Ngày 13-6, trả lời báo chí, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nói: "Tôi rất phấn khích và hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lắng nghe, chỉ đạo dừng lại các công trình phụ trợ của dự án sân golf Tân Sơn Nhất và Chính phủ sẽ mời các đơn vị tư vấn độc lập trong phát triển sân bay Tân Sơn Nhất".

Bà Quyết Tâm cho rằng Chính phủ đã lắng nghe ý kiến của Đoàn ĐBQH TP HCM về việc xây dựng sân bay Long Thành, nâng cấp mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất để phát huy hiệu quả, nhanh và đồng bộ. "Người dân đang bất bình việc sử dụng đất không hợp lý khi làm sân golf và mong muốn trong thời gian ngắn thực hiện được mục đích phục vụ hành khách tốt nhất nên phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất là tối ưu" - bà Tâm bày tỏ.

ĐB Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng quyết định của Thủ tướng Chính phủ là tín hiệu hết sức tốt đẹp, đáp ứng được sự mong mỏi của cử tri. "Chúng ta chọn lợi ích lâu dài hay trước mắt? Công năng của quỹ đất được sử dụng là phù hợp hay chưa? Tôi cho rằng Chính phủ đã nhìn thấy và lắng nghe. Đây là quyết định hết sức sáng suốt" - ông Khuê nói.

Quyết định về Tân Sơn Nhất phù hợp nguyện vọng cử tri - Ảnh 1.

Sân bay Tân Sơn Nhất hiện đang quá tải nhưng một phần diện tích lại dùng xây sân golf Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Trước đó, tối 12-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc xem xét phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Thủ tướng ghi nhận các ý kiến phản ánh, giao cho Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, thuê tư vấn nước ngoài nghiên cứu, đánh giá, khảo sát theo hướng mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất với cách làm phải khách quan, trung thực nhất về hiệu quả đầu tư, hiệu quả sử dụng đất... Báo cáo kết quả cho Thường trực Chính phủ vào cuối năm 2017.

Theo Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định vì mục đích mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, nếu cần Bộ Quốc phòng sẵn sàng bàn giao đất quốc phòng để làm việc này. Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chỉ đạo dừng xây dựng tất cả các công trình liên quan hạ tầng phụ trợ sân golf, như trường đào tạo năng khiếu golf, khu biệt thự, chung cư cao cấp cho thuê… để chờ các cơ quan tư vấn và các nhà khoa học xem xét trước khi quyết định.

"Việc thuê tư vấn độc lập là để mổ xẻ vấn đề ra cho khách quan. Cho đến lúc này, không đặt vấn đề đường băng thứ 3 trong sân bay sẽ đặt ở đâu, vị trí nào mà việc đó phụ thuộc vào kết quả nghiên cứu, báo cáo của tư vấn. Nếu như nó rơi vào phần đất sân golf hiện tại thì ta xem xét thu hồi diện tích đó để giao lại thực hiện dự án mở rộng sân bay" - ông Mai Tiến Dũng khẳng định.

Bảo Trân