Quyết bám ngư trường

Tin mới

08/05/2014 22:43

Ngư dân miền Trung khẳng định sẽ vẫn ra khơi, không lùi bước trước hành động ngang ngược của Trung Quốc

Sáng 8-5, ngư dân Huỳnh Văn Hùng (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết tàu của ông đã bị tàu Trung Quốc xua đuổi khi đi ngang giàn khoan, thậm chí còn bị dọa không được qua lại khu vực này, nếu không sẽ bắt tàu… “Dù Trung Quốc có hung hăng, đe dọa thế nào, sắp tới chúng tôi vẫn ra khơi” - ông Hùng bày tỏ.

Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi chuẩn bị vươn khơi Hoàng Sa Ảnh: TỬ TRỰC
Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi chuẩn bị vươn khơi Hoàng Sa Ảnh: TỬ TRỰC

Ngư dân Nguyễn Tấn Thạnh, thuyền trưởng tàu QNg 96079TS, quả quyết: Biển Hoàng Sa là của Việt Nam mình, chúng tôi vẫn ra đó đánh bắt thôi, việc gì phải sợ!

“Gần 20 năm bám biển, tuy nhiều lúc gặp khó khăn nhưng chưa bao giờ chúng tôi thấy Trung Quốc lại ngang ngược như vậy, mặc sự phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Biết ra khơi lúc này là khó bởi ngoài giá nhiên liệu, ngư cụ liên tục tăng cao, rồi nước ngoài quấy phá, ngăn cản nhưng với ngư dân Lý Sơn, Hoàng Sa là máu là thịt nên lớp trẻ ngày nay phải có trách nhiệm bảo vệ.

Việc làm của Trung Quốc không làm chúng tôi chùn bước mà là động lực thúc giục chúng tôi thể hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với Tổ quốc” - ngư dân Phùng Thanh Được, chủ tàu cá ở huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, quyết tâm.

Chuẩn bị cho tàu ra khơi, ngư dân Trần Ny (Đà Nẵng) thổ lộ: “Đi lúc này hiệu quả kinh tế có thể không cao nhưng vẫn phải đi để thêm một lá cờ đỏ sao vàng trên vùng biển của Tổ quốc”.

Ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch Hội Nghề cá Đà Nẵng, cho biết  hội sẽ kết nối ngư dân Đà Nẵng tăng cường đánh bắt ở Hoàng Sa để vừa tự bảo vệ ngư trường vừa cùng các lực lượng bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động cùng ngày, ông Nguyễn Quốc Chinh - Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải, huyện Lý Sơn - cho rằng việc Trung Quốc đặt giàn khoan là hết sức nguy hiểm, gây lo lắng cho ngư dân.

“Chúng tôi mong nhà nước hành động mạnh mẽ, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan” - ông Chinh nói.

Cùng ngày, ông Trần Cao Mưu, Tổng Thư ký Hội Nghề cá Việt Nam, cho biết trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc, Hội Nghề cá Việt Nam cực lực phản đối và sẽ làm hết sức mình để giúp ngư dân yên tâm bám biển.

Ông Võ Văn Trác, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam, đã ký công văn gửi Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kịch liệt phản đối hành động Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Công văn nêu: “Yêu cầu Trung Quốc dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp, rút giàn khoan HD981 ra khỏi vùng biển Việt Nam và không tái phạm”.

Hội Nghề cá Việt Nam cũng đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam cần lên tiếng phản đối mạnh mẽ và có biện pháp quyết liệt để ngăn chặn nhằm bảo vệ an toàn cho ngư dân.

Theo nguồn tin từ Cảnh sát biển Việt Nam, ngày 8-5, phía Việt Nam tiếp tục phát hiện 2 tàu tuần tiễu tấn công nhanh của Trung Quốc mang số hiệu 753 và 534 tham gia hộ vệ quanh giàn khoan HD981 và liên tục cản trở trái phép tàu Cảnh sát biển Việt Nam thi hành nhiệm vụ trên vùng biển của mình.

 

NHÓM PHÓNG VIÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI