Tàu Trung Quốc xịt vòi rồng sang tàu Cảnh sát biển Việt Nam. Ảnh cắt từ clip của Cảnh sát Biển Việt Nam

Tàu Trung Quốc xịt vòi rồng sang tàu lực lượng Kiểm ngư Việt Nam. Ảnh cắt từ clip của Cảnh sát Biển Việt Nam

Sự kiện Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam, đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam khai thác trái phép và điều 80 tàu, trong đó có nhiều tàu quân sự đến khiêu chiến, tấn công tàu cảnh sát biển Việt Nam đang gây ra làn sóng phẫn nộ trong mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam.

Chỉ trong sáng nay, 8-5, đã có trên 700 bạn đọc gửi email về báo Người Lao Động chia sẻ chung quanh sự kiện này. Đông đảo bạn đọc phản đối quyết liệt hành động ngang ngược, chà đạp luật pháp quốc tế, đi ngược thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước, vi phạm tuyên bố về ứng xử giữa các bên ở biển Đông  (DOC) của Trung Quốc.  “Trung Quốc ngày càng lộ rõ âm mưu độc chiến Biển Đông. Mỗi người dân Việt dù có nhún nhường, yêu chuộng hòa bình đến mấy cũng không thể chấp nhận hàng động của Trung Quốc” - bạn đọc Trần Dân Việt viết.

Thực sự biển Đông đang dậy sóng bởi hành động khiêu chiến của Trung Quốc, gây tổn thương nghiêm trọng đến tình cảm nhân dân Việt Nam, đến quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, đến 16 chữ vàng mà nhân dân Việt Nam và Trung Quốc luôn đề cao, tôn giữ.  “Chúng ta nên cương quyết đưa ra tòa án quốc tế phân xử, bạn bè năm châu sẽ ủng hộ ta, chính nghĩa sẽ thắng gian tà” - bạn đọc Chiêu Bài hiến kế. Bạn  đọc Võ Tá Luân bày tỏ thêm: “Chúng ta cần phát đi thông điệp mạnh mẽ để các quốc gia khác nhận thức rằng việc HD981 khoan dầu tại vùng biển gần Tri Tôn không phải chỉ là vấn đề xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam mà là dã tâm hợp thức hoá đường 9 đoạn. Nếu điều này xảy ra, tất cả các quốc gia có quyền lợi liên quan và đang có tranh chấp chủ quyền đảo đều bị thiệt hại không thể cân đong đo đếm được”.

Có thể thấy rõ quan điểm, đường lối của Đảng và Nhà nước ta trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền, đó là  kiên trì nhưng không manh động, đấu tranh bằng biện pháp hòa bình, công lý, luật pháp quốc tế.  Nhưng những gì đang diễn ra ở biển Đông, cho thấy chúng ta càng nhân nhượng Trung Quốc càng lấn tới.

Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, lòng dân sôi sục

Tàu Hải cảnh Trung Quốc phun nước ngăn cản tàu Kiểm ngư Việt Nam

Đó là lý do đông đảo mọi người ủng hộ một cách tuyệt đối khi Phó Tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam Ngô Ngọc Thu phát biểu mạnh mẽ trong cuộc họp báo quốc tế vào chiều qua:  "Việt Nam sẽ đáp trả nếu tàu Trung Quốc còn hung hăng đâm tàu Việt Nam”.  Bạn đọc có nick Xích Lô tỏ thái độ: “Chúng ta cần có hành động phù hợp. Người dân Việt Nam không thể mãi nhân nhượng, quyết tâm bằng mọi biện pháp bảo vệ chủ quyền đến cùng. Sự nhẫn nại đã tới hạn và cần có biện pháp mạnh để bào vệ Tổ quốc!” .

Các nước phương Tây, Mỹ, các nước đang bị ảnh hưởng bởi “đường lưỡi bò” do Trung Quốc tự vẽ ra đang theo dõi sát sao hành  động leo thang của chính quyền nước này.

Dù không nói ra nhưng ai cũng biết việc Trung Quốc đưa tàu quân sự vào vùng biển Việt Nam, tấn công tàu cảnh sát Biển Việt Nam là hành vi gây hấn, xâm lược. Người Việt Nam vốn yêu chuộng hòa bình,  không ai muốn chiến tranh, đổ máu nhưng không vì lẽ đó mà để Trung Quốc lấn tới. Một bạn đọc nữ tên An chia sẻ: “Chúng ta không muốn có chiến tranh, chỉ mong Đảng và Nhà nước, Chính phủ lèo lái con thuyền vượt qua sóng dữ. Chúng ta phải mềm theo con sóng dâng cao và mạnh mẽ để vượt qua nó".

"Trong tình hình dầu sôi lửa bỏng này, Việt Nam cần phải có sự hậu thuẫn của bạn bè quốc tế và các nước trong khối Asean , nhất là cần có sự ủng hộ của các nước đang tranh chấp biển đảo với Trung Quốc" - bạn đọc Phạm Hiển

"Biết là vi phạm luật pháp quốc tế mà Trung Quốc vẫn ngang nhiên làm thì liệu có xứng đáng?! Việt Nam quyết giữ vững chủ quyền biển đảo! Các kiểm ngư việt Nam: Chũng tôi luôn ở bên các anh!"- bạn đọc Ngọc Hân

"Lãnh đạo Trung Quốc đề xướng 16 chữ vàng "Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai" và phương châm 4 tốt: “Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt" với Việt Nam. Đáng tiếc, Trung Quốc nói rất hay nhưng lại làm ngược lại, với việc ngang ngược kéo đặt giàn khoan khủng trên vùng biển Việt Nam bất chấp Luật pháp quốc tế, lẽ phải"- bạn đọc Trịnh Minh Anh

 

DUY QUỐC tổng hợp