Bà Châu Thị Thu Nga phát biểu trong một phiên họp tại Quốc hội trước khi bị bãi miễn

Bà Châu Thị Thu Nga phát biểu trong một phiên họp tại Quốc hội trước khi bị bãi nhiệm

Trước khi bị bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội, bà Châu Thị Thu Nga là đại biểu Quốc hội khóa XIII thuộc đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, thuộc đơn vị bầu cử số 3, gồm các quận Hà Đông, Thanh Xuân, và Cầu Giấy.

Lý do bà Châu thị Thu Nga bị đề nghị bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội vì bà Nga đã có những sai phạm nghiêm trọng trong kinh doanh, xâm hại lợi ích hợp pháp của khách hàng, gây bức xúc, bất bình đối với những người bị thiệt hại, gây ảnh hưởng xấu trong công luận, trong nhân dân; vi phạm tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội.

Trước đó, ngoài vai trò là đại biểu Quốc hội, bà Châu Thị Thu Nga còn được biết đến là một doanh nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng nhà đất (Housing Group). Doanh nghiệp do bà Nga đứng đầu là chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản lớn tại Hà Nội, như dự án khu nhà ở kinh doanh ở phố Thượng Thụy (phường Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội), dự án B5 Cầu Diễn…

Bà Châu Thị Thu Nga bị bắt
Bà Châu Thị Thu Nga bị bắt

Trước đó, theo đề nghị của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, ngày 7-1-2015, Ủy ban Thường vụ QH đã có nghị quyết tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu QH đối với bà Châu Thị Thu Nga.

Cùng ngày 7-1, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group); quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với bà Châu Thị Thu Nga.

Bà Châu Thị Thu Nga được xác định đã có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án xây dựng nhà ở tại khu B5 Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Tổng số tiền chiếm đoạt của 221 khách hàng đã gửi đơn tố cáo trên 114 tỉ đồng. Hành vi của bà Châu Thị Thu Nga đã phạm vào tội " Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", quy định tại Điều 139 Bộ Luật hình sự.

Bà Châu Thị Thu Nga là nữ đại biểu QH thứ 2 bị bãi nhiệm tư cách đại biểu QH tại QH khóa XIII. Trước đó, ngày 26-5-2012, QH đã biểu quyết thông qua nghị quyết bãi nhiệm bà Đặng Thị Hoàng Yến do đã không trung thực trong việc khai lý lịch ứng cử đại biểu QH, làm cho cử tri và tổ chức hiểu không đúng về tiểu sử, quá trình hoạt động của bản thân khi bầu cử đại biểu QH khóa XIII.

N.Quyết