Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Dương Ngọc
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Dương Ngọc

Ngày 28-1, trả lời câu hỏi của phóng viên về người Việt Nam tại miền Đông Ukraine, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết do tình hình tại một số khu vực miền Đông Ukraine có diễn biến phức tạp, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine theo dõi chặt chẽ, thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine, nhanh chóng sơ tán công dân Việt Nam khỏi khu vực nguy hiểm. Cho đến nay, chưa có thông tin về công dân Việt Nam bị thiệt hại do những biến động tại một số khu vực ở miền Đông Ukraine.

Đại sứ quán Việt Nam cũng phối hợp chặt chẽ với Hội người Việt Nam ở các địa phương tại Ukraine tiếp tục quán triệt rộng rãi trong cộng đồng tăng cường đoàn kết, phát huy truyền thống yêu thương, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau; tăng cường đảm bảo an toàn về người và tài sản; kịp thời xử lý những yêu cầu hỗ trợ khi có diễn biến bất thường; sớm ổn định cuộc sống tại khu vực an toàn, khẩn trương giúp đỡ bà con có nhu cầu về nước.

Hàng loạt ô tô bị thiêu rụi sau các vụ tấn công tại thành phố Mariupol ngày 24-1 (Ảnh: AP)
Hàng loạt ô tô bị thiêu rụi sau các vụ tấn công tại thành phố Mariupol ngày 24-1 (Ảnh: AP)

Trước đó, theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, cộng đồng người Việt tại thành phố cảng Mariupol (Ukraine) ngày 26-1 đã được yêu cầu sơ tán trong bối cảnh chính quyền trung ương Ukraine đã ra lệnh áp đặt tình trạng báo động cao trên toàn bộ lãnh thổ nước này.

Chính quyền Ukraine ra lệnh áp đặt tình trạng báo động cao trên toàn bộ lãnh thổ trước nguy cơ xung đột leo thang nghiêm trọng tại 2 tỉnh miền Đông Donetsk và Lugansk. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh tình hình chiến sự tại miền Đông Ukraine diễn biến phức tạp. Khu vực có nguy cơ rơi vào một cuộc chiến toàn diện, bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn mà hai bên xung đột đã ký kết hồi tháng 9-2014 tại Minsk (Belarus).

Hội đồng thành phố Donetsk cho biết các vụ pháo kích trong 3 ngày qua tại đây đã khiến 2 dân thường thiệt mạng và 15 người khác bị thương. Đạn pháo cũng đã rơi trúng một trạm điện tại khu hầm mỏ Zasyadko (thuộc Donetsk), khiến khoảng 500 thợ mỏ bị mắc kẹt dưới lòng đất.

Trước đó, hàng loạt vụ tấn công bằng rocket đã làm rung chuyển thành phố cảng Mariupol ở miền đông Ukraine ngày 24-1, làm 30 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

D.Ngọc