Ngày 20-10, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội trong quý III/2016. Tại cuộc họp báo, nhiều ý kiến đề nghị làm rõ việc xử lý đối với công trình tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa (Mường Thanh Khánh Hòa) khi xây dựng lên tầng 43, vượt quy hoạch chung của TP Nha Trang là chỉ cho phép 40 tầng.

Điều chỉnh giấy phép xây dựng

Ông Nguyễn Minh Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho biết trước sai phạm của chủ đầu tư Mường Thanh Khánh Hòa là DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên, UBND tỉnh Khánh Hòa đã nhiều lần yêu cầu chỉ được xây dựng không quá 40 tầng. Ngày 9-9, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định thu hồi giấy phép xây dựng công trình này vì chủ đầu tư không chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh về việc không được xây dựng công trình vượt quá 40 tầng.


Cơ quan chức năng rào chắn, không cho xe chở vật liệu vào công trường xây dựng thêm tầng ở Mường Thanh Khánh HòaẢnh: KỲ NAM

Cơ quan chức năng rào chắn, không cho xe chở vật liệu vào công trường xây dựng thêm tầng ở Mường Thanh Khánh HòaẢnh: KỲ NAM

Tiếp đó, ngày 13-9, chủ đầu tư dự án đã có văn bản kiến nghị Tỉnh ủy Khánh Hòa chỉ đạo UBND tỉnh và Sở Xây dựng về việc phục hồi giấy phép và hủy bỏ quyết định thu hồi giấy phép xây dựng đối với công trình Mường Thanh Khánh Hòa. Đến ngày 6-10, chủ đầu tư lại tiếp tục có văn bản đề nghị UBND tỉnh chấp thuận cho phép hoàn thiện thi công và cam kết không phát sinh cao tầng mới.

Ngày 18-10, ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, đã ký Quyết định số 117/QĐ-SXD về việc điều chỉnh, bổ sung quyết định thu hồi giấy phép xây dựng công trình Mường Thanh Khánh Hòa. Thay vì thu hồi giấy phép xây dựng như trước đây, quyết định mới này chỉ điều chỉnh giấy phép xây dựng với quy mô 40 tầng theo quy hoạch chung của TP Nha Trang đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Không du di

Trước khi ra quyết định điều chỉnh nói trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức cuộc họp với nhiều ngành liên quan để làm rõ về tính pháp lý trong việc thu hồi giấy phép xây dựng. Một nguồn tin từ lãnh đạo một sở tham dự cuộc họp này cho biết một số ý kiến nhận định việc thu hồi giấy phép là chưa thật hợp lý. Sai phạm của chủ đầu tư là xây dựng vượt quá 40 tầng nên việc xử lý sai phạm cũng chỉ nên được thực hiện những tầng trên 40. Việc thu hồi giấy phép xây dựng đồng nghĩa với việc cấm thi công hoàn thiện công trình kể cả từ tầng 40 trở xuống là chưa đúng.

Chính vì vậy mà tại cuộc họp, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Xây dựng điều chỉnh giấy phép xây dựng công trình Mường Thanh Khánh Hòa với quy mô là 40 tầng để phù hợp với quy hoạch chung.

Cũng theo nguồn tin nói trên, nếu quá 15 ngày theo quy định mà chủ đầu tư vẫn không lập lại hồ sơ đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng thì Sở Xây dựng sẽ ra quyết định điều chỉnh giấy phép xây dựng. Còn việc xử lý các tầng vượt quy hoạch chung, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ có giải pháp hợp lý, không du di.

Trả lời sau về trách nhiệm UBND tỉnh

Tại cuộc họp báo, ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND tỉnh Khánh Hòa, cho rằng việc cung cấp rõ thông tin xử lý sai phạm ở công trình Mường Thanh Khánh Hòa là cần thiết để tránh dư luận hiểu nhầm việc thực thi pháp luật chưa nghiêm túc. Ông Bông cũng khẳng định theo phân cấp quản lý hiện nay, Sở Xây dựng là cơ quan cấp phép xây dựng nên việc xử lý, thu hồi hay điều chỉnh là trách nhiệm của cơ quan này. “Còn những vấn đề trách nhiệm của UBND tỉnh về chỉ đạo xử lý vụ việc, cấp phép dự án có sai hay không, chúng tôi sẽ ghi nhận và trả lời sau” - ông Bông nói.

Hồng Ánh - Kỳ Nam