Xe dù bắt đầu tung hoành

Tin mới

08/02/2015 22:50

Cận Tết, tại TP HCM, nhiều xe dù liên tục quay đầu rước khách, đến khi xe chật ních người mới chịu lăn bánh; một số xe giả thay đổi lộ trình để buộc khách phải xuống xe sau khi đã nhận tiền vé

Sáng 7-2, 5 chiếc xe tại bãi đối diện Bến xe (BX) Miền Đông (đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, TP HCM) lăn bánh khi trên xe không có khách. Tất cả bắt đầu “càn quét” những hành khách đang lóng ngóng chờ xe ở khu vực này.

Chiêu cũ: Lòng vòng đón khách

Tại cây xăng Hòa Bình (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức), khi thấy 2 hành khách đang khệ nệ xách hành lý, chiếc xe 32 chỗ mang BKS 93L 54… bật xi-nhan dừng lại, phụ xe kéo vội 2 khách lên. Khi đến cầu Vĩnh Bình (tỉnh Bình Dương), thấy trên xe chỉ có 15 hành khách, tài xế liền quay về BX Miền Đông. Cứ thế, xe liên tục đảo quanh Quốc lộ 13 để rước thêm khách. Sau gần 3 giờ, chiếc xe này mới bắt đầu lộ trình đi Bình Phước. Khi đó, hành khách trên xe đã mệt lả vì chờ đợi quá lâu.

Đối diện Bến xe Miền Đông là nơi tập trung nhiều xe dù
Đối diện Bến xe Miền Đông là nơi tập trung nhiều xe dù

Xe khách mang BKS 53M 84… trên xe ghi lộ trình TP HCM - Bình Thuận nhưng không có số điện thoại hãng, trừ chữ “Bé” ở sau xe. Sau gần 1 giờ, chiếc xe cứ chạy quanh quận Thủ Đức để đón khách nhưng cũng không được quá 50% số ghế. Thấy khách, tài xế liền tấp xe vào góc đường gần cầu vượt Bình Phước để phụ xe nhảy xuống kéo 1 thanh niên lên dù người này không chịu. Ngay lúc đó, một phụ xe khác dùng cùi chỏ thúc mạnh vào lưng để lùa hành khách này lên. Không thể kháng cự, nam thanh niên đành chấp nhận. Sau đó, xe dừng gần cầu vượt Linh Xuân, ĐH Nông Lâm để đón thêm khách. Đến khi xe chật ních người, tài xế mới nhấn ga bắt đầu lộ trình.

Đang là thời điểm cuối năm, hành khách đổ về quê nhiều nên xung quanh khu vực BX Miền Đông, có rất nhiều “cò” bắt khách rồi chở bằng xe máy ra gần trạm thu phí cầu Bình Triệu hoặc chợ Bình Triệu để giao lại cho các xe khách. Một cò tên Tùng cho biết: “Ô tô đón khách ở khu vực BX là bị “hốt” do camera ở đây quay được. Do đó, phải tập trung khách ở khu vực xa BX”.

Những ngày qua, dọc Quốc lộ 13, Quốc lộ 1 (đoạn từ ngã tư Bình Phước đến Suối Tiên), luôn tấp nập xe dù đón khách. Những xe này đa phần là loại dưới 32 chỗ, chạy tuyến Bù Đốp, Bình Phước, Bình Thuận, Vũng Tàu và các tỉnh miền Trung. Hầu hết xe không ghi thông tin về hãng, cũng như không đăng ký hoạt động với BX Miền Đông.

Nhiều khách mất tiền oan

8 giờ ngày 7-2, khi vừa rời khỏi cổng số 3 BX Miền Đông, phụ xe của xe khách BKS 51L 97… liền lôi trong túi ra bảng ghi chữ Bình Thuận rồi dán đè lên chữ Bình Phước ở đầu xe. Lúc này, tất cả hành khách không biết chuyện gì đang xảy ra.

Khi đến cầu Ông Dầu (quận Thủ Đức), phụ xe đến 3 hành khách để thu mỗi người 70.000 đồng. Tiền trong tay, phụ xe hét to: “Xe đi La Gi - Bình Thuận, mọi người dừng ở đâu?”. Nghe vậy, nhiều người giật mình, nháo nhào nhìn nhau, bà Lan (43 tuổi) hỏi lại: “Sao lúc ở BX ghi là đi Bình Phước? Tui đâu có đi Bình Thuận?”. Phụ xe liền chỉ tấm bảng ở phía trước tài xế, quát lớn: “Bộ bà mù à, xe ghi Bình Thuận rõ ràng, xuống xe để tôi còn đi rước khách”.

Ngay sau đó, xe dừng, phụ xe đuổi 3 hành khách xuống đường khi cách ngã tư Bình Phước (quận Thủ Đức) hơn 100 m. Nghĩ mình nhầm, 2 người khách chấp nhận và bỏ đi, trong khi bà Lan bám ghế và đòi lại tiền vé. Thấy khó ăn, tài xế ném cho bà 50.000 đồng rồi quát: “Xuống nhanh, trừ 20.000 đồng chở đi lòng vòng”. Khi bà Lan xuống, xe lại quay trở về khu vực BX Miền Đông để đón khách tiếp.

Chiều 7-2, trước cổng Khu Du lịch Suối Tiên, chiếc xe 16 chỗ chạy tuyến TP HCM - Vũng Tàu mang BKS 51B 148… đang dừng đợi khách, bên ngoài xe gắn logo của nhà xe Hoa Mai. Trên xe có khoảng 8 người. Lúc này, phụ xe liên tục quần thảo xung quanh để lôi kéo khách. Khi chúng tôi hỏi giá vé, phụ xe nhanh nhảu đáp: “Xe khác lấy tiền bao nhiêu thì xe này như vậy. Em lên xe đi, anh giảm giá để có tiền uống cà phê”. Sau hơn 30 phút, khi có thêm 6 người, xe khách này lăn bánh hướng về Đồng Nai.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, gần đây xuất hiện nhiều xe giả thương hiệu Hoa Mai chạy tuyến TP HCM - Vũng Tàu. Đã có nhiều hành khách bị xe giả thương hiệu “chặt chém”, bỏ dọc đường. Mới đây, có 2 khách hàng phản ánh sau khi đón xe có thương hiệu Hoa Mai từ Vũng Tàu - TP HCM đã bị thả xuống chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức. Sau đó, xe này gỡ logo Hoa Mai ra rồi chạy tiếp.

 

Khách nên vào bến mua vé

Sau khi nhận thông tin do Báo Người Lao Động cung cấp, ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc BX Miền Đông, cho biết chiếc xe biển số 51L - 97… không đăng ký hoạt động trong bến. Do đó, có thể xảy ra việc hành khách bị nhà xe bỏ giữa đường.

“Gần Tết, nhu cầu đi lại rất cao, để tránh bị lừa, hành khách nên vào bến mua vé. Chúng tôi cam đoan không để hành khách ở lại bến do không có vé. Hiện bến còn rất nhiều vé đi các tuyến, khách đến mua vé là có ngay. Như hằng năm, bến có chuyến xe vét trong đêm giao thừa cho những hành khách về quê muộn” - ông Hải khẳng định.

Ông Hải cho biết hành khách mua vé trong bến mà bị nhà xe bỏ giữa đường thì gọi vào số điện thoại nóng 38984442 hoặc 38984893 để cơ quan chức năng xử lý. Hành khách nên hợp tác với bến bằng cách cung cấp thông tin cụ thể. Thông tin về hành khách sẽ được giữ kín. Sau khi xác minh, nếu nhà xe vi phạm, lãnh đạo BX báo cáo để Sở Giao thông Vận tải xử lý, riêng BX sẽ không cho doanh nghiệp vào hoạt động trong một thời gian.

T.Hồng

 

Bài và ảnh: LÊ PHONG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI