Để bảo trì, sửa chữa hệ thống cấp nước và bảo dưỡng trang thiết bị tại Nhà máy Nước Thủ Đức, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (SAWACO) thông báo tạm ngưng cấp nước trong 7 giờ từ 22 giờ ngày 24-1 đến 5 giờ ngày 25-1. Sáu quận gồm: 1, 2, 3, 5, 9, Thủ Đức và một số phường của quận 4, 6, 7, 8, 10, 11, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh bị mất nước hoàn toàn.

Theo kế hoạch, đến 5 giờ ngày 25-1, nguồn nước sẽ được cấp lại bình thường. Tuy nhiên, đến gần trưa cùng ngày, nước mới bắt đầu được bơm ổn định.

Ghi nhận trong sáng 25-1, một số tuyến đường như Bà Huyện Thanh Quan (quận 3), Trần Não (quận 2), Lê Văn Việt (quận 9)…, nhiều quán cà phê, quán ăn, hộ kinh doanh giặt ủi, hiệu cắt tóc, gội đầu... phải tạm ngưng hoạt động do thiếu nước. Chủ một quán cà phê trên đường Bà Huyện Thanh Quan cho biết: “Tôi đã chuẩn bị nhiều xô, thùng chứa nước nhưng vẫn không đủ. Khách vào quán mà nhà vệ sinh không dùng được nên phải đóng cửa chờ nước có lại”.

Một số tiểu thương trong chợ Bình Triệu (quận Thủ Đức) cũng than thở không thể buôn bán do nước cúp. “Chúng tôi thuê sạp ban ngày và dùng nước bơm trực tiếp để sử dụng chứ không tích trữ nước được trước đó. Tưởng thời gian cúp nước ngắn nhưng đến hơn 7 giờ vẫn chưa có lại nên đành mua nước từ các nhà dân mới mở hàng bán được” - tiểu thương Đặng Thị Thu nói.

Đến 14 giờ ngày 25-1, người dân phường Phước Long A, quận 9 vẫn chưa có nước máyẢnh: HOÀNG TRIỀU
Đến 14 giờ ngày 25-1, người dân phường Phước Long A, quận 9 vẫn chưa có nước máyẢnh: HOÀNG TRIỀU

Một số khu vực không nằm trong danh sách bị cúp nước như phường 6 (quận Phú Nhuận), phường 4, 12 (quận Bình Thạnh)..., người dân cũng gặp tình trạng nước yếu, đục và mất nước vào rạng sáng.

Thiếu nước cũng khiến một số người rơi vào tình trạng dở khóc dở cười. Hồ Thị Thư (24 tuổi, ngụ quận 2) kể chị đi làm đến khuya mới về nên không kịp trữ nước, phải dùng nước đóng chai. Còn anh Nguyễn Văn Nam (ngụ quận 9) do nhà hết nước nên đành lên cơ quan đánh răng, rửa mặt.

Nhiều bạn đọc đã gọi điện đến Báo Người Lao Động thắc mắc vì sao mãi đến 12 giờ hoặc sang đầu giờ chiều cùng ngày, nhiều khu vực bị thông báo cúp nước mới có nước lại nhưng nước vẫn yếu và vàng đục. Ông Lê Hữu Quang, Trưởng Phòng Kinh doanh dịch vụ khách hàng của SAWACO, lý giải trước khi ngưng cấp nước, SAWACO đã thông báo cho người dân trên các phương tiện truyền thông. Vì vậy, các cơ sở sản xuất, hộ dân đều tăng khả năng tích trữ nước tối đa dẫn đến nước thiếu và yếu ở những khu vực xa nguồn dù chưa đến thời điểm ngưng cấp nước. Ngoài ra, một số khu vực không nằm trong danh sách bị ảnh hưởng cúp nước nhưng vẫn thiếu nước trong chiều 24 và sáng 25-1.

Cũng theo ông Quang, dù việc bảo trì đường ống của Nhà máy Nước Thủ Đức bảo đảm đúng tiến độ nhưng đến 5 giờ ngày 25-1, khi phát nước trở lại, để tránh áp lực đột ngột gây vỡ đường ống và làm nước đục, SAWACO phải phát nước từ từ và tăng dần áp lực. Ngay khi có nước, khu vực người dân ở đầu nguồn sử dụng và tích trữ dẫn đến nước yếu và chưa kịp đến khu vực xa. Đến 12 giờ, nước trong đường ống ổn định. SAWACO đã điều hơn 50 lượt xe bồn cấp nước cho những khu vực thiết yếu như bệnh viện, khu dân cư

“Đây là vấn đề kỹ thuật cần khắc phục trong thời gian tới, làm sao phải có nhiều nguồn cấp nước để hỗ trợ lẫn nhau. Quý II/2014, Nhà máy Nước Thủ Đức 3 và năm 2016 là Nhà máy Nước Tân Hiệp 2 đưa vào hoạt động sẽ giải quyết tình trạng này” - ông Quang nói.

Nước cúp mà không thông báo

Một số khu vực không nằm trong danh sách bị cúp nước vẫn phải chịu ảnh hưởng khi nước yếu, đục, thậm chí mất nước. Tại phường 6 (quận Phú Nhuận), phường 4, 12 (quận Bình Thạnh), người dân cũng gặp tình trạng nước yếu, đục và mất nước vào rạng sáng. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ kéo dài trong thời gian ngắn rồi sau đó ổn định trở lại.

THU HỒNG - GIA MINH