Sáng 12-6, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường tiếp tục trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Đại biểu Đỗ Văn Đương (TP HCM) nói vụ án Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo đến 4.000 tỉ đồng khiến cử tri rất buồn. Tỉ lệ thu hồi tài sản trong các vụ án này rất thấp, cứ đi tù là xong chuyện. Bộ trưởng có giải pháp gì để kết nối giữa công tác điều tra, truy tố xét xử với thu hồi tài sản?

Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường nhấn mạnh việc quy trách nhiệm trong ban hành văn bản chậm, văn bản sai Ảnh: LONG THẮNG
Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường nhấn mạnh việc quy trách nhiệm trong ban hành văn bản chậm, văn bản sai Ảnh: LONG THẮNG

Bộ trưởng Hà Hùng Cường giãi bày mỗi khi tòa án xét xử các đại án tham nhũng, người dân phấn khởi còn cán bộ thi hành án rất lo. Nguyên nhân chủ yếu do chưa có hệ thống đăng ký tài sản tập trung, thống nhất và minh bạch; quá trình thi hành án dân sự bị cắt khúc khỏi quá trình tố tụng hình sự; chấp hành viên chưa làm rõ hết tài sản… Người đứng đầu ngành tư pháp nêu giải pháp hoàn thiện luật pháp để kết nối, liên thông giữa hoạt động của cơ quan thi hành án dân sự với cơ quan điều tra, truy tố, xét xử… thì mới có hiệu quả.

Trả lời câu hỏi của các đại biểu về chính sách hình sự cần đổi mới như thế nào với tội tham nhũng, bộ trưởng Bộ Tư pháp thông tin trong Bộ Luật Hình sự sửa đổi sắp tới, sẽ quy định làm giàu bất hợp pháp, không chứng minh được nguồn nào làm giàu cũng bị truy tố. Ngoài ra, bộ sẽ trình Chính phủ cho nghiên cứu bổ sung vào Luật Hình sự truy tố vấn đề pháp nhân- cụ thể là các cá nhân, doanh nghiệp- trong việc rửa tiền.

Sau phiên chất vấn, trả lời báo chí về việc “hệ thống pháp luật Việt Nam phức tạp nhất thế giới” và “rừng luật”, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường khẳng định “rừng luật” được hiểu theo nghĩa cả số lượng và sự rậm rạp, khó tìm lối, khó chấp hành. Không chỉ có luật mà từ luật rồi đến pháp lệnh, nghị định, nghị quyết, quyết định của Chính phủ; rồi thông tư của các bộ, đến tận chỉ thị của cấp xã… khiến quá trình thực hiện rối tinh. Vì vậy, không phải chỉ có trách nhiệm của trung ương mà còn đòi hỏi trách nhiệm của chính quyền địa phương trong thực thi pháp luật.

“Những điều tôi đã hứa hôm nay (12-6), tôi quyết tâm làm để đến cuối năm 2014 đạt được những chỉ tiêu cơ bản mà Quốc hội đề ra. Tôi vừa chỉ đạo các đơn vị làm sao để “dọn dẹp phát quang” hệ thống pháp luật, phải xây dựng Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật hợp nhất cho phù hợp. Đặc biệt, làm đậm vấn đề tổ chức thi hành pháp luật, trách nhiệm của các bộ trưởng cũng như của Chính phủ trong việc chậm ban hành văn bản, quy định chi tiết, sai về nội dung, trái với quy định của văn bản cấp trên. Tôi đã yêu cầu rà soát để trình Chính phủ trong tháng 6 này” - Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết theo báo cáo của Chính phủ, từ đầu nhiệm kỳ 2013 đến nay, qua kiểm 1.574 văn bản pháp luật, Bộ Tư pháp phát hiện 312 văn bản trái pháp luật. Trong đó, 186 văn bản sai căn cứ pháp lý, 64 văn bản sai hiệu lực, 11 sai thẩm quyền và 54 sai về nội dung.

Thế Dũng - Nguyễn Quyết