xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sau bà Nguyệt Hường, vẫn tiếp tục rà soát đại biểu QH

Bài-ảnh: Bảo Trân

(NLĐO)- Sau bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, việc rà soát đại biểu QH vẫn được duy trì, nếu xác định trường hợp vi phạm như bà Đặng Thị Hoàng Yến, Châu Thị Thu Nga thì vẫn tiến hành bãi miễn.


Tổng thư ký QH, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí sáng 18-7.

Tổng thư ký QH, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí sáng 18-7.

Sáng nay 18-7, bên lề Hội nghị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, Tổng thư ký QH, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia (HĐBCQG) Nguyễn Hạnh Phúc đã giải thích rõ trường hợp bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường bị HĐBCQG biểu quyết xác nhận không đủ tư cách đại biểu QH.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định cho đến phiên họp thứ 7 HĐBCQG ngày 15-7, HĐBCQG không nhận được bất cứ phản ánh nào về việc bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường đã nhập quốc tịch Malta và việc này vi phạm Luật Quốc tịch Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Cụ thể, luật quy định công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam.

"Việc cơ quan chức năng thông báo việc bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường nhập quốc tịch Malta làm chúng tôi hoàn toàn bất ngờ và ngay lập tức HĐBCQG đã họp khẩn cấp và bà Nguyệt Hường đã có đơn xin rút. Sau đó, tôi mới tìm hiểu và biết Malta là đảo quốc nhỏ ở Châu Âu và muốn nhập quốc tịch vào chỉ cần đầu tư tiền. Đến thời điểm này, cơ quan chức năng chỉ cung cấp việc nhập quốc tịch nước khác của bà Nguyệt Hường mà chưa bổ sung thông tin nào khác. Hiện cơ quan chức năng vào cuộc việc gì thì tôi không biết. Còn phát hiện vi phạm Luật Quốc tịch thì HĐBCQG đã có quyết định ngay" - ông Phúc cho hay.

Về nội dung đơn xin rút làm ĐBQH khoá XIV, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói: "Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường chỉ viết xin thôi không làm ĐBQH nữa vì lý do xét thấy không đủ điều kiện".

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường không đủ tư cách ĐBQH chỉ cần lý do nhập quốc tịch Malta là vi phạm Luật Quốc tịch Việt Nam chứ không cần lý do không trung thực trong kê khai hồ sơ ứng cử. "Vì xét việc không kê khai cũng không đúng vì hồ sơ ứng cử ĐBQH không có mục phải kê khai quốc tịch"- ông Phúc nói.

Theo ông Phúc, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường ứng cử là 1/31 cơ cấu người ứng cử do Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam giới thiệu.

Làm rõ thêm lý do bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường không được xác nhận đủ tư cách ĐBQH khoá XIV, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Luật Quốc tịch Việt Nam quy định rõ công dân nước Việt Nam chỉ có một quốc tịch được công nhận là quốc tịch Việt Nam. Và khi công dân muốn có một quốc tịch nước ngoài thì phải xin thôi quốc tịch Việt Nam. Còn khi công dân ra nước ngoài, mà nước họ cho phép 2 quốc tịch, 3 quốc tịch hay 1 thì tùy nước đó.

Luật pháp Việt Nam hiện hành cho phép 2 quốc tịch đối với người Việt Nam ở nước ngoài (đã có quốc tịch nước ngoài) về Việt Nam thì có thể được cấp quốc tịch Việt Nam, chỉ được sử dụng 1 quốc tịch khi sống tại Việt Nam. "Anh là người Việt Nam, sử dụng hộ chiếu, quốc tịch nước ngoài thì anh là người nước ngoài. Còn nếu sử dụng hộ chiếu, quốc tịch Việt Nam thì anh là công dân Việt Nam, hưởng mọi quy chế, quyền lợi của công dân Việt Nam. Không thể đang là công dân Việt Nam đang sống ở Việt Nam mà có 2 hộ chiếu, sử dụng 2 quốc tịch. Chế tài của hành vi này là thu lại 1 quốc tịch"- ông Phúc diễn giải.

Ông Nguyễn hạnh Phúc cũng dẫn ví dụ một trường hợp trước đây quốc tịch Mỹ khi về sinh sống và làm việc ở Việt Nam thì có quyền có 2 quốc tịch và phải sử dụng quốc tịch Việt Nam mới được hưởng quyền và nghĩa vụ như công dân Việt Nam. Còn về Việt Nam mà dùng quốc tịch Mỹ thì là người Mỹ, được hưởng mọi cơ chế người nước ngoài ở Việt Nam.

Trả lời về sự cố với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường và ông Trịnh Xuân Thanh được HĐBCQG không xác nhận đủ tư cách ĐBQH khoá XIV trước thời điểm khai mạc kỳ họp thứ nhất vài ngày, QH khoá XIV có tiếp thục rà soát các trường hợp khác không, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định:

"Việc rà soát là đương nhiên từ nay đến hết nhiệm kỳ. Nếu như xác định có trường hợp nào vi phạm như bà Đặng Thị Hoàng Yến, Châu Thị Thu Nga trong quá trình làm ĐBQH khi phát hiện có sai phạm hoặc vi phạm vẫn tiến hành bãi miễn tư cách ĐBQH. Cũng rất may Luật bầu cử ĐBQH và HĐND mới vừa có hiệu lực cho phép HĐBCQG xác nhận tư cách ĐBQH trước khi bước vào kỳ họp thứ nhất như luật cũ, nếu không phải đợi vào kỳ họp QH mới biểu quyết không xác nhận đủ tư cách của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường và ông Trịnh Xuân Thanh thì phức tạp lắm".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo