Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên (trái) và Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi họp báo

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên (trái) và Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải (phải) tại cuộc họp báo

Chiều 28-8, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, trả lời câu hỏi của phóng viên về những "lùm xùm" trong việc tuyển dụng công chức ở cục Quản lý thị trường, Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) và việc Phó trưởng Phòng Quản lý xuất nhập khẩu khu vực Hải Phòng bị tố cáo nhận tiền “lót tay” của doanh nghiệp (DN), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc, báo cáo trước ngày 30-9.

Bộ Công Thương cũng đã chủ động báo cáo và làm việc với các cơ quan chức năng tập trung làm rõ những vấn đề liên quan.

Trong khi đó, chiều 28-8, Bộ Nội vụ đã công bố quyết định thanh tra việc tuyển dụng tại Bộ Công Thương.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Bộ Công Thương đã ra quyết định xử lý các cá nhân là nguyên cán bộ hoặc đang là cán bộ Cục Quản lý thị trường liên quan đến sự cố thi công chức ở cục này, đã ra nghị quyết hủy bỏ kết quả kì thi tuyển công chức và tiếp tục xử lý nếu phát hiện sai phạm.

Về sự việc thi tuyển công chức tại Cục Quản lý cạnh tranh, theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Bộ Công Thương vẫn chưa nhận được bất cứ đơn từ nào của tổ chức cá nhân nào và kết quả kiểm tra là làm đúng quy định. "Tuy nhiên, chúng tôi tiếp tục phối hợp Bộ Nội vụ làm rõ thêm không những ở Cục này mà còn là kết quả thi tuyển công chức ở một số đơn vị khác trong Bộ" - ông Hải cho biết.

Vụ video phó phòng nhận tiền: Là phí chứng nhận xuất xứ hàng hóa?

Về clip "tố" bà Phạm Thanh Hương, Phó trưởng phòng Quản lý Xuất nhập khẩu (Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương) khu vực Hải Phòng nhận tiền “lót tay” của DN, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết ngày 27-7, Bộ đã tạm đình chỉ công tác bà Hương. "Tôi xin lưu ý đình chỉ không phải là khẳng định cán bộ này có sai phạm mà đình chỉ để làm rõ những việc báo chí nêu. Bộ đã cử đoàn kiểm tra xuống làm việc tại Hải Phòng, nghe báo cáo của các bên liên quan. Dựa vào clip, chúng tôi đã tìm ra 2 DN đưa tiền gọi là tiền “lót tay”, sau đó gặp trực tiếp 2 DN để làm rõ và lập biên bản xác minh sự việc. 2 DN đều khẳng định tiền đưa cho chị Hương là phí trả cho giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (CO), ngoài ra không có tiền “lót tay” nào cả" - ông Hải cho biết.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho biết sự việc đang tiếp tục được làm rõ thêm và khẳng định "chúng tôi sẽ mở rộng và làm một cách tổng thể, không chỉ ở 2 DN này mà sẽ làm lại trong cả quá trình và sẽ cố gắng một cách khách quan nhất để tìm ra sự thật, ngoài sự việc đó ra thì còn sự việc khác hay không".

Thế Dũng