực trạng.

Trên đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân), đoạn trước Bến xe Miền Tây, cũng có nhiều xe dù liên tục hoạt động. Người dân phản ánh tình trạng này thường xuyên diễn ra tại đây, đặc biệt là các dịp lễ, Tết. Tuyến Quốc lộ 1, đoạn dưới chân cầu vượt Sóng Thần (quận Thủ Đức), xe dù đón, trả khách cũng diễn ra tấp nập và thường xuyên.

Nhiều xe không đủ chuẩn

Từ giữa tháng 6, TP HCM đồng loạt ra quân chấn chỉnh nạn xe dù, bến cóc; kiểm tra tiêu chuẩn an toàn của những xe hoạt động kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn.

Ông Hồ Công Định, đội phó Đội Thanh tra giao thông số 3, cho biết chỉ riêng ngày 17 và sáng 18-6, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP HCM đã kiểm tra và xử phạt 21/42 trường hợp xe khách không đủ tiêu chuẩn an toàn trên địa bàn quận 1 và Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) với số tiền trên 21 triệu đồng.

Trước đó, lực lượng liên ngành cũng đã lập biên bản xử phạt 33 trường hợp vi phạm với tổng số tiền hơn 78 triệu đồng. Phần lớn những xe vi phạm mắc các lỗi như thiếu búa thoát hiểm; bình chữa cháy hết hạn; tháo bớt ghế ngồi và lắp thành giường nằm; đón, trả khách sai quy định…

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhiều phương tiện ngang nhiên đón trả khách ngay gần các bến xe. Trong khi đó, một số trường hợp lợi dụng vị trí văn phòng, đại lý bán vé để đón hoặc trả khách.

Theo ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông, trung bình mỗi tháng, nơi đây có khoảng 120-150 xe khách không đủ điều kiện xuất bến do thiếu quy chuẩn an toàn. Mỗi ngày, bến xe chỉ kiểm tra được khoảng 200/2.000 xe hoạt động; đồng thời chỉ kiểm soát được những xe xuất bến, còn xe từ khu vực khác vào thì không thuộc thẩm quyền. Do đó, rất khó để quản lý và kiểm tra được 100% số lượng xe hoạt động.

Trong khi đó, những trường hợp xe vi phạm, Bến xe Miền Đông chỉ được phép lập biên bản, xử phạt dựa theo quy định của hợp đồng và không còn chức năng khác. “Việc kiểm tra những xe khách đủ điều kiện, tiêu chuẩn an toàn là rất khó và tốn thời gian” - ông Hải thừa nhận.

Bài và ảnh: Gia Minh