Quy hoạch phải tính đến không trung, đáy biển

Tin mới

05/04/2017 22:27

Dự thảo Luật Quy hoạch cần quy định cụ thể việc quản lý sau quy hoạch, tránh quy hoạch treo, “quy hoạch chống quy hoạch”.

Tiếp tục chương trình hội nghị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) hoạt động chuyên trách, chiều 5-4, các ĐBQH đã cho ý kiến về dự án Luật Quy hoạch.

Trình bày báo cáo mới nhất về những vấn đề lớn của dự án Luật Quy hoạch, đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH, ông Vũ Hồng Thanh, nhấn mạnh đến vấn đề quy hoạch không gian biển. Ông Thanh cho rằng quy hoạch này sẽ phân vùng chức năng và sắp xếp, phân bố hợp lý không gian các ngành như giao thông, năng lượng, bảo tồn biển, khai thác cát sỏi, khai thác và nuôi trồng thủy sản, an ninh trên biển, du lịch… trong vùng biển, hải đảo và vùng đất ven biển nhằm bảo đảm bảo vệ quốc phòng an ninh, sự liên kết giữa các ngành và khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển.

Cho ý kiến dự luật, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đề nghị Luật Quy hoạch phải tính “xa hơn”, như phải có điều khoản quy định quy hoạch cả không trung, vũ trụ, đáy biển, dưới đáy biển hay lòng đất… Theo ông Nhưỡng, đề ra quy hoạch này cũng là cụ thể hóa Hiến pháp và đặc biệt là thể hiện chủ quyền, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

Đối với vấn đề quy hoạch và quản lý quy hoạch, góp ý với tư cách chuyên gia, GS-TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng hiện trạng quy hoạch Việt Nam là “quy hoạch chồng quy hoạch”, “quy hoạch chống quy hoạch”; một người lập 2 quy hoạch nhưng ngược nhau. Theo ông Võ, dự án Luật Quy hoạch đưa ra ý tưởng quan trọng là tích hợp các quy hoạch, để khi “chồng” các quy hoạch lên nhau được thống nhất. Tuy nhiên, quy hoạch phải hiệu quả, không phải quy hoạch treo. ĐBQH Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) chỉ rõ dự thảo luật chú trọng nhiều đến việc lập quy hoạch, còn quản lý quy hoạch sau khi lập quy hoạch xong hầu như bỏ ngỏ. Do đó, luật cần chỉ ra được nội dung quản lý quy hoạch là quản lý cái gì, phân cấp tới đâu, trách nhiệm quản lý của các cấp, các ngành…

Nhiều ĐB còn bày tỏ băn khoăn về các điều khoản chuyển tiếp và việc sửa đổi các luật liên quan để bảo đảm tính thống nhất. Theo Ủy ban Kinh tế của QH, có 32 luật cần sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan để phù hợp với luật này, trong đó có 28 luật có thể sửa ngay. Về điểm này, ĐBQH Nguyễn Trường Giang (Đắk Nông) góp ý việc sửa 28 luật liên quan để làm Luật Quy hoạch thì trước khi trình QH thông qua dự luật, cơ quan soạn thảo phải nêu được cụ thể là luật này sẽ bãi bỏ điều khoản cụ thể nào của các văn bản pháp luật hiện hành. “Việc này liệu có thể hoàn thành khi kế hoạch trình QH thông qua là tại kỳ họp thứ 3, khai mạc vào tháng 5 tới đây” - ông Giang băn khoăn.

Cùng lo ngại về “độ khủng” của dự luật, ĐBQH Bùi Thanh Tùng (Hải Phòng) cho biết 15 quy hoạch vùng liên tỉnh đã được Thủ tướng phê duyệt; 100% các tỉnh, thành đã hoàn thành quy hoạch xây dựng vùng tỉnh; 19/19 khu kinh tế ven biển đã có quy hoạch… sẽ phải tích hợp vào quy hoạch tổng thể quốc gia như dự luật quy định. Đây sẽ là một khối lượng công việc khổng lồ, khó có thể hoàn thành theo kế hoạch.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho biết Ủy ban Thường vụ QH sẽ tiếp tục cho ý kiến và chỉ trình QH xem xét, thông qua khi dự luật bảo đảm chất lượng.

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI