Tối 12-11, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo của Công ty CP Hàng hải Hoàng Gia (Công ty Hoàng Gia - đơn vị khai tác tàu Royal 16) cho biết đến thời điểm hiện tại, tung tích của 6 thuyền viên tàu Royal 16 bị cướp biển tấn công bắt đi vẫn chưa rõ.


Công ty CP Hàng hải Hoàng Gia đang cố gắng liên lạc với các cơ quan chức năng của Philippines tìm kiếm 6 thuyền viên bị bắt cóc

Công ty CP Hàng hải Hoàng Gia đang cố gắng liên lạc với các cơ quan chức năng của Philippines tìm kiếm 6 thuyền viên bị bắt cóc

“Hiện phía công ty cùng gia đình của 6 thuyền viên rất lo lắng. Hy vọng cướp biển sẽ sớm liên lạc với cơ quan chức năng của Việt Nam” - vị lãnh đạo này bày tỏ. Cũng theo vị lãnh đạo này, 13 thuyền viên được thả, sức khỏe ổn định, đang hợp tác với nhà chức trách nước sở tại phục vụ công tác điều tra.

Theo Công ty Hoàng Gia, tàu Royal 16 cùng thủy thủ đoàn 19 người trên hành trình chở 3.000 tấn xi măng xuất phát từ cảng Cái Lân, tỉnh Quảng Ninh đi Indonesia. Đây là hành trình mà đơn vị thường xuyên khai thác. Đến khoảng 3 giờ 30 phút ngày 11-11, khi tàu cách đảo Basilan (Philippines) khoảng 10 hải lý về phía Tây Tây Nam thì bất ngờ bị hơn 10 cướp biển trang bị súng AK đi trên 2 xuồng cao tốc tấn công. Ngay sau khi phát hiện, thuyền trưởng Phạm Minh Tuấn thông báo cho thuyền viên từ bên ngoài boong chạy vào cabin chốt cửa, đồng thời phát tín hiệu báo động an ninh quốc tế.

Nhắn tin về cho vợ, anh Bùi Mạnh Tiến, 1 trong 13 thủy thủ được thả, kể: Lúc đó, anh cùng vài người chuẩn bị bữa sáng. Trên boong, một số thuyền viên làm nhiệm vụ gác, cảnh báo phương tiện lưu thông phía trước. Nghe còi báo động và tiếng hô có cướp biển, mọi người bỏ chạy vào cabin. Ít phút sau thì nghe nhiều tiếng súng vang lên. Anh Tiến chui vào nhà vệ sinh khóa cửa nhưng không thoát.

Nhóm cướp biển nhanh chóng lên tàu khống chế các thuyền viên. Chúng la hét, bắn xối xả, đập phá, lục soát tàu, lấy tài sản cá nhân của thủy thủ. Thợ điện Lại Minh Khoa (quê Hải Phòng) trong lúc đóng cửa cabin chạy trốn đã bị trúng đạn ở cánh tay phải. Một số người bị chúng đánh.

Hơn 5 giờ cùng ngày, toán cướp rời tàu. Do xuồng đã chật, bọn chúng chỉ bắt 6 người gồm: Thuyền trưởng Phạm Minh Tuấn (quê Hải Phòng), Đại phó 2 Đỗ Trung Hiếu (Hải Phòng), Đại phó 3 Hoàng Võ (Nghệ An), thủy thủ trưởng Hoàng Trung Thông (Quảng Bình) và 2 thủy thủ Trần Khắc Dũng (Đắk Lắk), Hoàng Văn Hải (Thanh Hóa).

Ngay khi tàu Royal 16 cùng số thuyền viên được thả cập bến, lực lượng Cảnh sát biển Philippines tiếp cận ghi nhận lời khai của các thủy thủ. Các cơ quan truyền thông Philippines nghi ngờ nhóm cướp thuộc tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf. Tổ chức này từng nhiều lần bắt cóc đòi tiền chuộc hàng triệu USD.

Được biết, vụ tấn công tàu Royal 16 nâng số người bị bắt cóc từ các tàu thuyền đi qua khu vực này trong 1 tuần qua lên 8 người. Cuối tuần qua, tổ chức Abu Sayyaf xác nhận đã bắt cóc 1 người Đức 70 tuổi và sát hại vợ ông. Trong những tháng gần đây, Abu Sayyaf bị cáo buộc bắt cóc hàng chục thuyền viên người Indonesia và Malaysia ở các vùng biển phía Nam Philippines.

Theo phía Công ty Hoàng Gia, cho đến trước khi tàu Royal 16 bị tấn công, họ không hề nhận được cảnh báo của các cơ quan chức năng Việt Nam về tình trạng cướp biển tại khu vực Đông Sabah và Nam Philippines.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Sang, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, cho biết tháng 5-2016, Cục Hàng hải đã cảnh báo các tàu Việt Nam qua lại khu vực Đông Sabah và Nam Philippines về tình hình cướp biển. Sau vụ việc tàu Royal 16 bị tấn công, Cục Hàng hải Việt Nam tiếp tục khuyến cáo các tàu cảnh giác khi vào vùng biển này.

Bài và ảnh: TRỌNG ĐỨC