xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Quốc hội cho ý kiến về việc bãi nhiệm bà Châu Thị Thu Nga

Thế Dũng

(NLĐO)- Chiều nay 17-6, Quốc hội đã nghe trình bày tờ trình của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị bãi nhiệm tư cách đại biểu đối với bà Châu Thị Thu Nga (Đoàn Hà Nội)

Bà Châu Thị Thu Nga

Bà Châu Thị Thu Nga trong một lần phát biểu tại Quốc hội

Theo chương trình làm việc của kỳ họp thứ 9 Quốc hội (QH), chiều 17-6, QH nghe Trưởng Ban công tác đại biểu (Uỷ ban Thường vụ QH) Nguyễn Thị Nương trình bày tờ trình của Uỷ ban Thường vụ QH đề nghị bãi nhiệm tư cách đại biểu (ĐB) đối với bà Châu Thị Thu Nga (Đoàn đại biểu QH TP Hà Nội).

Sau đó, các đại biểu thảo luận tại đoàn về đề nghị trên. Dự kiến ngày 18-6, QH dành cả phiên làm việc buổi chiều họp riêng về nội dung bãi nhiệm bà Châu Thị Thu Nga. Ngay sau khi các đại biểu nghe báo cáo kết quả thảo luận ở đoàn ngày 17-6, QH sẽ tiến hành thảo luận và bỏ phiếu thông qua Nghị quyết về việc bãi nhiệm tư cách đại biểu đối với bà Châu Thị Thu Nga.

Trước đó, Uỷ ban Thường vụ QH đã tạm đình chỉ nhiệm vụ của đại biểu QH đối với bà Nga. Đến nay, cơ quan chức năng vẫn đang điều tra về những vi phạm pháp luật của bà Nga.

Về việc bãi nhiệm tư cách đại biểu đối với bà Châu Thị Thu Nga, ĐB Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) cho biết bà cảm thấy “thật sự đau lòng” khi tới đây sẽ phải bấm nút bãi nhiệm tư cách thêm một đại biểu QH nữa (trước đó là bà Đặng Thị Hoàng Yến, đoàn Long An).

“Những năm gần đây tỷ lệ nữ đại biểu không những không tăng mà còn giảm. Mà trong quá trình nhiệm kỳ 5 năm lại mất 2 vị nữa ĐBQH thì quả thật đây là điều rất đáng tiếc”- ĐB Nguyễn Thị Khá bộc bạch. Song theo bà Khá, chưa cần đề cập tới kết luận bản án kết án vi phạm tội của đại biểu Nga, nhưng khi đã không còn uy tín với dân, làm mất niềm tin của nhân dân thì phải bãi nhiệm là đương nhiên.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến (đoàn Long An) đã bị bãi nhiệm tư cách đại biểu QH trước đó
Bà Đặng Thị Hoàng Yến (đoàn Long An) đã bị bãi nhiệm tư cách đại biểu QH trước đó

Cũng theo bà Khá, từ trường hợp 2 nữ đại biểu tự ứng cử là bà Đặng Thị Hoàng Yến và Châu Thị Thu Nga mà “đánh đồng” chung về chất lượng đại biểu tự ứng cử thì rất khó. “Nhưng đại biểu tự ứng cử tính toán “lợi ích” để vào QH thì chắc chắn sau một thời gian sẽ lộ yếu điểm, lộ ra “gót chân a-sin”. Còn với những doanh nhân chân chính muốn tham gia nghị trường, chính trị để đóng góp tiếng nói của giới doanh nhân vào nơi đại diện cho tiếng nói của người dân… thì rất đáng trân trọng”- bà Khá nhìn nhận.

Để chọn ra được đại biểu xứng đáng, bà Khá đề nghị cần đưa ra tiêu chí chắc chắn hơn bên cạnh những tiêu chí chung. Như mối quan hệ với địa phương, quá trình lý lịch của đại biểu tự ứng cử có vi phạm pháp luật, thực hiện tốt nghĩa vụ thuế...

Về vấn đề này, đại biểu QH, Chủ tịch HĐND TP HCM, Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ: “Là đại biểu nữ, tôi thấy tiếc cho đại biểu Nga đã không đi trọn được con đường mà người dân tin tưởng, gửi gắm. Trước hết đây chính là trách nhiệm cá nhân đại biểu đã không giữ gìn, không đáp ứng được lòng tin của cử tri. Còn cơ quan giới thiệu có trách nhiệm hay không còn tùy thuộc vào tính chất từng vụ việc. Nhưng rõ ràng cơ quan hiệp thương và giới thiệu cũng có trách nhiệm một phần. Bởi vì không chỉ có trách nhiệm giới thiệu xong là thôi mà phải theo dõi, giám sát đại biểu đó trong suốt quá trình hoạt động”- bà Tâm nhìn nhận.

Bà Tâm cho rằng, trường hợp bà Châu Thị Thu Nga là kinh nghiệm cho nhiệm kỳ tới đối với tất cả các cơ quan có trách nhiệm đưa người ra ứng cử, cơ quan hiệp thương. “Sự việc trên cũng cảnh báo với các đại biểu rằng, khi mình đã gieo được niềm tin đối với cử tri thì cần phải phấn đấu, giữ gìn một cách liên tục từng ngày, từng giờ để đáp lại lòng tin của cử tri, nếu không sẽ làm tổn thương lòng tin đó”- bà Tâm trải lòng.

Cởi mở hơn, ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng đây là điều hết sức bình thường của QH. “Sự thải loại là câu chuyện của quá trình phát triển. Dù đây là việc đáng tiếc, không ai mong muốn có nhưng đó là chuyện bình thường của xã hội”- ông Quốc thắng thắn.

Từ đó, ông Quốc kiến nghị cần tạo điều kiện tốt nhất để người dân giám sát, tham gia vào suốt quá trình bầu cử đại biểu QH để nâng cao hiệu quả. “Làm sao cho dân thấy quyền và trách nhiệm của chính mình. Muốn tốt hơn tôi nghĩ quan trọng nhất là chính người dân phải tham gia tốt hơn” - ông Quốc góp ý.

Trước đó, theo đề nghị của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, ngày 7-1-2015, Ủy ban Thường vụ QH đã có nghị quyết tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu QH đối với bà Châu Thị Thu Nga.

Cùng ngày 7-1, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group); quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với bà Châu Thị Thu Nga.

Bà Châu Thị Thu Nga được xác định đã có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án xây dựng nhà ở tại khu B5 Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Tổng số tiền chiếm đoạt của 221 khách hàng đã gửi đơn tố cáo trên 114 tỉ đồng. Hành vi của bà Châu Thị Thu Nga đã phạm vào tội " Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", quy định tại Điều 139 Bộ Luật hình sự.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo