Quyết “trảm” tài xế nghiện ma túy

Tin mới

25/06/2014 22:44

Kiểm điểm những địa phương chưa quyết liệt, còn để xảy ra tình trạng xe quá tải ngang nhiên chạy trên đường

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban An toàn giao thông quốc gia (ATGTQG), tại hội nghị trực tuyến đánh giá công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm đến cuối năm 2014, tổ chức sáng 25-6.

Nghiên cứu phương pháp test tại chỗ

Trước việc xử lý chưa nhất quán và mạnh tay của các địa phương đối với những tài xế có xét nghiệm dương tính với ma túy, Phó Thủ tướng chỉ đạo: “Yêu cầu thu hồi giấy phép lái xe đối với các trường hợp dương tính với ma túy. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phải ban hành ngay văn bản có nội dung này để các đơn vị chức năng thực hiện nhằm xử lý nghiêm tài xế nghiện hút”.

Thông tin được Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng đưa ra tại hội nghị cho thấy sau hơn 3 tháng triển khai thực hiện yêu cầu của bộ này, đã có 63/63 tỉnh, thành tổ chức khám sức khỏe tài xế các đơn vị kinh doanh vận tải. Kết quả, phát hiện 381 trường hợp dương tính với chất ma túy.

Cách xử lý được một số địa phương áp dụng là yêu cầu đơn vị vận tải chấm dứt hợp đồng lao động với các đối tượng này.

Kiểm tra tải trọng xe trên đường Nguyễn Văn Linh, TP HCM
Kiểm tra tải trọng xe trên đường Nguyễn Văn Linh, TP HCM

Bên cạnh đó, để kịp thời phát hiện nhanh những tài xế có sử dụng ma túy mà không chờ kết quả khám sức khỏe, Bộ trưởng Bộ GTVT và chủ tịch UBND một số tỉnh, thành kiến nghị Chính phủ giao Bộ Y tế nhanh chóng nghiên cứu phương pháp test tại chỗ để hỗ trợ lực lượng kiểm tra làm nhiệm vụ. Kiến nghị này được Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng tình và giao Bộ Y tế sớm triển khai.

Tạo cạnh tranh lành mạnh trong vận tải

Liên quan đến kết quả thực hiện kiểm soát tải trọng xe theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban ATGTQG cho biết sau 6 tháng triển khai (từ tháng 12-2013 đến tháng 5-2014), các trạm kiểm soát tải trọng xe trên cả nước đã kiểm tra hơn 103.000 ô tô, phát hiện và lập biên bản 24.856 trường hợp vi phạm. Từ đó, tạm giữ 536 phương tiện, tước giấy phép lái xe hơn 14.000 trường hợp, buộc hạ tải hơn 7.200 trường hợp, xử phạt nộp Kho bạc nhà nước 77 tỉ đồng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các địa phương làm tốt công tác hạ tải là Hải Dương, Bình Định, Bình Phước, Đồng Tháp, Hà Nam, Hưng Yên, Khánh Hòa, Long An… Xem đây là giải pháp trọng tâm để lập lại trật tự an toàn giao thông, Bộ trưởng Đinh La Thăng kiên quyết: “Từ đây đến cuối năm, các địa phương không để xe quá tải lưu thông, phá nát đường bộ. Tạo sự cạnh tranh lành mạnh trong việc vận chuyển lưu thông hàng hóa”.

Ông Đinh La Thăng cũng đề nghị Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm điểm những địa phương chưa quyết liệt, còn để xảy ra tình trạng xe quá tải ngang nhiên chạy trên đường.

Nhất trí với đề xuất này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ kiên quyết xử lý trách nhiệm của các địa phương để “lọt” xe quá tải qua câu chuyện mà chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nêu tại hội nghị: “Có xe chở quá tải qua nhiều tỉnh, thành nhưng đến Hà Giang mới bị lực lượng kiểm tra phát hiện”!

Ngoài ra, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT triển khai kiểm tra hoạt động vận chuyển hành khách của xe khách giường nằm; Bộ Công an xử lý nghiêm những đối tượng cò mồi, “môi giới dẫn xe” nhằm trốn tránh việc kiểm soát khi qua các trạm kiểm soát tải trọng.

Phê bình 9 tỉnh có số người chết vì tai nạn giao thông tăng

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương 10 địa phương giảm trên 20% số người chết vì tai nạn giao thông trong 6 tháng đầu năm là Bắc Giang, Phú Thọ, Lạng Sơn, Ninh Thuận, Hậu Giang, Bình Thuận, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Điện Biên, Hà Tĩnh; đặc biệt, Bắc Giang giảm trên 50% số người chết.

Phó Thủ tướng cũng nghiêm túc phê bình 9 địa phương có số người chết vì tai nạn giao thông tăng trên 25% là Lai Châu, Bạc Liêu, Yên Bái, Trà Vinh, Đồng Nai, Bến Tre, Kiên Giang, Vĩnh Long, Cà Mau.

Báo cáo của Ủy ban ATGTQG cho thấy trong 6 tháng đầu năm, tai nạn giao thông giảm cả 3 mặt so với cùng kỳ năm trước. Toàn quốc xảy ra trên 12.800 vụ tai nạn giao thông, làm chết 4.588 người, bị thương trên 12.800 người.

 

Quý Hiền
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI